อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | Dishes | Pork | 35 Min | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 500 กรัมตับหมู
- 20 กรัมน้ำส้มสายชู
- 30 กรัมแป้งมัน
- 5 กรัมสามเกลอพร้อมปรุง
- 5 กรัมน้ำตาลทราย
- 10 กรัมผงปรุงรส
- 2 กรัมพริกไทยป่น
- 15 กรัมซีอิ้วขาว
- 15 กรัมซอสหอยนางรม
- 200 กรัมน้ำมัน
- 80 กรัมกระเทียมไทย
การเตรียมการ
- นำตับมาหั่นเป็นชิ้นหนา ประมาณ 1 เซนติเมตร ใส่ในอ่างผสม
- เทน้ำส้มสายชูลงไปขยำกับตับ ประมาณ 2-3 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง จนตับสะอาด (ตับจะมีสีซีด)
- เทแป้งมันลงไป กับน้ำ 150 กรัม ขยำกับตับ จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาแล้วนำตับมาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง
- นำตับมาปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำตาล พริกไทย และสามเกลอปรุงรส ขยำให้เข้ากัน พักไว้
- นำกระเทียมไทยมาโขลก จากนั้นนำไปเจียวจนมีสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักไว้
- ใช้น้ำมันเดิม ใส่ตับลงไปทอดจนสุกตามต้องการ ตักขึ้นใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมทอด