ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น

Recipe

พายปลาดอรี่สไตล์อังกฤษ

พายปลาดอรี่สไตล์อังกฤษ

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารตะวันตก อาหารจานเนื้อ ปลา 45 นาที 3 ที่ ส่วนผสม 30 กรัมเนยจืด((ซอสขาว)) 15 กรัมแป้งสาลีอเนกประสงค์((ซอสขาว)) 150 กรัมนม((ซอสขาว)) 100 กรัมครีม((ซอสขาว)) 2 กรัมเกลือ((ซอสขาว)) 2 กรัมพริกไทยดำป่น((ซอสขาว)) ½ ก้อนซุปก้อนรสปลา((ซอสขาว)) 30 กรัมเนยจืด 60 กรัมหอมใหญ่ (สับหยาบ) 50 กรัมต้นกระเทียม (หั่นท่อนขนาด 1 ซม.) 300 กรัมเนื้อปลาแพนกาเซียสดอรี่หั่นชิ้น ตราเอโร่ 3 ฟองไข่ต้ม 80 กรัมเชดด้าชีส (ขูด) 20 กรัมพาเมซานชีส (ขูด) 1 กรัมใบทาร์รากอน 1 ลูกผิวเลม่อน 300 กรัมมันฝรั่ง (บด) การเตรียมการ การทำซอสขาว ทำซอสขาวโดยใส่เนยจืดลงในหม้อคนให้ละลาย ตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ ใช้ตะกร้อคนเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน คนประมาณ 30 วินาที เทนมลงไป ตามด้วยครีม คนให้ส่วนผสมข้นและเดือดพอหนืด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำป่นเล็กน้อย ตามด้วยซุปก้อนรสปลา คนให้เข้ากัน การทำตัวพาย ตั้งกระทะผัดหอมหัวใหญ่สับกับเนยจืด ตามด้วยต้นกระเทียมผัดให้สุก แล้วเทซอสขาวลงไป คนให้ซอสและส่วนผสมเข้ากัน วางซอสขาวลงบนภาชนะสำหรับเข้าเตาอบ จากนั้นเรียงเนื้อปลาแพนกาเซียสดอรี่ผัดจนสุกแล้วลงไป วางไข่ต้มด้านบน และเชดด้าชีสขูด พาเมซานชีสขูด โรยด้วยใบทาร์รากอนสับ ปิดท้ายด้วยผิวเลม่อน และมันฝรั่งบดใส่ไว้ด้านบน นำเข้าเตาอบไฟบน 180 °C 15 นาที พร้อมเสิร์ฟ

สูตรอาหารเพิ่มเติม
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย สอดไส้ไข่เค็ม

