Cuisine | Dish type | Main ingredient | Cook | Servings |
Thai food | Rice Dishes | Pork, chicken and shrimp | 45 Min | 1 Serves |
ส่วนผสม
- 150 กรัมข้าวสวยสำหรับทำข้าวต้ม
- 30 กรัมลูกชิ้นหมูปั้นก้อน 5 ชิ้น
- 30 กรัมลูกชิ้นไก่ปั้นก้อน 5 ชิ้น
- 50 กรัมกุ้งสดผ่าหลังไว้หางลวก 3 ตัว
- 200 มิลลิลิตรกุ้งสดผ่าหลังไว้หางลวก 3 ตัว น้ำซุป
- 3 กรัมน้ำมันกระเทียมเจียว
- 1 กรัมต้นหอม
- 0.5 กรัมผักชี
- 0.5 กรัมพริกไทยป่นขาว
- น้ำซุป 3 ลิตร
- 5000 กรัมน้ำเปล่า
- 300 กรัมแครอท
- 300 กรัมหัวไชเท้า
- 60 กรัมผงปรุงรสฟ้าไทย
- ลูกชิ้นหมูปั้นก้อน
- 500 กรัมหมูบด
- 20 กรัมสามเกลอ
- 15 กรัมผงฟ้าไทย
- ลูกชิ้นไก่ปั้นก้อน
- 500 กรัมไก่บด
- 20 กรัมสามเกลอ
- 15 กรัมผงฟ้าไทย
การเตรียมการ
- ต้มน้ำซุปด้วยผักทุกอย่างให้เดือด จนงวดเหลือ 3 ลิตร แล้วจึงปรุงรสด้วยผงฟ้าไทย
- หมักเนื้อสัตว์ด้วยส่วนผสมทุกอย่างนวดให้เข้ากันในกะละมัง แช่เย็นไว้ก่อนนำมาปั้นก้อนลวกในน้ำเดือด
- ลวกกุ้งให้สุกในน้ำลวกลูกชิ้นเพื่อให้มีรสชาติ
- เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ลูกชิ้นหมู-ไก่ปั้นก้อน น้ำมันกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี แล้วตามด้วยน้ำซุปฟ้าไทย