อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ข้าว | ไก่ | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- หมักไก่
- 1000 กรัมสะโพกไก่(หมักไก่)
- 60 กรัมซอสหมัก(หมักไก่)
- 50 กรัมน้ำจิ้มแจ่ว ตราเอโร่(หมักไก่)
- 40 กรัมข้าวคั่ว(หมักไก่)
- 1800 กรัมข้าวหอมมะลิใหม่ 100% ตราฉัตร
- 300 กรัมน้ำจิ้มแจ่วตราเอโร่
- 30 กรัมข้าวคั่ว
- 30 กรัมผักชีใบเลื่อย
- 100 กรัมแตงกวา
- 100 กรัมมะเขือเทศท้อ
- 50 กรัมผักกาดหอม
การเตรียมการ
- นำสะโพกไก่มาหมักกับซอสหมัก น้ำจิ้มแจ่ว และ ข้าวคั่ว พักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที
- นำไก่หมักเข้าอบที่อุณหภูมิ 170°C ประมาณ 20 นาที หรือจนสุกและมีสีน้ำตาลสวย เอาออกจากเตาอบพักไว้ 5-10 นาที ก่อนหั่นเสิร์ฟ
- ตักข้าวใส่จาน (ประมาณ 180 กรัม) จากนั้นวางผักสลัด แตงกวา และมะเขือเทศข้างจานให้สวยงาม
- หั่นไก่ย่างข้าวคั่ว (ประมาณ 80 กรัม) วางลงบนผักสลัด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว ที่โรยหน้าด้วยข้าวคั่วและผักชีใบเลื่อย