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย สอดไส้ไข่เค็ม

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ข้าวและแป้ง ปลา 60 นาที 5 ที่ ส่วนผสม 1 กก.เนื้อปลากรายขูด(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก)) 10 ลูกไข่แดงเค็ม(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก)) 1 ฟองไข่ขาว (ไข่ไก่เบอร์ 2)(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก)) 4 ใบใบมะกรูดซอย(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก)) 20 มล.น้ำเกลือ ( 1: 10)(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก)) 20 ก.ข่า(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก)) 20 ก.ตะไคร้(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก)) 5 ก.ใบมะกรูด(ส่วนผสมปลากรายไข่เค็ม (ปั้นได้ 40 ลูก)) 1 กก.ลูกชิ้นปลากรายไส้ไข่เค็ม(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 1.5 ล.กะทิ(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 150 ก.พริกแกงเขียวหวาน(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 50 ก.น้ำมันพืช(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 16 ก.เกลือ(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 80 ก.น้ำตาลปี๊บ(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 40 ก.น้ำปลา(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 60 ก.กระชายซอย(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 50 ก.ใบโหระพา(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 6 ก.ใบมะกรูดฉีก(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 30 ก.พริกชี้ฟ้าแดง(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 30 ก.พริกชี้ฟ้าเขียว(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 500 ก.มะเขือเปาะตัดขั้ว(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 180 ก.มะเขือพวง(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) 500 มล.น้ำเปล่า(ส่วนผสม แกงกะทิเขียวหวาน) การเตรียมการ การหุงข้าว หุงข้าวหอมมะลิใหม่ 100% ตราฉัตร ล้างน้ำเพียง 1 ครั้ง แล้วนำไปหุง การทำลูกชิ้นปลากรายไส้ไข่เค็ม แบ่งไข่แดงเค็ม แล้วนำมาปั้นเป็นลูกๆ ก่อนจะนำไปยัดไส้ลูกชิ้นปลากราย นำเนื้อปลากรายใส่ในอ่างผสม เริ่มปรุงรส ใส่น้ำเกลือ ไข่ขาว ใบมะกรูดซอย นวดให้เข้ากันดี แบ่งลูกชิ้นปลากรายเป็นลูกๆ ลูกละ 25 กรัม จากนั้นนำไข่แดงเค็มที่ปั้นไว้มาใส่ในลูกชิ้นปลากรายที่แบ่งเป็นลูกๆ ไว้ ตั้งหม้อน้ำให้ร้อนใส่สมุนไพรดับกลิ่นคาว ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลงไป คนให้สมุนไพรขึ้นกลิ่นหอม  นำลูกชิ้นใส่ลงไปในหม้อต้ม ลวกให้สุกตักขึ้นมาใส่ไว้ในน้ำเย็น การทำแกงเขียหวาน การทำแกงเขียวหวาน ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่พริกแกงเขียวหวาน แล้วผัดให้พริกแกงมีกลิ่นหอม ใส่กะทิ ผัดให้เข้ากัน เมื่อเริ่มแตกมันแล้ว ให้เติมกะทิเพิ่มนิดหน่อย ในการปรุงรส ใส่เกลือลงไป น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่กระชาย กะทิ น้ำเปล่า ลงไป จากนั้นใส่ลูกชิ้นปลากรายไส้ไข่เค็มลงไป ใส่มะเขือเปราะตัดขั้ว มะเขือพวง พริกชี้ฟ้าและเขียว ใบมะกรูดฉีก ตามด้วยใบโหระพา สุดท้ายใส่น้ำปลา เสร็จพร้อมเสิร์ฟทานคู่กับข้าวสวย  

สูตรอาหารเพิ่มเติม
เมนูผัดกะเพราปลากระพงกับไข่เจียวฟู

เมนูผัดกะเพราปลากระพงกับไข่เจียวฟู

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ เทคนิคการทำอาหาร อาหารจานเนื้อ ปลา 30 นาที 1 ที่  

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ปลากระพงเจี๋ยนเต้าเจี้ยว

ปลากระพงเจี๋ยนเต้าเจี้ยว

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย 1 ไก่ 30 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 1 ช้อนโต๊ะเต้าเจี้ยว 1 ช้อนชาเหล้าจีน 1 ถ้วยน้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช 30 กรัมเบคอน 3 กลีบกระเทียมบุบ 1 ช้อนโต๊ะขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันหอย 10 กรัมน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะน้ำมะขามเปียก 1 ตัวปลากระพง เกลือ พริกไทยขาว 2 ช้อนโต๊ะแป้งทอดกรอบ น้ำมันปาล์ม ตราทับทิม(สำหรับทอด) ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง การเตรียมการ ผัดเบคอน กระเทียม ขิง เติมน้ำซุปรอเดือด ใส่น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ เต้าเจี้ยว มะขามเปียก เหล้าจีน ปลากะพงแล่เป็นชิ้น สำหรับไว้ทอดทั้งเนื้อและหัว ปรุงเกลือพริกไทย คลุกแป้ง ทอดกรอบในน้ำมันปาล์ม ตราทับทิม จัดปลาทอดใส่จาน ราดด้วยน้ำซอสที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟตกแต่งด้วยต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ปลาดอร์รี่ ซอสกอและ

ปลาดอร์รี่ ซอสกอและ

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารฮาลาล อาหารจานเนื้อ ปลา 30 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 50 กรัมพริกชี้ฟ้าแห้ง 10 กรัมพริกขี้หนูแห้ง 500 กรัมกะทิ ตราเอโร่ 80 กรัมกระเทียม 25 กรัมกะปิ 6 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะน้ำปลา ตราเอโร่ 1 ช้อนโต๊ะน้ำมะขามเปียก ตราเอโร่ 200-250 กรัมปลาดอร์รี่แช่แข็ง ตราเอโร่ แป้งอเนกประสงค์ 1 ฟองไข่ไก่ เกล็ดขนมปัง ตราเอโร่ น้ำมันสำหรับทอด การเตรียมการ ปั่นพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กระเทียม กะปิ กะทิ ตราเอโร่ให้ละเอียด จากนั้นนำไปตั้งไฟ  ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ตราเอโร่ น้ำมะขามเปียก ตราเอโร่ เคี่ยวจนข้น  ปลาดอร์รี่ชุปแป้งอเนกประสงค์ ชุบไข่ ชุบเกล็ดขนมปัง นำไปทอดจนสีเหลืองทอง จัดเสิร์ฟ 

