อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ญี่ปุ่น | หม่าล่าฮอตพอท และ ชาบู หมูกระทะ | หมู | 20 นาที | 4 ที่ |
ส่วนผสม
- 60 กรัมน้ำมันถั่วเหลืองตราเอโร่
- 20 กรัมกระเทียมสับ
- 200 กรัมหมูสามชั้นสไลซ์
- 200 กรัมหมูสันนอกสไลซ์
- 200 กรัมหมูสันคอสไลซ์
- 300 กรัมเนื้อวัวสไลซ์
- 5 แผ่นแครอทหั่นเป็นแผ่นบาง
- 100 กรัมหอมหัวใหญ่สไลซ์
- 20 กรัมเห็ดหอมสไลซ์
- 60 กรัมถั่วงอก
- 200 กรัมกิมจิผักกาดขาว
- 1 ก้อนอุด้งแช่แข็ง ตราเอโร่ (ลวกแล้ว)
- 800 กรัมข้าวญี่ปุ่นหุงสุกตราเอโร่
- 200 กรัมซอสยากินิขุ
- 600 กรัมผักสลัดไฮโดรโปรนิกซ์สำหรับห่อ
- 50 กรัมกระเทียมหั่นแว่น
- 50 กรัมพริกชี้ฟ้าเขียวหั่นแว่น
- สาหร่ายหั่นเส้น(โรยหน้า)
- ต้นหอมซอย(โรยหน้า)
- งาขาวคั่ว(โรยหน้า)
- 1.5 ลิตรซอสโชยุ(ส่วนผสมซอสยากินิขุ)
- 1 กิโลกรัมน้ำตาลทรายขาว(ส่วนผสมซอสยากินิขุ)
- 150 กรัมหอมหัวใหญ่ปอกเปลือก(ส่วนผสมซอสยากินิขุ)
- 150 กรัมแอปเปิ้ลแดงปอกเปลือก(ส่วนผสมซอสยากินิขุ)
- 10 กรัมขิงปอกเปลือก(ส่วนผสมซอสยากินิขุ)
- 1 กลีบกระเทียมจีนปอกเปลือก(ส่วนผสมซอสยากินิขุ)
- 1 ช้อนโต๊ะมิโสะ(ส่วนผสมซอสยากินิขุ)
- 2 ช้อนโต๊ะสาเก(ส่วนผสมซอสยากินิขุ)
- 1 ช้อนโต๊ะพริกป่นเจ็ดสี(ส่วนผสมซอสยากินิขุ)
- 2 ช้อนโต๊ะงาขาวคั่ว(ส่วนผสมซอสยากินิขุ)
- 2 ช้อนโต๊ะน้ำมันงา(ส่วนผสมซอสยากินิขุ)
การเตรียมการ
- ปั่นหอมหัวใหญ่ แอ๊ปเปิ้ล ขิงและกระเทียมให้ละเอียด ค่อยๆ ใส่โชยุลงไปทีละน้อย
- ผสมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป จากนั้นนำไปต้มแค่พอให้น้ำตาลละลาย
เตรียมวัตถุดิบสำหรับเสิร์ฟ
- จัดเรียงเนื้อหมูเนื้อวัวลงในจาน รองด้วยผักสลัดให้สวยงาม
- จัดวางผักสำหรับผัด (กระเทียมสับ แครอท หอมใหญ่ เห็ดหอม ถั่วงอก วางใส่ถ้วยชาม)
- วางกิมจิ อุด้งลวก ผักสลัดสำหรับห่อ กระเทียม พริกชี้ฟ้า สาหร่าย ต้นหอม งาขาว ใส่ถ้วยชามแยกกัน
- ใส่น้ำมันและซอสยากินิขุลงในขวดบีบ
- ตักข้าวใส่ชามญี่ปุ่นแบบมีฝาปิด
- เสิร์ฟ โดยวางเตาแก๊สกระป๋อง กระทะเกาหลี พร้อม ตะหลิว ที่คีบ
Yakinikudon (ข้าวหน้าเนื้อย่าง)
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ผัดหอมใหญ่และเนื้อวัวให้สุก ใส่ซอสยากินิขุลงไป ผัดให้เข้ากัน
- วางโปะหน้าข้าวญี่ปุ่น ตกแต่งด้วยสาหร่าย ต้นหอม งาขาวคั่ว
Yakiniku (หมูย่าง เนื้อย่าง ห่อผักกับกิมจิ)
- ราดซอสยากินิขุปริมาณเล็กน้อยลงบนหมูกับเนื้อ นำไปย่างในกระทะจนสุก
- รับประทานโดยการห่อด้วยผักสลัดใบ ทานกับกิมจิ กระเทียมหั่นแว่น พริกชี้ฟ้าเขียว ราดน้ำจิ้มยากินิขุเล็กน้อย
Yaki Kimuchi Udon (อุด้งผัดกิมจิ)
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไป ผัดเล็กน้อย ใส่กิมจิลงไป ผัดนาน 15 วินาที
- ใส่หมูหรือเนื้อลงไป ผัดจนสุก 50% ใส่แครอท หอมใหญ่ เห็ดหอม ถัวงอก ลงไป ผัดจนเกือบสุก
- ใส่เส้นอุด้งลงไป ตามด้วยซอสยากินิขุ 40 กรัม ผัดจนเข้ากัน
- จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยสาหร่าย ต้นหอม งาขาว