ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น
ข้าวสามชั้นตุ๋นน้ำปลาและไข่แดงดอง

ข้าวสามชั้นตุ๋นน้ำปลาและไข่แดงดอง

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ
ไทย Dishes Pork 70 Min 1ที่

 

ส่วนผสม

การเตรียมการ

  1.  หุงข้าวสำหรับทานคู่กับหมูสามชั้น
  2.  นำหมูสามชั้นมาตัดแต่ง และทำการบั้งด้านในของชิ้นหมูสามชั้น หมักด้วยน้ำปลา
  3.  ทำการม้วนและใช้เชือกมัดจนแน่น
  4.  ตั้งหม้อ ใส่น้ำ 500 มล. ตามด้วยส่วนผสมต่างๆ  เช่น รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และซีอิ้วหวานตราเด็กสมบูรณ์ จากนั้น ใส่หมูสามชั้นที่มัดเชือกแล้วลงในหม้อ ต้มไฟกลางค่อนไฟอ่อน
  5.  ใช้เวลาต้มประมาณ 50 นาที ตักออกจากหม้อต้ม พักไว้
  6.  นำน้ำตุ๋นหมูสามชั้น 150 กรัม ใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด นำแป้งข้าวโพดผสมน้ำ ใส่ลงไป เคี่ยวจนข้น เพื่อสำหรับเป็นน้ำราด
  7.  นำน้ำปลาน้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่าต้มจนน้ำตาลละลาย จึงยกออกจากเตา ปล่อยให้เย็น ใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิด
  8.  หั่นพริกจินดาแดง กระเทียมจีน  ใส่ลงในน้ำปลาสำหรับดองไข่แดง
  9.  ทำการแยกไข่ไก่ ใช้เฉพาะไข่แดงใส่ลงในน้ำปลาสำหรับดอง ปิดฝา และนำแช่ตู้เย็นเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที
 
ประกอบจาน
  1.  นำหมูสามชั้นมาตัดเชือกและหั่นเป็นชิ้นบางๆ วางเรียงลงบนจาน
  2.  ตักข้าวลงจานแล้วใช้ช้อนกดตรงกลางของข้าวให้เป็นหลุม สำหรับวางไข่แดงดอง
  3.  นำไข่แดงดองวางบนข้าว จากนั้นราดน้ำดอง พริกและกระเทียมรอบๆ ไข่แดง
  4.  ตกแต่งด้วยแตงร้าน จากนั้นโรยงาขาวคั่วและต้นหอมซอย

Notes
  •  หมูสามชั้นไม่ควรหนาเกินไป
  •  ทำการบั้งด้านในชิ้นหมู เพื่อให้หมูดูดซึมรสชาติและสุกง่ายขึ้น
  •  ในการตุ๋นหมูสามชั้นควรใช้ไฟกลาง และเปิดฝาไว้เล็กน้อยเพื่อไม่ให้น้ำขุ่นได้
  •  ไข่ไก่ที่ใช้ดอง ควรเลือกที่สดใหม่ หรือควรเป็นไข่ในที่เย็น เพราะจะทำให้ไข่ไม่แตกง่ายเวลานำมาดอง

 

โพสต์ก่อนหน้า โพสต์ถัดไป