อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารฟิวชั่น |
อาหารทานเล่น |
ปลา |
40 Min |
2 ที่ |
ส่วนผสม
- 150 กรัมเอโร่ ซอสผัดไท
- 300 กรัมเนื้อปลากะพงหั่นชิ้น
- 200 กรัมแป้งทอดกรอบ
- 50 กรัมพริกชี้ฟ้าแดงสับละเอียด
- 20 กรัมกระเทียมสับละเอียด
- 25 กรัมรากผักชีสับละเอียด
- 25 กรัมหอมแดงสับละเอียด
- 20 กรัมกระเทียมดองสับละเอียด
- 15 กรัมน้ำส้มสายชู
- 2 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช
- สำหรับตกแต่งพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น
- สำหรับตกแต่งผักชี
- 1 ห่อเส้นหมี่ขาวแห้ง
การเตรียมการ
วิธีทำ
วิธีทำหมี่กรอบ
ข้อแนะนำ
อย่าทอดหมี่นานจนเกินไปเพราะจะทำให้ไหม้และสีไม่สวย และเวลาทอดต้องให้น้ำมันร้อนจัดๆ เส้นหมี่ถึงจะพองสวย และกรอบนานมากขึ้น
- นำเนื้อปลากะพง มาคลุกเคล้ากับแป้งทอดกรอบพักไว้ จากนั้นนำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟกลางจนร้อน นำปลาลงไปทอดจนสุกเหลืองทั่วกันดี ตักสะเด็ดน้ำมันพักไว้
- นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช พอร้อนดีแล้วนำ พริกชี้ฟ้าแดง หอมแดง กระเทียม รากผักชี และกระเทียมดองที่สับละเอียดใส่ลงไป ผัดให้สุกหอม
- นำเอโร่ ซอสผัดไท น้ำส้มสายชู ใส่ลงไป ผัดให้หอมเข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
- จากนั้นนำเนื้อปลากะพงที่พักไว้ มาใส่คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
- ปิดไฟ ยกลงตั้งใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น และใบผักชี ทานคู่กับเส้นหมี่กรอบ
วิธีทำหมี่กรอบ
- นำเส้นหมี่แห้ง ไปผึ่ง และพรมน้ำเล็กน้อยให้พอหมาด
- นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟกลางให้ร้อนจัด
- นำเส้นหมี่ขาวที่พักไว้ มาทยอยทอดทีละน้อยๆ ทอดแค่ประมาณ 3 วิ จากนั้นนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
ข้อแนะนำ
อย่าทอดหมี่นานจนเกินไปเพราะจะทำให้ไหม้และสีไม่สวย และเวลาทอดต้องให้น้ำมันร้อนจัดๆ เส้นหมี่ถึงจะพองสวย และกรอบนานมากขึ้น