อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ข้าว | หมู | 15 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 75 กรัมพริกจินดาซอย
- 150 กรัมหอมหัวใหญ่
- 150 กรัมมะเขือเทศท้อ
- 75 กรัมผักกาดหอม
- 75 กรัมขึ้นช่าย
- 75 กรัมต้นหอม
- หมักหมู
- 1000 กรัมคอหมู
- 70 กรัมซอสหมัก
- ส่วนผสมอื่น ๆ ในการทำข้าวหน้าคอหมูย่างยำแซ่บ
- 2700 กรัมข้าวหอมมะลิใหม่ 100% ตราฉัตร
- 450 กรัมซอสผัดไทย ตราเอโร่
- 450 กรัมน้ำจิ้มซีฟู้ด ตราเอโร่
- 75 กรัมน้ำมะนาวแช่แข็ง Aro
การเตรียมการ
- นำคอหมูมาหมักกับซอสหมัก พักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที
- นำคอหมูหมักเข้าอบที่อุณหภูมิ 170°C ประมาณ 25 นาที หรือจนสุกและมีสีน้ำตาลสวย เอาออกจากเตาอบพักไว้ 5-10 นาที ก่อนหั่นเสิร์ฟ
- ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด ซอสผัดไทย และน้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน ใส่ภาชนะเตรียม
- ตักข้าวใส่จาน (ประมาณ 180 กรัม) จากนั้นวางผักสลัด แตงกวา และมะเขือเทศข้างจานให้สวยงาม
- ต่อ 1 จาน หั่นคอหมู (ประมาณ 50 กรัม) ใส่ลงในอ่างผสม พร้อมหอมใหญ่, มะเขือเทศ อย่างละ 10 กรัม พริกจินดาซอย, ขึ้นช่าย, ต้นหอม อย่างละ 5 กรัม กับน้ำยำ (ประมาณ 65 กรัม) คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักวางลงบนผักสลัด พร้อมเสิร์ฟ