อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ญี่ปุ่น |
Rice Dishes | Salmon | 30 Min | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 1000 กรัมเอโร่ ข้าวญี่ปุ่น ซาซานิชิกิ
- 1300 มิลลิลิตรเอโร่ น้ำเปล่า
- 100 กรัมกะหล่ำปลี ซอย
- 30 กรัมแครอท ซอย
- 50 กรัมหอมหัวใหญ่ซอย
- 5 มิลลิลิตรน้ำมันงา
- 5 กรัมซอสถั่วเหลือง 1 ลิตร
- 15 กรัมเอโร่ น้ำเปล่า
- 3 กรัมต้นหอม ซอย
- 100 กรัมเอโร่ ข้าวโพดหวานแช่แข็ง
- 15 กรัมเนยจืด
- 2 กรัมเอโร่ เกลือ
- 2 กรัมเอโร่ พริกไทยเม็ดดำ
- 5 กรัมซอสถั่วเหลือง 1 ลิตร
- 200 กรัมเอโร่ ข้าวญีปุ่นหุงสุก
- 30 มิลลิลิตรเอโร่ ซอสเทริยากิ
- 100 กรัมผัดผัก
- 60 กรัมข้าวโพดผัดเนย
- 200 กรัมเอโร่ ข้าวญีปุ่นหุงสุก
- 30 มิลลิลิตรเอโร่ ซอสเทริยากิ
- 100 กรัมผัดผัก
- 60 กรัมข้าวโพดผัดเนย
การเตรียมการ
- นำข้าวไปล้าง จนน้ำใส สะเด็ดน้ำ เทข้าวใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำ 1.3 ลิตร
- แช่ข้าวทิ้งไว้ 15 นาที หลังจากนั้นนำไปหุง
วิธีทำ : ผัดผัก
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่ กะหล่ำปลี แครอท หอมใหญ่ ผัด และใส่น้ำเปล่า ผัดต่อจนผักเริ่มสุก
- ใส่น้ำมันงา และปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง และใส่ต้นหอมตอนท้าย
วิธีทำ : ข้าวโพดผัดเนย
- ตั้งกระทะ ใส่เนย ตามด้วยข้าวโพด
- ปรุงรส ด้วย เกลือ พริกไทย และซอสถั่วเหลือง ผัดต่อจนงวด
วิธีทำ : ปลาซาบะ และ แซลมอนย่าง
- ตั้งกระทะให้ร้อน รองกระดาษไข และใส่น้ำมัน
- นำเนื้อปลาย่างบนกระทะร้อน ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง
- พอเนื้อปลาสุก ทาด้วยซอสเทอริยากิส่วนหนึ่ง แล้วย่างต่ออีกสักครู่ เพื่อให้ซอสเคลือบอยู่บนเนื้อปลา
- หนึ่งเสิร์ฟใช้ข้าวหุงสุก 200 กรัม เรียงเนื้อปลาวางด้านบน แล้วราดด้วยซอสเทอริยากิที่เหลือ
- ใส่ผัก และข้าวโพด