อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ขนมหวาน | ผลไม้ | 60 นาที | 4 ที่ |
ส่วนผสม
- 500 มิลลิลิตรน้ำเปล่า(น้ำเชื่อม)
- 1 กำในเตย (ทำน้ำในเตยเข้มข้น)(น้ำเชื่อม)
- 500 กรัมน้ำตาลทรายขาว(น้ำเชื่อม)
- 1 ช้อนชากลิ่นมะลิ(น้ำเชื่อม)
- 500 มิลลิลิตรกะทิอบควันเทียน อัมพวา(หัวกะทิ)
- 1 ช้อนชาเกลือป่น(หัวกะทิ)
- 500 มิลลิลิตรน้ำหวานสีแดง(ทับทิมกรอบ)
- 100 กรัมดอกอัญชันสด(ทับทิมกรอบ)
- 230 กรัมแห้วหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก(ทับทิมกรอบ)
- 300 กรัมแป้งมัน(ทับทิมกรอบ)
- 500 กรัมน้ำแข็งบด หรือหลอดเล็ก(ทับทิมกรอบ)
การเตรียมการ
- ทำน้ำเชื่อมใบเตย ต้มน้ำเปล่าใส่ใบเตย เมื่อน้ำเดือด ใบเตยเริ่มสลด ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป และใส่กลิ่นมะลิ
- ทำตัวท็อปปิ้ง ตั้งหม้อใส่กะทิอบควันเทียน ตราอัมพวา ใส่เกลือ คนให้ได้ที่ปิดไฟ
- ทำทับทิมกรอบ แห้วหั่นเต๋า แช่ในน้ำเชื่อมสีแดง และแช่ในน้ำดอกอัญชันสด ให้ได้สีสวย
- กรองเอาแค่แห้ว แล้วนำไปคลุแป้งมันให้ทั่ว ใช้ตะแกรงกรองกรองแห้ว ร่อนแป้งส่วนเกินออกไป
- นำไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 3 นาที ใช้ไฟปานกลาง เมื่อสุกจะลอยขึ้นมามีสีใส ตักขึ้น
- ทับทิมกรอบสีฟ้าดอกอัญชัน ทำเช่นเดียวกัน ตามข้อ 3-5
- นำน้ำเชื่อมใบเตยเข้มข้น และกะทิที่ได้ มาปั่นรวมกับน้ำแข็งให้ละเอียด
- จัดลงถ้วย ใส่ทับทิมกรอบไว้ด้านล่าง ตักบิงซูกะทิราดทับ และท็อปปิ้งด้วยทับทิมกรอบด้านบน จัดเสิร์ฟ