Cuisine | Dish type | Main ingredient | Cook | Servings |
ไทย |
ข้าวและแป้ง |
ปลา |
45 Min | 1ที่ |
ส่วนผสม
- ข้าวสวย(หมายเหตุ :ใช้ข้าวสวย 100 กรัม / เสิร์ฟ)
- 1000 กรัมข้าวหอมมะลิทองเบญจรงค์
- 1200 มิลลิลิตรน้ำ
- 15 กรัมกะปิ
- 20 กรัมน้ำตาลปี๊บ
- 10 กรัมกระเทียมไทย
- 15 กรัมพริกขี้หนูสวน
- 20 กรัมน้ำมะนาว
- 3 กรัมน้ำปลาแท้ตราเด็กสมบูรณ์
- 20 กรัมน้ำ
- 10 กรัมมะเขือพวง
- 50 กรัมปลาซาบะ
- 3 กรัมน้ำปลาแท้ตราเด็กสมบูรณ์
- 3 กรัมน้ำมันพืช
- 5 กรัมน้ำมันพืช (สำรหับย่าง)
- 20 กรัมแป้งทอดกรอบอเนกประสงค์
- 40 กรัมน้ำ
- 20 กรัมเกล็ดขนมปัง
- 10 กรัมชะอม(ไข่เจียวชะอม)
- 1 ฟองไข่ไก่(ไข่เจียวชะอม)
- 3 กรัมน้ำปลาแท้ตราเด็กสมบูรณ์(ไข่เจียวชะอม)
- 15 กรัมน้ำมันพืช(ไข่เจียวชะอม)
- 3 กรัมน้ำมันพืช(ผักเคียงจาน)
- 3 กรัมน้ำตาลทราย(ผักเคียงจาน)
- 10 กรัมเกลือ(ผักเคียงจาน)
- 25 กรัมคะน้าฮ่องกง (1 ต้น)(ผักเคียงจาน)
- 5 กรัมกระเจี๊ยบเขียว (1 ผล)(ผักเคียงจาน)
- 5 กรัมแตงร้าน(ผักเคียงจาน)
- 5 กรัมแครอท(ผักเคียงจาน)
- 5 กรัมมะเขือเปราะสีม่วง (1 ลูก)(ผักเคียงจาน)
การเตรียมการ
- หุงข้าวหอมมะลิเบญจรงค์2. ทำน้ำพริกกะปิแบบสมัยใหม่ด้วยการใช้เครื่องปั่น โดยการใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในโถ้ปั่นตามอัตตราส่วน
- ปั่นจนส่วนผสมละเอียดและเข้ากันดี
- ทำการเจียวไข่ชะอม โดยจะปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อยพอมีรสชาติแล้วใช้ที่กดวงกลม
- ทำการตัดแต่งปลาซาบะเป็นชิ้นพอดีคำ จำนวน 2 ชิ้น
- นำปลาซาบะที่ตัดแต่งเป็นปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอย
- แบ่งปลาซาบะเป็นสองส่วน ส่วนแรกจะนำไปจี่กับกระทะ ส่วนที่สองจะนำไปชุบแป้งผสมน้ำและคลุกด้วยเกล็ดขนมปัง และทอดกรอบ
- ทำการลวกผักคะน้าฮ่องเต้ แครอทและตัดแต่งผัก
- นำข้าวหอมมะลิที่สุกแล้วคลุกเคล้าด้วยน้ำพริกกะปิส่วนนึง จนเข้ากันทั้งหมด
- นำน้ำพริกกะปิส่วนที่เหลือตักลงตรงกลางจานแล้วจึงนำช้อนวนจนเป็นวงกลม ให้ขนาดใหญ่กว่าข้าวที่จะวางลงไป
- นำข้าวที่คลุกน้ำพริกแล้วลงในพิมพ์ทรงกลม กดพอข้าวแน่นแล้วจึงนำไข่เจียวชะอม ปลาซาบะที่จี่วางด้านบน
- จัดผักวางด้านข้างข้าวและปลาซาบะทอด
Notes
- ข้าวหอมมะลิที่จะใช้ในเมนูข้าวผัดหรือข้าวคลุกควรใส่น้ำให้น้อยกว่าปกติ เมื่อนำมาคลุกน้ำพริกกะปิจะได้ยังเป็นเม็ดสวย
- ไข่เจียวชะอม ควรปรุงรสเพียงเล็กน้อย เพราะเป็นเครื่องเคียง รสชาติจะนำตัวหลักไม่ได้
- ผักที่ลวก ควรใส่น้ำมันพืชในขณะลวกหรือต้ม เพราะจะทำให้ผักเขียวสวยและเงางาม
- ปลาซาบะในขณะจี่หรือทอด ไม่ควรจะใช้ระยะเวลานาน เพราะจะทำให้เนื้อปลาแข็งและแห้งได้