ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น
เนื้อสะเต๊ะข้าวอัด

เนื้อสะเต๊ะข้าวอัด

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ
อาหารฮาลาล ข้าวและแป้ง เนื้อวัว 60 นาที 2 ที่

ส่วนผสม

  • 32 กรัมตะไคร้(ส่วนผสมเนื้อสะเต๊ะ)
  • 20 กรัมเกลือ(ส่วนผสมเนื้อสะเต๊ะ)
  • 16 กรัมขิง(ส่วนผสมเนื้อสะเต๊ะ)
  • 100 กรัมน้ำตาล(ส่วนผสมเนื้อสะเต๊ะ)
  • 85 กรัมมันต้ม(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)
  • 15 กรัมขิง(ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่สะเต๊ะ)

การเตรียมการ

  1. เทข้าวที่สุกใส่ภาชนะกดให้เรียบเสมอกัน ปิดด้วยพลาสติกทับด้วยวัสดุที่หนักทิ้งไว้ให้เย็น นำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ 
  2. ทำน้ำจิ้มเริ่มจากพริกแห้งปั่นกับน้ำเทพักไว้ ปั่นขิง มันต้ม หอมเจียว กะทิ ตราเอโร่ รวมกัน 
  3. ตั้งน้ำมันถั่วเหลือง ให้ร้อนนำพริกที่ปั่นไว้ไปเคี่ยวกับน้ำมันจนงวดเป็นสีแดง ใส่น้ำตาลมะพร้าว กะทิ ตราเอโร่ 
  4. นำเนื้อมาสไลซ์เป็นชิ้นบางๆ หมักด้วยตะไคร้ ขิงที่บดแล้ว ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล นมข้นจืด ขมิ้นผง ทิ้งไว้1คืน 
  5. 5. นำมาเสียบไม้ย่างทาด้วยซอสที่หมักเนื้อ จัดเสิร์ฟคู่กับข้าวอัดและอาจาด 
โพสต์ก่อนหน้า โพสต์ถัดไป