อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
เกาหลี | อาหารทานเล่น | อื่นๆ | 30 นาที | 3 ที่ |
ส่วนผสม
- 1 จาน
- 6 ชิ้นคีมมารี่
- 140 กรัมซอสโคชูจัง
- 80 กรัมChongga แป้งต๊อกป็อกกิแท่งใหญ่
- 60 กรัมโฮเรก้า เชดดาชีส ชนิดขูดเส้น
- 1 ชุดเอโร่ กล่องอาหารพีพีสีดำ 2 ช่อง พร้อมฝา 900 มล. x 25 ชุด
- ส่วนผสมคิมมารี 18 ชิ้น
- 100 กรัมชองจองวอน วุ้นเส้นเกาหลี
- 15 มิลลิลิตรน้ำมันถั่วเหลือง
- 100 กรัมแครอทหั่นเส้นยาว4เซน หนา2*2มิล
- 20 มิลลิลิตรชองจองวอน ซอสถั่วเหลืองเกาหลี
- 5 กรัมน้ำตาลทรายละเอียด
- 10 กรัมเอโร่ น้ำมันงา
- 20 กรัมชองจองวอน ซอสถั่วเหลืองเกาหลี
- 3 แผ่นบันดารัน สาหร่ายห่อข้าวเกรดC
- 200 กรัมแดซัง เชฟวัน แป้งชุบทอดเกาหลี
- 300 กรัมน้ำเย็นจัด
- 50 มิลลิลิตรน้ำมันปาล์ม
- 1 กรัมงาขาว
- 0.5 กรัมพาสลี่
- ส่วนผสมสูตรซอสโคชูจัง 3 เสิร์ฟ
- 80 กรัมชองจองวอน โกชูจัง ซอสพริกเกาหลี 1 กิโลกรัม
- 5 กรัมแดซัง ผงปรุงรสปลาแอนโชวี่
- 10 กรัมเอโร่ น้ำมันงา
- 30 กรัมมิตรผล น้ำตาลเบเกอรี
- 300 มิลลิลิตรน้ำเปล่า
การเตรียมการ
- ต้มวุ้นเส้นให้สุกในน้ำเดือด ประมาณ 5 นาที แล้วนำขึ้นล้างน้ำเย็น และใช้กรรไกรตัดเส้นสั้นลงประมาณ 2 นิ้ว
- ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง นำเห็ดหอม แครอทผัดให้พอสุก ตามวุ้นเส้น ปรุงรส
- สาหร่าย 3 แผ่น (ตัดครึ่งได้ 6 แผ่นเล็ก) สาหร่าย 1 แผ่นเล็กใส่เส้น 60 กรัม (ชั่งจากน้ำหนักเส้นต้มแล้วและนำมาผัด)
- นำวุ้นเส้นที่ผัดลงไปห่อ แล้วเว้นขอบสาหร่าย แตะน้ำเล็กน้อย ม้วนให้แน่นสนิท
- ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดให้เข้ากัน
- นำสาหร่ายที่ห่อแล้วลงไปชุบให้ทั่ว ทอดอุณหภูมิ 150 องศา
- ทอดให้ได้สีเหลืองทองจึงตักขึ้นพัก สะเด็ดน้ำมัน
วิธีทำต็อกป๊อกกี
- 1. ตั้งน้ำสะอาดให้เดือด แล้วใส่คอมบุลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ตักคอมบุออก
- 2. ใส่ผงซุปปลาแห้งลงไป ปรุงรสด้วยโคชูจัง
- 3. ตามด้วยซอสถั่วเหลือง มุลย็อด พริกป่น ผสมให้เข้ากัน
- 4. ใส่ต็อกป๊อกกีลงไปผัดจนสุก
- 5. จัดเสิร์ฟโดยเทป็อกต๊อกกีลงจาน วางคิมมารี และโรยชีส"