สูตรอาหารเพิ่มเติม
กราแตงผักโขมดอรี่ย่าง

กราแตงผักโขมดอรี่ย่าง

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารตะวันตก อาหารทานเล่น ปลา 2 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 300 กรัมaro ปลาดอรี่หั่นชิ้น(ปลาดอลี่ย่างเนย) 50 กรัมเนยจืด(ปลาดอลี่ย่างเนย) 5 กรัมพาเมซานชีส(ปลาดอลี่ย่างเนย) เล็กน้อยพริกไดยดำบดหยาบ(ปลาดอลี่ย่างเนย) เล็กน้อยเกลือ(ปลาดอลี่ย่างเนย) 30 กรัมกระเทียมบุบ(ปลาดอลี่ย่างเนย) 2 ช้อนชาพาสลีย์แห้ง(ปลาดอลี่ย่างเนย) 50 กรัมหอมใหญ่(ผักโขมผัด) 40 กรัมเนย(ผักโขมผัด) 500 กรัมaro ผัดโขมแช่แข็ง(ผักโขมผัด) เล็กน้อยเกลือ(ผักโขมผัด) เล็กน้อยพริกไดยดำบดหยาบ(ผักโขมผัด) 100 กรัมน้ำ(ผักโขมผัด) 20 กรัมHoReCa ชีสมอสซาเรล่า(ผักโขมผัด) 5 กรัมชีสพาเมซาน(ผักโขมผัด) 15 กรัมเนยจืด(เบซาเมลซอส) 15 กรัมแป้งอเนกปรสงค์(เบซาเมลซอส) 40 กรัมหอมใหญ่สับ(เบซาเมลซอส) 1 ใบใบกระวาน(เบซาเมลซอส) 300 กรัมนมสด(เบซาเมลซอส) เล็กน้อยเกลือ(เบซาเมลซอส) เล็กน้อยพริกไทย(เบซาเมลซอส) เล็กน้อยลูกจันทน์เทศป่น(เบซาเมลซอส) 1 สูตรaro ปลาดอรี่ ย่างเนยกระเทียม(วิธีจัดเสิร์ฟเมนูปลาดอรี่ผักโขมอบชีส) 1 สูตรaro ผักโขม ผัด(วิธีจัดเสิร์ฟเมนูปลาดอรี่ผักโขมอบชีส) 1 สูตรเบซาเมลซอส(วิธีจัดเสิร์ฟเมนูปลาดอรี่ผักโขมอบชีส) 100 กรัมHoReca ชีสมอสซาเรล่า(วิธีจัดเสิร์ฟเมนูปลาดอรี่ผักโขมอบชีส) 20 กรัมชีสพาเมซาน(วิธีจัดเสิร์ฟเมนูปลาดอรี่ผักโขมอบชีส) การเตรียมการ วิธีทำปลาดอรี่ย่างเนย  ซับปลาดอรี่ให้แห้ง ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย พาสลีย์แห้ง พาเมซานชีส  และกระเทียมบุบ  ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนย นำปลาดอรี่ลงไปจี่ ให้ขึ้นสีทั้ง 2 ด้าน  ตักขึ้นมาพักไว้ วิธีทำผักโขมผัด  ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน วิธีทำเบซาเมลซอส  ใส่เนยลงในหม้อ ตั้งไฟให้ละลาย ตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์  ใส่หอมใหญ่ ใบกระวาน นม คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน  ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย และลูกจันทน์เทศป่น ตั้งไฟให้ข้น  กรองส่วนผสมให้เนียน วิธีจัดเสิร์ฟเมนูปลาดอรี่ผักโขมอบชีส  เปิดเตาอบ 190 องศาเซลเซียสเตรียมไว้  นำผักโขมผัด ปลาดอลี่ย่าง ลงในถาด   ราดเบซาเมลซอส โรยด้วยชีสทั้ง 2 ชนิด  นำเข้าอบ 5-10 นาที จนขึ้นสี   พร้อมเสิร์ฟ

