อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย |
ข้าว Dishes |
ข้าว |
45 Min |
1 ที่ |
ส่วนผสม
- 1 ลิตรน้ำเปล่า
- 2 รากรากขึ้นฉ่าย
- 15 กรัมตังฉ่าย
- 3 กรัมข่า
- 15 กรัมก้างปลาทะเลย่าง
- 15 มิลลิลิตรน้ำมัน
- 80 กรัมหมึกบั้งตาสับปะรด
- 60 กรัมกุ้งปอกเปลือก
- 80 กรัมเนื้อปลาลวก
- 5 กรัมตังฉ่าย
- 2 กรัมข่าป่น
- 3 กรัมน้ำตาล
- 5 มิลลิลิตรซอสปรุงรส
- 30 มิลลิลิตรน้ำซุป
- 30 กรัมเต้าเจี้ยว
- 7 มิลลิลิตรซอสปรุงรส
- 15 มิลลิลิตรซีอิ๊วขาว
- 45 มิลลิลิตรน้ำส้มสายชู
- 15 กรัมขิงสับ
- 15 กรัมกระเทียมสับ
- 15 กรัมพริกขี้หนูซอย
- 45 กรัมน้ำตาลทราย
- 200 กรัมเบญจรงค์ ข้าวหอมมะลิทอง
- 250 มิลลิลตรน้ำซุปกระดูกปลาย่าง
- 3 กรัมผักขึ้นฉ่าย
- 30 กรัมน้ำจิ้ม
การเตรียมการ
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่รากขึ้นช่าย ข่า ตังฉ่าย กางปลาทะแลย่าง ต้ม 15-20 นาที ให้น้ำเป็นสีเหลืองทอง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำปลาหมึก กุ้ง ปลา ลงไปผัดไฟแรง ใส่ตังฉ่าย ข่าป่น ปรุงรส เติมน้ำซุปเล็กน้อย
- จัดเสิร์ฟ เป็นอันเสร็จ