อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย |
ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า |
Chicken | 30 Min | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 2000 กรัมน่องไก่
- 12 ลิตรน้ำ
- 500 กรัมหัวไชเท้า
- 500 กรัมมะระ
- 40 กรัมเห็ดหอมแห้ง
- 110 กรัมน้ำตาลปี๊บ
- 75 กรัมเส้นก๋วยเตี๋ยว
- 120 กรัมน่องไก่ตุ๋น (1 น่อง)
- 30 กรัมเห็ดหอมตุ๋น
- 20 กรัมหัวไชเท้าตุ๋น
- 30 กรัมมะระตุ๋น
- 45 กรัมเลือดไก่
- 30 กรัมผักคะน้า
- 10 กรัมถั่วงอก
- 10 กรัมกระเทียมเจียว
- 200 กรัมน้ำซุป
- 5 กรัมผักชีฝรั่ง
- 10 กรัมมะระซอย
การเตรียมการ
- นำหม้อใส่น้ำ 12 ลิตร ใส่น่องไก่ลงไป
- พอเริ่มเดือด ใส่หัวไชเท้า มะระ และเห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มลงไป ตามด้วยน้ำก๋วยเตี๋ยวสำเร็จรูปเข้มข้นน้ำข้น ตราฟ้าไทย
- เคี่ยวไปประมาณ 45 นาที ระวังอย่าให้เดือดแรงเกินไป เมื่อครบเวลา ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไป เคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลาย
- จากนั้นตักผักขึ้นมาพักไว้ แล้วเคี่ยวต่ออีก 15 นาที จนกระทั่งน่องไก่นุ่ม และเปื่อยดี
- ลวกเลือดไก่จนสุก ตักขึ้นมาใส่ชามพักไว้
- ลวกเส้นบะหมี่ ถั่วงอก และผักค้า ใส่ชาม
- ใส่มะระ เห็ดหอม หัวไชเท้า และน่องไก่ลงในชาม
- ตักน้ำซุปประมาณ 200 กรัม ใส่ลงไป โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว มะระซอย และเลือดไก่
- อาจโรยหน้าเพิ่มเติมได้ด้วยผักชีฝรั่งซอยตามชอบ