สูตรอาหารเพิ่มเติม
กระเพาะปลาน้ำแดง

กระเพาะปลาน้ำแดง

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ จีน ซุป / แกง / ต้มจืด ปลา 30 นาที 4 ที่   ส่วนผสม แช่กระเพาะปลา 250 กรัมARO กระเพาะปลาเตงลั้งเบาใหญ่ น้ำเปล่า แป้งมัน 4 ดอกเอโร่ เห็ดหอมกลาง 8 ชิ้นเอโร่ ปีกบนไก่แช่แข็ง 100 กรัมเอโร่ ซอสผัดอเนกประสงค์ 12 ฟองเอโร่ ไข่นกกระทา 1 ลิตรน้ำเปล่า 20 กรัมผงปรุงอาหารรสไก่ 50 กรัมซีอิ๊วขาว 30 กรัมแป้งมันฮ่องกง 50 มิลลิลิตรน้ำเปล่า (ละลายแป้ง) 30 กรัมอกไก่ฉีก (โรยหน้า) เล็กน้อยพริกไทยขาวป่น 5 กรัมผักชี การเตรียมการ  แช่กระเพาะปลาในน้ำอุณหภูมิห้อง 30 นาที จากนั้นบีบน้ำให้แห้ง นำไปต้มในน้ำเดือด เป็นเวลา 1 ชั่วโมง  ตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือดสำหรับต้มไข่นกกระทา ใช้เวลาประมาณ 2.30 - 3 นาที  ตั้มหม้อใส่น้ำเปล่า เครื่องปรุง ตามด้วยเห็ดหอมและปีกบนไก่ ต้มจนสุกและเริ่มเปิ่อยจึง  ละลายแป้งมันและน้ำให้เข้ากัน ค่อยๆเทช้าๆลงในหม้อน้ำกระเพาะปลา และควรคนตลอดเวลาที่เทน้ำแป้ง  ใส่เห็ดหอมที่หั่นแล้ว และกระเพาะปลาลงในหม้อน้ำกระเพาะปลา ต้มให้เดือดอีกครั้งแล้วจึงปิดไฟใส่ไข่นกกระทาต้มสุกลงไป  6. จัดเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี อกไก่ฉีก และพริกไทยขาวเล็กน้อย   

