ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น
ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ
ไทย ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า ปู 40 นาที 3 ที่

ส่วนผสม

การเตรียมการ

  1. ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้บุบ ใบมะกรูดฉีก
  2. นำเนื้อปลาลงไปต้ม(ไม่ต้องคน) รอจนสุก แกะให้เรียบร้อย
  3. นำเนื้อปลาที่แกะแล้วมาโขลกให้เนื้อปลาฟู
  4. ใส่กะปิลงไปในครกที่โขลกเนื้อปลา ตามด้วยพริกแกงใต้ โขลกให้เข้ากัน
  5. ตั้งหม้อใส่กะทิ อัมพวา ตั้งให้เดือด เติมน้ำสต็อคปลาที่ต้มปลาช่อนในตอนแรกลงไป ตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน
  6. ใส่ส้มแขก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เร่งไฟให้เดือดเล็กน้อย เพื่อให้กะทิแตกมัน
  7. จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีน และเครื่องเคียง

 

โพสต์ก่อนหน้า โพสต์ถัดไป