อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า | หมู | 40 นาที | 2 ที่ |
ส่วนผสม
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ)
- 4 ลูกลูกชิ้นหมู(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ)
- 200 มิลลิลิตรน้ำซุป(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ)
- 55 กรัมรสดี น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว(น้ำซุป)
- 4 ลิตรน้ำเปล่า(น้ำซุป)
- 1 กิโลกรัมสะโพกหมู(หมูบะช่อ)
- 250 กรัมมันหมูแข็ง(หมูบะช่อ)
- 20 กรัมรากผักชี(หมูบะช่อ)
- 30 กรัมกระเทียม(หมูบะช่อ)
- 10 กรัมพริกไทย(หมูบะช่อ)
- 10 กรัมแป้งมัน(หมูบะช่อ)
- 10 กรัมเกลือ(หมูบะช่อ)
- 3 กรัมเบคกิ้งโซดา(หมูบะช่อ)
- 15 กรัมซอสปรุงรส(หมูบะช่อ)
- 15 กรัมซีอิ๊วขาว(หมูบะช่อ)
- 2 ฟองไข่ขาว(หมูบะช่อ)
- 100 กรัมเส้นเล็ก(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ)
- 50 กรัมถั่วงอก(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ)
- 1 ชิ้นหมูบะช่อ(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ)
- 4 ลูกลูกชิ้นหมู(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ)
- 1 ช้อนชากระเทียมเจียว(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ)
- 1 ช้อนชาต้นหอมซอย(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ)
- 1 ช้อนชากากหมูเจียว(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ)
- 1 กรัมพริกไทยป่น(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ)
- 200 มิลลิลิตรน้ำซุป(ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส 1 เสริฟ)
- 100 กรัมเส้นหมี่ขาวแช่น้ำ(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ)
- 50 กรัมถั่วงอก(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ)
- 40 กรัมหมูสับลวกสุก(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ)
- 1 ช้อนชากระเทียมเจียว(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ)
- 1 ช้อนชาต้นหอมซอย(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ)
- 1 ช้อนชาผักชี(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ)
- 1 ช้อนชากากหมูเจียว(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ)
- 1 ช้อนโต๊ะถั่วลิสงคั่วป่น(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ)
- 1/4 ช้อนชาพริกป่น(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ)
- 1 1/2 ช้อนชาน้ำตาลทราย(ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ 1 เสริฟ)
การเตรียมการ
- 1 ตั้งน้ำให้ร้อน เอารสดี น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว ใส่ลงไป
การทำหมูบะช่อ
- ซอยรากผักชี กระเทียม นำไปโขลก ตามด้วยพริกไทย โขลกให้ละเอียด (ได้เป็นสามเกลอ)
- หั่นเนื้อหมูสะโพกให้เป็นชิ้นเล็กๆ มันแข็งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นสับรวมให้เข้ากัน เป็นเนื้อเดียวกัน
- จากนั้นนำหมูที่สับแล้วใส่ลงไปในครกที่ได้โขลกสามเกลอไว้ เริ่มปรุงรสใส่แป้งมัน เกลือ เบคกิ้งโซดา ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ไข่ขาว
- โขลกส่วนผสมให้เหนียวเข้ากัน
- จากนั้นนำหมูบะช่อที่ได้ มาเกลี่ยเป็นแผ่นลงบนทัพพี แล้วนำลงไปต้มในหม้อน้ำร้อน ให้ร่อนออกมาจากทัพพีแล้วต้มต่อจนสุกพอดี
การทำก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส
- นำลูกชิ้นลงไปลวกในหม้อ ลวกเส้นเล็ก ถั่วงอก ให้สุก ใส่ถ้วย ใส่หมูบะช่อ ลูกชิ้น
- นำมาปรุงรส ใส่กระเทียมเจียว ต้นหอยซอย กากหมูเจียว พริกไทยป่น แล้วเติมน้ำซุปลงไป ได้ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส
การทำก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ
- การทำก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ ลวกเส้นหมี่ขาว ถั่วงอก ให้สุกใส่ถ้วย
- ปรุงน้ำต้มยำ ใส่หมูสับลวกสุก กระเทียมเจียว ต้นหอมซอย ผักชี กากหมูเจียว ถั่วลิสงป่น พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ลูกชิ้น
- ตักนำซุปลงไป คนให้เข้ากัน นำไปราดเส้นหมี่ขาวที่ลวกไว้ เสิร์ฟพร้อมทาน