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ซูชิเบิร์น

ซูชิเบิร์น

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ญี่ปุ่น อาหารจานเนื้อ ปลา 30 Min 1 ที่ ส่วนผสม 35 กรัมไพร์ม มีท สันคอวัวอเมริกาสไลซ์แช่แข็ง ( 1 ชิ้น) 20 กรัมMRPปลาแซลมอนแล่ 1 ชิ้น 15 กรัมเอโร่เนื้อปลาซาบะแล่ปรุงรส 1 ชิ้น 20 กรัมปลาไหลญี่ปุ่นย่างซีอิ๊ว 70P แช่แข็ง 1 ชิ้น 5 มิลลิลิตรเอโร่ ซอสเทริยากิ 5 กรัมเอโร่ มายองเนส 0.1 กรัมสาหร่ายบันดารัน ตัดแผ่นยาวกว้าง 1 ซม. 2 กรัมไข่ปลาแซลมอนปรุงรสแช่แข็ง 2 กรัมARO ไข่ปลาปรุงรสสีส้มแช่แข็ง 0.5 กรัมต้นหอมซอยละเอียด 10 มิลลิลิตรเอโร่ ซอสโชยุ สูตรซูชิ 5 กรัมARO วาซาบิสดบดแช่แข็ง ข้าวปั้น ข้าวคำละ 18-20 กรัม ปั้นได้ 11 คำ 100 กรัมเอโร่ ข้าวญี่ปุ่นสาหรับทาซูชิ 120 มิลลิลิตรน้ำสะอาด 20 มิลลิลิตรน้าปรุงรสข้าวซูชิ ซูชิหน้าเนื้อUSเบิร์น 1 คำข้าวปั้น 35 กรัมไพร์ม มีท สันคอวัวอเมริกาสไลซ์แช่แข็ง ( 1 ชิ้น) 5 มิลลิลิตรเอโร่ ซอสเทริยากิ 5 กรัมเอโร่ มายองเนส 2 กรัมARO ไข่ปลาปรุงรสสีส้มแช่แข็ง 0.5 กรัมต้นหอมซอยละเอียด ซูชิหน้าปลาแซลม่อนเบิร์น 1 คำข้าวปั้น 20 กรัมMRPปลาแซลมอนแล่ 1 ชิ้น 2 กรัมไข่ปลาแซลมอนปรุงรสแช่แข็ง ซูชิหน้าปลาซาบะเบิร์น 1 คำข้าวปั้น 15 กรัมเอโร่เนื้อปลาซาบะแล่ปรุงรส 1 ชิ้น 5 มิลลิลิตรเอโร่ ซอสเทริยากิ 2 กรัมARO ไข่ปลาปรุงรสสีส้มแช่แข็ง ซูชิหน้าปลาไหลเบิร์น 1 คำข้าวปั้น 20 กรัมปลาไหลญี่ปุ่นย่างซีอิ๊ว 70P แช่แข็ง 1 ชิ้น 0.1 กรัมสาหร่ายบันดารัน ตัดแผ่นยาวกว้าง 1 ซม. รวมเซต ซูชิ 4 หน้า 1 คำซุชิหน้าเนื้อUSเบิร์น 1 คำซุชิหน้าปลาแซลม่อนเบิร์น 1 คำซูชิปลาซาบะเบิร์น 1 คำซูชิปลาไหลเบิร์น 10 มิลลิลิตรเอโร่ ซอสโชยุ สูตรซูชิ 5 กรัมARO วาซาบิสดบดแช่แข็ง 1 คู่ตะเกียบญี่ปุ่น แบบฉีก ขนาด 21 ซม. แพ็ค 100 คู่ 1 ชุดเอโร่ ถาดใส่ซูชิพร้อมฝา แพ็ค 25 ชิ้น การเตรียมการ นำข้าวญี่ปุ่นมาซาวให้สะอาดจนน้ำใส จากนั้นแช่เป็นเวลา 30 นาที แล้วหุงให้สุก เมื่อข้าวสุกตักข้าวออกมาปรุงรสด้วยน้ำปรุงรสข้าวซูชิ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ปั้นข้าวเป็นก้อนเตรียมไว้ นำแซลม่อน เนื้อวัวสไลด์ ซาบะ และปลาไหล วางลงบนข้าวทั้ง 4 ก้อน ทาซอสเทริยากิบนเนื้อวัว และเนื้อปลาซาบะ จากนั้นเบิร์นไฟทั้ง 4 ชิ้นให้ขึ้นสี มีกลิ่นหอม ตกแต่งซูชิแซลม่อนด้วยไข่แซลม่อนด้านบน ห่อซูชิปลาไหลด้วยสาหร่าย ตกแต่งไข่ปลาปรุงรสและต้นหอมซอยบนซูชิซาบะ โรยต้นหอมซอยบนซูชิเนื้อ ตกแต่งจานด้วยใบโอบะ ไชเท้าซอยฝอย และเสิร์ฟซูชิเคียงโชยุ วาซาบิ และขิงดอง

