Recipe
ปลากระพงเจี๋ยนเต้าเจี้ยว
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย 1 ไก่ 30 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 1 ช้อนโต๊ะเต้าเจี้ยว 1 ช้อนชาเหล้าจีน 1 ถ้วยน้ำซุป 3 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช 30 กรัมเบคอน 3 กลีบกระเทียมบุบ 1 ช้อนโต๊ะขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันหอย 10 กรัมน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะน้ำมะขามเปียก 1 ตัวปลากระพง เกลือ พริกไทยขาว 2 ช้อนโต๊ะแป้งทอดกรอบ น้ำมันปาล์ม ตราทับทิม(สำหรับทอด) ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง การเตรียมการ ผัดเบคอน กระเทียม ขิง เติมน้ำซุปรอเดือด ใส่น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ เต้าเจี้ยว มะขามเปียก เหล้าจีน ปลากะพงแล่เป็นชิ้น สำหรับไว้ทอดทั้งเนื้อและหัว ปรุงเกลือพริกไทย คลุกแป้ง ทอดกรอบในน้ำมันปาล์ม ตราทับทิม จัดปลาทอดใส่จาน ราดด้วยน้ำซอสที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟตกแต่งด้วยต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง
สูตรอาหารเพิ่มเติมปลาดอร์รี่ ซอสกอและ
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารฮาลาล อาหารจานเนื้อ ปลา 30 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 50 กรัมพริกชี้ฟ้าแห้ง 10 กรัมพริกขี้หนูแห้ง 500 กรัมกะทิ ตราเอโร่ 80 กรัมกระเทียม 25 กรัมกะปิ 6 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะน้ำปลา ตราเอโร่ 1 ช้อนโต๊ะน้ำมะขามเปียก ตราเอโร่ 200-250 กรัมปลาดอร์รี่แช่แข็ง ตราเอโร่ แป้งอเนกประสงค์ 1 ฟองไข่ไก่ เกล็ดขนมปัง ตราเอโร่ น้ำมันสำหรับทอด การเตรียมการ ปั่นพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กระเทียม กะปิ กะทิ ตราเอโร่ให้ละเอียด จากนั้นนำไปตั้งไฟ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ตราเอโร่ น้ำมะขามเปียก ตราเอโร่ เคี่ยวจนข้น ปลาดอร์รี่ชุปแป้งอเนกประสงค์ ชุบไข่ ชุบเกล็ดขนมปัง นำไปทอดจนสีเหลืองทอง จัดเสิร์ฟ
สูตรอาหารเพิ่มเติมกราแตงผักโขมดอรี่ย่าง
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารตะวันตก อาหารทานเล่น ปลา 2 นาที 2 ที่ ส่วนผสม 300 กรัมaro ปลาดอรี่หั่นชิ้น(ปลาดอลี่ย่างเนย) 50 กรัมเนยจืด(ปลาดอลี่ย่างเนย) 5 กรัมพาเมซานชีส(ปลาดอลี่ย่างเนย) เล็กน้อยพริกไดยดำบดหยาบ(ปลาดอลี่ย่างเนย) เล็กน้อยเกลือ(ปลาดอลี่ย่างเนย) 30 กรัมกระเทียมบุบ(ปลาดอลี่ย่างเนย) 2 ช้อนชาพาสลีย์แห้ง(ปลาดอลี่ย่างเนย) 50 กรัมหอมใหญ่(ผักโขมผัด) 40 กรัมเนย(ผักโขมผัด) 500 กรัมaro ผัดโขมแช่แข็ง(ผักโขมผัด) เล็กน้อยเกลือ(ผักโขมผัด) เล็กน้อยพริกไดยดำบดหยาบ(ผักโขมผัด) 100 กรัมน้ำ(ผักโขมผัด) 20 กรัมHoReCa ชีสมอสซาเรล่า(ผักโขมผัด) 5 กรัมชีสพาเมซาน(ผักโขมผัด) 15 กรัมเนยจืด(เบซาเมลซอส) 15 กรัมแป้งอเนกปรสงค์(เบซาเมลซอส) 40 กรัมหอมใหญ่สับ(เบซาเมลซอส) 1 ใบใบกระวาน(เบซาเมลซอส) 