อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | อาหารจานเนื้อ | หมู | 40 นาที | 4 ที่ |
ส่วนผสม
- 60 กรัมรสดีเมนู หมักย่าง
- 30 กรัมรากผักชี
- 140 กรัมน้ำตาลมะพร้าว
- 2 ข้อนชาซีอิ๊วดำ
- 4 ข้อนชาน้ำมันถั่วเหลือง
- 1 ข้อนชาเกลือป่น
- 1 ข้อนชานมข้นจืด
- 1 กิโลกรัมสะโพกหมู
- 200 กรัมมันหมูชิ้น
การเตรียมการ
- ใส่ราผักชี, น้ำตาลมะพร้าว, ซีอิ๋วดำ, น้ำมันถั่วเหลือง, เกลือป่น, ผงปรุงรสหมักย่างเมนู รสดี ลงไปในถ้วย และคลุกเคล้าให้เข้ากันจนกว่าน้ำตาลจะละลาย
- หลังจากนั้นใส่นมข้นจืด คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
- จากนั้นใส่สะโพกหมู, มันหมูชิ้น หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือว่าหมักข้ามคืน
- ให้นำไม้ที่จะเสียบหมูปิ้งแช่น้ำไว้ก่อน เพื่อที่ว่าเวลาย่างไม้จะได้ไม่ไหม้
- ก่อนที่เราจะย่าง ให้นำน้ำมันมาทาเตาย่างก่อน เพื่อไม่ให้หมูติดเตา จากนั้นนำหมูมาย่าง
- จากนั้นใช้แปรงที่ชุบมันหมูกับน้ำมันพืชที่เราใช้หมักลงไป นำมาทาที่หมูย่าง จะทำให้หมูมีความนุ่มยิ่งขึ้น