อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | Dishes |
ปลา |
45 Min | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 1 ตัวปลาซาบะ
- 200 ml.น้ำส้มยูสุเข้มข้น
- 1 ช้อนโต๊ะฮอนดาชิ
- 50 ml.น้ำปลาเมกาเชฟ
- 70 ml.น้ำมะนาว
- 80 g.น้ำตาลมะพร้าว
- 50 g.น้ำส้มยูสุเข้มข้น
- 5 g.ผงปรุงรส
- 20 g.พริกแดงหั่นบาง
การเตรียมการ
- นำปลาซาบะมาแล่เอาหัว ก้าง และไส้ออก
- โรยด้วยเกลือแกงให้ทั่วทั้งชิ้น เป็นเวลา 2 ชั่วโมง
- แล้วล้างเกลือออก เลาะก้างท้องและดึงก้างออกให้หมด
- พักไว้ในตู้เย็น
ขั้นตอนที่ 2 : น้ำดองซาบะ
- ผสมน้ำส้มยูสุ, น้ำส้มสายชู, ฮอนดาชิ และเลม่อน ให้เข้ากัน
- นำซาบะที่ดองเกลือไว้ มาแช่ไว้ในน้ำดอง 40 นาที(ระหว่างที่แช่ให้ใส่ในตู้เย็น)
- หลังจากครบเวลา ให้เอาออกจากน้ำ พักบนตะแกรง แล้วดึงลอกด้านหนังให้หนังใสๆออก
- ให้เรียบร้อย หั่นเป็นชิ้นๆแล้วเบิร์นไฟเล็กน้อย
ขั้นตอนที่ 3 : ทำพล่าซาบะดอง
- ผสมน้ำส้มยูสุ,น้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาลมะพร้าว,ผงปรุงรสและสมุนไพรต่างๆเข้าด้วยกัน
- นำมาราดบนปลาซาบะดองที่เตรียมไว้
- ประดับตกแต่งด้วยมะเขือเทศ แอปเปิ้ล และองุ่น ที่ฝานเป็นแว่นบางๆ