อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ขนมหวาน | ผลไม้ | 2 นาที | 40 ที่ |
ส่วนผสม
- 5 ผลกล้วยน้ำว้าห่าม
- 100 กรัมแป้งข้าวเจ้า
- 10 กรัมแป้งข้าวโพด
- 5 กรัมผงฟู
- 80 กรัมมะพร้าวขูดขาว
- ½ ช้อนชาเกลือ
- 125 กรัมหัวกะทิ
- 30 กรัมน้ำตาลทราย
- 25 กรัมงาขาวคั่ว
- 55 กรัมน้ำปูนใส
- ทับทิมน้ำมันปาล์ม( (สำหรับทอด))
การเตรียมการ
- เริ่มผสมตัวแป้งโดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด ผงฟู และนำมาร่อนให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย เกลือ
- นำน้ำปูนใสเทรวมกับหัวกะทิ คนให้เข้ากัน
- ใสมะพร้าวขูดขาว งาขาวคั่ว พอส่วนผสมเข้ากันแล้ว นำกล้วยน้ำว้าห่ามมาผ่าเป็นแผ่นๆคนให้เข้ากัน
- ตั้งน้ำมันปาล์มตราทับทิมใช้ไฟอ่อน ค่อนกลาง พอกล้วยเริ่มเหลืองสวย ใส่ใบเตยตอนสุดท้ายเพื่อเพิ่มความหอม ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน