อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | Dishes | Pork | 70 Min | 1ที่ |
ส่วนผสม
- 500 กรัมหมูสามชั้น
- 5 กรัมน้ำปลาแท้ตราเด็กสมบูรณ์
- 500 มิลลืลิตรน้ำ
- 10 กรัมรากผักชี
- 20 กรัมกระเทียมจีน
- 5 กรัมพริกไทยดำ
- 100 กรัมน้ำปลาแท้ตราเด็กสมบูรณ์
- 40 กรัมน้ำตาลปี๊บ
- 15 กรัมซีอิ้วหวานตราเด็กสมบูรณ์
- 150 กรัมน้ำตุ๋นหมู
- 5 กรัมแป้งข้าวโพด
- 10 กรัมน้ำ
- 1 กรัมงาขาวคั่ว
- 5 กรัมต้นหอม
- 10 กรัมแตงร้าน
- 180 กรัมข้าวสวย
การเตรียมการ
- หุงข้าวสำหรับทานคู่กับหมูสามชั้น
- นำหมูสามชั้นมาตัดแต่ง และทำการบั้งด้านในของชิ้นหมูสามชั้น หมักด้วยน้ำปลา
- ทำการม้วนและใช้เชือกมัดจนแน่น
- ตั้งหม้อ ใส่น้ำ 500 มล. ตามด้วยส่วนผสมต่างๆ เช่น รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และซีอิ้วหวานตราเด็กสมบูรณ์ จากนั้น ใส่หมูสามชั้นที่มัดเชือกแล้วลงในหม้อ ต้มไฟกลางค่อนไฟอ่อน
- ใช้เวลาต้มประมาณ 50 นาที ตักออกจากหม้อต้ม พักไว้
- นำน้ำตุ๋นหมูสามชั้น 150 กรัม ใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด นำแป้งข้าวโพดผสมน้ำ ใส่ลงไป เคี่ยวจนข้น เพื่อสำหรับเป็นน้ำราด
- นำน้ำปลาน้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่าต้มจนน้ำตาลละลาย จึงยกออกจากเตา ปล่อยให้เย็น ใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิด
- หั่นพริกจินดาแดง กระเทียมจีน ใส่ลงในน้ำปลาสำหรับดองไข่แดง
- ทำการแยกไข่ไก่ ใช้เฉพาะไข่แดงใส่ลงในน้ำปลาสำหรับดอง ปิดฝา และนำแช่ตู้เย็นเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที
ประกอบจาน
- นำหมูสามชั้นมาตัดเชือกและหั่นเป็นชิ้นบางๆ วางเรียงลงบนจาน
- ตักข้าวลงจานแล้วใช้ช้อนกดตรงกลางของข้าวให้เป็นหลุม สำหรับวางไข่แดงดอง
- นำไข่แดงดองวางบนข้าว จากนั้นราดน้ำดอง พริกและกระเทียมรอบๆ ไข่แดง
- ตกแต่งด้วยแตงร้าน จากนั้นโรยงาขาวคั่วและต้นหอมซอย
Notes
- หมูสามชั้นไม่ควรหนาเกินไป
- ทำการบั้งด้านในชิ้นหมู เพื่อให้หมูดูดซึมรสชาติและสุกง่ายขึ้น
- ในการตุ๋นหมูสามชั้นควรใช้ไฟกลาง และเปิดฝาไว้เล็กน้อยเพื่อไม่ให้น้ำขุ่นได้
- ไข่ไก่ที่ใช้ดอง ควรเลือกที่สดใหม่ หรือควรเป็นไข่ในที่เย็น เพราะจะทำให้ไข่ไม่แตกง่ายเวลานำมาดอง