อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารฟิวชั่น |
เครื่องดื่ม |
Fruit | 45 Min | 5 ที่ |
ส่วนผสม
- 200 กรัมน้ำตาลทรายขาว
- 50 กรัมน้ำตาลทรายแดง
- 2 ลิตรน้ำเปล่า
- 10 กรัมใบเตย
- 1 กิโลกรัมเนื้อลำไยสดแกะเม็ด
- 1 กรัมเกลือ
การเตรียมการ
- ล้างลำไยเผื่อเอาฝุ่นออก แล้วแกะเม็ดและเปลือกลำไยออก
- นำลำไยที่แกะเม็ดแล้ว ล้างให้สะอาด
- นำน้ำใส้หม้อ ต้มให้เดือด แล้วใส่ใบเตย น้ำตาล คนให้ละลายแล้วใส่เกลือเล็กน้อย รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง
- ใส่เนื้อลำไย แล้วต้มต่อประมาณ 3 - 5 นาที >> หากเนื้อลำไยที่ใช้มีความนุ่นและเละ ต้มเพียง 3 นาทีก็เพียงพอ
- ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ให้เย็น เพื่อให้กลิ่นของลำไยอบอวลในน้ำลำไย
- จัดเสิร์ฟใส่น้ำแข็ง แล้วใส่เนื้อลำไยท็อปด้านบนแบบพูน ๆ
เคล็ดลับ
หลังจากต้มเสร็จ ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ให้เย็น เพื่อให้กลิ่นของลำไยอบอวลในน้ำเชื่อม
หลังจากต้มเสร็จ ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ให้เย็น เพื่อให้กลิ่นของลำไยอบอวลในน้ำเชื่อม