อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ญี่ปุ่น | ข้าวและแป้ง | ไก่ | 90 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 200 กรัมข้าวญี่ปุ่นพันธุ์ซาซานิชิกิ ตราเอโร่((การหุงข้าว))
- 240 มิลลิลิตรน้ำ((การหุงข้าว))
- ปรุงรสเกลือ((การหุงข้าว))
- 3 แว่นขิงฝาน((การหุงข้าว))
- 15 มิลลิลิตรมิริน((การหุงข้าว))
- 2 ช้อนชาน้ำมัน
- 30 กรัมหอมใหญ่สับ
- 100 กรัมอกไก่ (บด)
- ½ ช้อนชากระเทียม
- ½ ช้อนชารากผักชี
- ¼ ช้อนชาพริกไทย
- ปรุงรสเกลือ
- ½ ช้อนชาซีอิ๊วขาว
- 20 กรัมไข่ขาว
- 100 กรัมมอสซาเรลล่าชีส (หั่นชิ้น)
- 50 กรัมแป้ง
- 2 ฟองไข่ไก่
- 50 กรัมเกล็ดขนมปัง
- 3 ช้อนโต๊ะซอสเทริยากิ ตราเอโร่
การเตรียมการ
- นำข้าวญี่ปุ่นมาขัดโดยใช้อุ้งมือ ขัดจนน้ำใส ใช้เวลาแช่ข้าว 30 นาที (อัตราส่วนหุงข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.2 ส่วน)
- เติมน้ำลงในหม้อหุงข้าวตามด้วยเกลือ ใส่ขิงฝาน นำไปหุง
การทำไก่ทอดสอดไส้ชีส
- ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมันตามด้วยหอมใหญ่สับโดยใช้ไฟอ่อนในการผัดหอมใหญ่ ใช้เวลาในการผัดประมาณ 5 นาที พักทิ้งไว้
- นำอกไก่บดลงไปใส่ในเครื่องปั่น ตามด้วย สามเกลอ กระเทียม รากผักชี พริกไทย ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ตามด้วย ซีอิ๊วขาวและไข่ขาว
- ปั่นส่วนผสมจนเนื้อเนียนฟู หลังจากที่ปั่นจนเนื้อเนียนฟู นำหอมที่ผัดมาผสมและคลุกเค้าส่วนผสมให้เข้ากัน
- นำพลาสสติกมารองและนำไก่บดวางบนพลาสติกจากนั้นวางชีสตรงกลางและห่อให้เป็นลูกบอล
- นำไก่บอลไปลวกโดยใช้อุณหภูมิน้ำ ประมาณ 72-85 องศาเซลเซียส นำไก่บอลใส่ลงไป พอเริ่มสุก็ตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็นและแกะพลาสติกแร็ปออก
- นำไปคลุก แป้ง ไข่ และเกล็ดขนมปัง จากนั้นนำไปทอดโดยใช้ไฟอุณหภูมิในการทอดที่ 170 องศาเซลเซียส ทอดให้สุกเป็นสีเหลืองทอง
การทำผัดผักเครื่องเคียง
1. นำบล็อคโคลี่และแครอทไปผัด ปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นจัดจานเตรียมเสิร์ฟ
2. ตักข้าวจากนั้นตามด้วยมิรินคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยวางผักให้สวยงาม จากนั้นนำไก่บอลมาวางบนข้าว จากนั้นโรยงา
3. นำมาราดซอสเทริยากิ ตกแต่งด้วยสาหร่าย พร้อมเสิร์ฟ