อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อินเดีย
|
ข้าวและแป้ง | ข้าว | 15 นาที | 2 ที่ |
ส่วนผสม
- 1/4 ถ้วยถั่วลิสงดิบ
- 4 หัวหอมแขก (ขนาดกลาง)
- 3 เม็ดพริกเขียวสด
- 1 ช้อนชาเม็ดมัสตาร์ด
- 6-7 ก้านใบเคอร์รี่
- 1/2 ช้อนชาผงกะหรี่
- 2 ช้อนโต๊ะผักชี
- 1 ลูกมะนาว
- 4 ช้อนโต๊ะน้ำมัน
- 1/2 ช้อนชาน้ำตาล
- เกลือ
- น้ำเปล่า
- 3 1/2 ถ้วยข้าวเม่าอินเดีย
การเตรียมการ
- สับหอมแขก รากผักชี พริกเขียวสด และเตรียมใบเคอร์รี่
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่ถั่วลิสงดิบ ทอดจนถั่วกรอบและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน
- ตั้งน้ำมันในกระทะอีกครั้ง ใส่เม็ดมัสตาร์ดลงผัด ตามด้วยหอมแขกสับ ใบเคอร์รี่ ผงกะหรี่ผัดให้เข้ากัน
- นำน้ำใส่ลงในข้าวเม่าอินเดียให้ชุ่ม แล้วนำมาผัดกับเครื่องที่อยู่ในกระทะจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ ตามด้วยพริกเขียวสดสับและผักชีสับ
- ใส่น้ำตาล ถั่วลิสงทอดแล้วผัดให้เข้ากัน บีบมะนาวคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนรับประทาน
- พร้อมเสิร์ฟ