อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารตะวันตก | อาหารจานเนื้อ | เนื้อวัว | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 600 กรัมเนื้อสันแหลม โปร บูชเชอร์((สเต็กเนื้อสันแหลม))
- 10 กรัมน้ำมันมะกอก((สเต็กเนื้อสันแหลม))
- 4 กรัมเกลือ((สเต็กเนื้อสันแหลม))
- 4 กรัมพริกไทย((สเต็กเนื้อสันแหลม))
- 80 กรัมมะเขือเทศเชอรี่กลม((สเต็กเนื้อสันแหลม))
- เบบี้แครอท((สเต็กเนื้อสันแหลม))
- 10 กรัมกระเทียมปลอก((สเต็กเนื้อสันแหลม))
- 2 กรัมโรสแมรี่สด((สเต็กเนื้อสันแหลม))
- เนยจืด((สเต็กเนื้อสันแหลม))
- 100 กรัมนมจืด((ส่วนผสมฝักทองบด))
- 4 กรัมเกลือ((ส่วนผสมฝักทองบด))
- 200 กรัมฟักทอง((ส่วนผสมฝักทองบด))
- 40 กรัมคุกกิ้งครีม((ส่วนผสมฝักทองบด))
- 30 กรัมเนยจืด((ส่วนผสมฝักทองบด))
- 200 กรัมมันฝรั่งลูกเล็ก((ส่วนผสมมันฝรั่งผัดเนยกระเทียม))
- 30 กรัมน้ำมันมะกอก((ส่วนผสมมันฝรั่งผัดเนยกระเทียม))
- 20 กรัมกระเทียมสับ((ส่วนผสมมันฝรั่งผัดเนยกระเทียม))
- 20 กรัมเนยจืด((ส่วนผสมมันฝรั่งผัดเนยกระเทียม))
- 2 กรัมเกลือ((ส่วนผสมมันฝรั่งผัดเนยกระเทียม))
- 5 กรัมพาร์สลีย์((ส่วนผสมมันฝรั่งผัดเนยกระเทียม))
- 100 กรัมพอร์ตไวน์((ส่วนผสมซอสพอร์ตไวน์))
- 100 กรัมซอสเกรวี่((ส่วนผสมซอสพอร์ตไวน์))
- 2 กรัมเกลือ((ส่วนผสมซอสพอร์ตไวน์))
- 1 กรัมพริกไทย((ส่วนผสมซอสพอร์ตไวน์))
- 10 กรัมเนยจืด((ส่วนผสมซอสพอร์ตไวน์))
การเตรียมการ
- หมักเนื้อโดยนำเนื้อสันแหลม โปร บูชเชอร์ หมักกับน้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย คลุกเคล้ากับตัวเนื้อ
- ทำฟักทองบด โดยการตั้งนมจืดในหม้อ ตามด้วยเกลือ และฟักทองต้มจนเนื้อฟักทองเปื่อยได้ที่ ใส่คุกกิ้งครีม เนยจืด แล้วนำไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ต้มมันฝรั่งโดยตั้งน้ำใส่เกลือ ต้มนานประมาณ 5-10 นาที ตักขึ้นพักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก ตามด้วยตัวมันฝรั่งที่ผ่าครึ่งลงในกระทะให้ขึ้นสีเหลือง ตามด้วยกระเทียมสับ เนยจืด และปรุงรสด้วยเกลือ โรยพาร์สลีย์สับ
- ขั้นตอนการทำซอส นำพอร์ตไวน์ มาเคี่ยวจนพอร์ตไวน์เริ่มข้น ตามด้วยซอสเกรวี่ เกลือ พริกไทย และเนยจืดให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำเนื้อสันแหลม โปร บูชเชอร์ มาย่างในกระทะ ใส่มะเขือเทศเชอรี่กลม น้ำมันมะกอก ย่างโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นตักออกเพื่อพักเนื้อ
- ใส่เบบี้แครอทลงในกระทะเดิม ปรุงรสด้วยเกลือ ต่อด้วยการทำ glaze butter ใส่กระเทียมปลอกเปลือก โรสเมรี่ และเนื้อ จากนั้นใช้เนยทาเคลือบตัวเนื้อเพื่อความหอม
- พร้อมจัดเสิร์ฟ