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ปลากะพง-ปลาหมึกนึ่งมะนาว

ปลากะพง-ปลาหมึกนึ่งมะนาว

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย กับข้าว ปลา 30 Min 1 ที่

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ข้าวต้มปลาทรงเครื่อง

ข้าวต้มปลาทรงเครื่อง

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ข้าว ปลา 30 Min 1 ที่

สูตรอาหารเพิ่มเติม
ข้าวกะเพราปลากระป๋องไข่ข้น

ข้าวกะเพราปลากระป๋องไข่ข้น

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารฟิวชั่น Dishes ปลา 45 Min 1 ที่   ส่วนผสม 1 กระป๋องเอโร่ ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 30 กรัมเอโร่ ซอสผัดกะเพรา 100 กรัมเอโร่ ข้าวหอมคัดพิเศษ 100% 10 กรัมกระเทียมสดปอกเปลือก สับ 15 กรัมพริกจินดาแดงเด็ดขั้ว สับ 2 ฟองเอโร่ ไข่ไก่ เบอร์ 2 มีฝา 12 กรัมใบกะเพราเด็ด 120 มิลลิลิตรเอโร่ น้ำดื่ม ขนาด 6 ลิตร 1 แกลลอน 20 มิลลิลิตรเอโร่ น้ำมันถั่วเหลือง 10 กรัมพริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบ 1 กรัมพริกชี้ฟ้าแดงซอยเส้น 1 ชุดเอโร่ กล่องอาหารฝาพับ PP 2 ช่อง 520 มล. x 50 ชิ้น 1 คู่เอโร่ ชุดช้อนส้อมยาว พีเอสใส แพ็ค 50 คู่ การเตรียมการ หุงข้าวด้วยอัตราส่วนตามที่กำหนด เมื่อข้าวสุกตักใส่จานเสิร์ฟ แยกเนื้อปลากระป๋องออกจากน้ำ แล้วพักไว้ ผสมไข่ไก่และน้ำปลากระป๋องเข้าด้วยกัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน จึงใส่ไข่ที่ผสมไว้ลงไป ไข่ขาวริ่มสุก ตักขึ้นราดลงบนข้าวที่เตรียมไว้ ตั้งกระทะใสน้ำมันเล็กน้อย ใส่พริกและกระเทียมสับลงไปผัด จนส่งกลิ่นหอม จากนั้นใส่เนื้อปลากระป๋องที่แยกไว้ลงไปผัด  ปรุงรสด้วยซอสกะเพรา ใส่พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบลงไป จากนั้นเร่งไฟแรงใส่ใบกะเพราลงไป ผัดทุกอย่างให้เข้ากันราดลงบนไข่ข้นที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยใบกะเพรากรอบ พริกชี้ฟ้าแดง

สูตรอาหารเพิ่มเติม
พล่าปลาซาบะดองส้มยูสุ

พล่าปลาซาบะดองส้มยูสุ

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย Dishes ปลา 45 Min 1 ที่   ส่วนผสม วัตถุดิบ 1 ตัวปลาซาบะ วัตถุดิบ น้ำดองซาบะ 500 ml.น้ำส้มปรุงซูชิAro 500ml.(แช่เย็น) 200 ml.น้ำส้มยูสุเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะฮอนดาชิ 5-6 ชิ้นเลม่อน ตัดกลม ๆ ครึ่งลูกหรือประมาณ วัตถุดิบน้ำพล่า 50 ml.น้ำปลาเมกาเชฟ 70 ml.น้ำมะนาว 80 g.น้ำตาลมะพร้าว 50 g.น้ำส้มยูสุเข้มข้น 5 g.ผงปรุงรส 20 g.พริกแดงหั่นบาง 15 g.กระเทียมไทยสับ (ไม่เอาเปลือก) หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ขมิ้นขาว สะระแหน่ แอปเปิ้ล องุ่นไชมัสคัส มะเขือเทศราชินี การเตรียมการ ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมซาบะ  นำปลาซาบะมาแล่เอาหัว ก้าง และไส้ออก  โรยด้วยเกลือแกงให้ทั่วทั้งชิ้น เป็นเวลา 2 ชั่วโมง  แล้วล้างเกลือออก เลาะก้างท้องและดึงก้างออกให้หมด  พักไว้ในตู้เย็น ขั้นตอนที่ 2 : น้ำดองซาบะ  ผสมน้ำส้มยูสุ, น้ำส้มสายชู, ฮอนดาชิ และเลม่อน ให้เข้ากัน  นำซาบะที่ดองเกลือไว้ มาแช่ไว้ในน้ำดอง 40 นาที(ระหว่างที่แช่ให้ใส่ในตู้เย็น)  หลังจากครบเวลา ให้เอาออกจากน้ำ พักบนตะแกรง แล้วดึงลอกด้านหนังให้หนังใสๆออก  ให้เรียบร้อย หั่นเป็นชิ้นๆแล้วเบิร์นไฟเล็กน้อย ขั้นตอนที่ 3 : ทำพล่าซาบะดอง  ผสมน้ำส้มยูสุ,น้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาลมะพร้าว,ผงปรุงรสและสมุนไพรต่างๆเข้าด้วยกัน    นำมาราดบนปลาซาบะดองที่เตรียมไว้   ประดับตกแต่งด้วยมะเขือเทศ แอปเปิ้ล และองุ่น ที่ฝานเป็นแว่นบางๆ 

สูตรอาหารเพิ่มเติม