ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น
ข้าวคลุกน้ำพริกปลาซาบะย่างเบญจรงค์

ข้าวคลุกน้ำพริกปลาซาบะย่างเบญจรงค์

Cuisine Dish type Main ingredient Cook Servings
ไทย

ข้าวและแป้ง

ปลา

45 Min 1ที่

 

ส่วนผสม

  • ข้าวสวย(หมายเหตุ :ใช้ข้าวสวย 100 กรัม / เสิร์ฟ)
  • 10 กรัมชะอม(ไข่เจียวชะอม)

การเตรียมการ

  1.  หุงข้าวหอมมะลิเบญจรงค์2. ทำน้ำพริกกะปิแบบสมัยใหม่ด้วยการใช้เครื่องปั่น โดยการใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในโถ้ปั่นตามอัตตราส่วน
  2.  ปั่นจนส่วนผสมละเอียดและเข้ากันดี
  3.  ทำการเจียวไข่ชะอม โดยจะปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อยพอมีรสชาติแล้วใช้ที่กดวงกลม
  4.  ทำการตัดแต่งปลาซาบะเป็นชิ้นพอดีคำ จำนวน 2 ชิ้น
  5.  นำปลาซาบะที่ตัดแต่งเป็นปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอย
  6.  แบ่งปลาซาบะเป็นสองส่วน ส่วนแรกจะนำไปจี่กับกระทะ ส่วนที่สองจะนำไปชุบแป้งผสมน้ำและคลุกด้วยเกล็ดขนมปัง และทอดกรอบ
  7.  ทำการลวกผักคะน้าฮ่องเต้ แครอทและตัดแต่งผัก
  8.  นำข้าวหอมมะลิที่สุกแล้วคลุกเคล้าด้วยน้ำพริกกะปิส่วนนึง จนเข้ากันทั้งหมด
  9.  นำน้ำพริกกะปิส่วนที่เหลือตักลงตรงกลางจานแล้วจึงนำช้อนวนจนเป็นวงกลม ให้ขนาดใหญ่กว่าข้าวที่จะวางลงไป
  10.  นำข้าวที่คลุกน้ำพริกแล้วลงในพิมพ์ทรงกลม กดพอข้าวแน่นแล้วจึงนำไข่เจียวชะอม ปลาซาบะที่จี่วางด้านบน
  11.  จัดผักวางด้านข้างข้าวและปลาซาบะทอด

Notes
  • ข้าวหอมมะลิที่จะใช้ในเมนูข้าวผัดหรือข้าวคลุกควรใส่น้ำให้น้อยกว่าปกติ เมื่อนำมาคลุกน้ำพริกกะปิจะได้ยังเป็นเม็ดสวย
  •  ไข่เจียวชะอม ควรปรุงรสเพียงเล็กน้อย เพราะเป็นเครื่องเคียง รสชาติจะนำตัวหลักไม่ได้
  •  ผักที่ลวก ควรใส่น้ำมันพืชในขณะลวกหรือต้ม เพราะจะทำให้ผักเขียวสวยและเงางาม
  •  ปลาซาบะในขณะจี่หรือทอด ไม่ควรจะใช้ระยะเวลานาน เพราะจะทำให้เนื้อปลาแข็งและแห้งได้
โพสต์ก่อนหน้า โพสต์ถัดไป