อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | สลัดและยำ | หมู | 20 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 250 กรัมข้าวหอมผสม 70% ตราฉัตร(หุงสุก)(ส่วนผสมสำหรับข้าวทอด (ลูกละ 100 กรัม 3 ลูก))
- 40 กรัมน้ำพริกแกงเผ็ด(ส่วนผสมสำหรับข้าวทอด (ลูกละ 100 กรัม 3 ลูก))
- 1 ฟองไข่ไก่(ส่วนผสมสำหรับข้าวทอด (ลูกละ 100 กรัม 3 ลูก))
- 3 กรัมใบมะกรูด(ส่วนผสมสำหรับข้าวทอด (ลูกละ 100 กรัม 3 ลูก))
- 50 กรัมแป้งทอดกรอบ(ส่วนผสมสำหรับข้าวทอด (ลูกละ 100 กรัม 3 ลูก))
- 50 กรัมแป้งข้าวจ้าว(ส่วนผสมสำหรับข้าวทอด (ลูกละ 100 กรัม 3 ลูก))
- 120 กรัมน้ำปูนใส(ส่วนผสมสำหรับข้าวทอด (ลูกละ 100 กรัม 3 ลูก))
- 2 ลิตรน้ำมันปาล์ม(ส่วนผสมสำหรับข้าวทอด (ลูกละ 100 กรัม 3 ลูก))
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว(ส่วนผสมสำหรับยำ)
- ½ ช้อนชาพริกป่น(ส่วนผสมสำหรับยำ)
- 2 เม็ดพริกขี้หนูสวนซอย(ส่วนผสมสำหรับยำ)
- 5 กรัมหอมแดงซอย(ส่วนผสมสำหรับยำ)
- 30 กรัมแหนมแท่ง(ส่วนผสมสำหรับยำ)
- 30 กรัมหนังหมูต้มหั่นเป็นเส้น(ส่วนผสมสำหรับยำ)
- 5 กรัมขิงซอย(ส่วนผสมสำหรับยำ)
- 5 กรัมผักชีใบเลื่อนซอย(ส่วนผสมสำหรับยำ)
- 5 กรัมต้นหอมซอย(ส่วนผสมสำหรับยำ)
- 2 เม็ดพริกแห้งทอด(ส่วนผสมสำหรับยำ)
- 5 กรัมใบสะระแหน่(ส่วนผสมสำหรับยำ)
- 10 กรัมถัวลิวงอบ(ส่วนผสมสำหรับยำ)
- 1 ช้อนชาน้ำตาลทราย(ส่วนผสมสำหรับยำ)
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำปลาแท้(ส่วนผสมสำหรับยำ)
การเตรียมการ
- ข้าวหอมผสม70% ตราฉัตร(หุงสุก) ผสมพริกแกง ไข่ ใบมะกรูด ปั้นเป็นก้อนแน่น
- ผสมแป้งทอดกรอบและแป้งข้าวจ้าว นำข้าวมาชุปแป้งทอด ทอดแป้งให้เป็นเกล็ดไว้โรยหน้า
- ผสมน้ำยำ น้ำตาลทราย น้ำปลา นำมะนาว พริกป่น ใส่ข้าวทอดยีให้แตก ใส่พริก หอมแดง แหนม หนังหมู ขิง ต้นหอน เคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