300 กรัมนมสด(เบซาเมลซอส) เล็กน้อยเกลือ(เบซาเมลซอส) เล็กน้อยพริกไทย(เบซาเมลซอส) เล็กน้อยลูกจันทน์เทศป่น(เบซาเมลซอส) 1 สูตรaro ปลาดอรี่ ย่างเนยกระเทียม(วิธีจัดเสิร์ฟเมนูปลาดอรี่ผักโขมอบชีส) 1 สูตรaro ผักโขม ผัด(วิธีจัดเสิร์ฟเมนูปลาดอรี่ผักโขมอบชีส) 1 สูตรเบซาเมลซอส(วิธีจัดเสิร์ฟเมนูปลาดอรี่ผักโขมอบชีส) 100 กรัมHoReca ชีสมอสซาเรล่า(วิธีจัดเสิร์ฟเมนูปลาดอรี่ผักโขมอบชีส) 20 กรัมชีสพาเมซาน(วิธีจัดเสิร์ฟเมนูปลาดอรี่ผักโขมอบชีส) การเตรียมการ วิธีทำปลาดอรี่ย่างเนย ซับปลาดอรี่ให้แห้ง ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย พาสลีย์แห้ง พาเมซานชีส และกระเทียมบุบ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนย นำปลาดอรี่ลงไปจี่ ให้ขึ้นสีทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นมาพักไว้ วิธีทำผักโขมผัด ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน วิธีทำเบซาเมลซอส ใส่เนยลงในหม้อ ตั้งไฟให้ละลาย ตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ ใส่หอมใหญ่ ใบกระวาน นม คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย และลูกจันทน์เทศป่น ตั้งไฟให้ข้น กรองส่วนผสมให้เนียน วิธีจัดเสิร์ฟเมนูปลาดอรี่ผักโขมอบชีส เปิดเตาอบ 190 องศาเซลเซียสเตรียมไว้ นำผักโขมผัด ปลาดอลี่ย่าง ลงในถาด ราดเบซาเมลซอส โรยด้วยชีสทั้ง 2 ชนิด นำเข้าอบ 5-10 นาที จนขึ้นสี พร้อมเสิร์ฟ
สูตรอาหารเพิ่มเติมกระเพาะปลาน้ำแดง
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ จีน ซุป / แกง / ต้มจืด ปลา 30 นาที 4 ที่ ส่วนผสม แช่กระเพาะปลา 250 กรัมARO กระเพาะปลาเตงลั้งเบาใหญ่ น้ำเปล่า แป้งมัน 4 ดอกเอโร่ เห็ดหอมกลาง 8 ชิ้นเอโร่ ปีกบนไก่แช่แข็ง 100 กรัมเอโร่ ซอสผัดอเนกประสงค์ 12 ฟองเอโร่ ไข่นกกระทา 1 ลิตรน้ำเปล่า 20 กรัมผงปรุงอาหารรสไก่ 50 กรัมซีอิ๊วขาว 30 กรัมแป้งมันฮ่องกง 50 มิลลิลิตรน้ำเปล่า (ละลายแป้ง) 30 กรัมอกไก่ฉีก (โรยหน้า) เล็กน้อยพริกไทยขาวป่น 5 กรัมผักชี การเตรียมการ แช่กระเพาะปลาในน้ำอุณหภูมิห้อง 30 นาที จากนั้นบีบน้ำให้แห้ง นำไปต้มในน้ำเดือด เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือดสำหรับต้มไข่นกกระทา ใช้เวลาประมาณ 2.30 - 3 นาที ตั้มหม้อใส่น้ำเปล่า เครื่องปรุง ตามด้วยเห็ดหอมและปีกบนไก่ ต้มจนสุกและเริ่มเปิ่อยจึง ละลายแป้งมันและน้ำให้เข้ากัน ค่อยๆเทช้าๆลงในหม้อน้ำกระเพาะปลา และควรคนตลอดเวลาที่เทน้ำแป้ง ใส่เห็ดหอมที่หั่นแล้ว และกระเพาะปลาลงในหม้อน้ำกระเพาะปลา ต้มให้เดือดอีกครั้งแล้วจึงปิดไฟใส่ไข่นกกระทาต้มสุกลงไป 6. จัดเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี อกไก่ฉีก และพริกไทยขาวเล็กน้อย
สูตรอาหารเพิ่มเติมซูชิเบิร์น
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ญี่ปุ่น อาหารจานเนื้อ ปลา 30 Min 1 ที่ ส่วนผสม 35 กรัมไพร์ม มีท สันคอวัวอเมริกาสไลซ์แช่แข็ง ( 1 ชิ้น) 20 กรัมMRPปลาแซลมอนแล่ 1 ชิ้น 15 กรัมเอโร่เนื้อปลาซาบะแล่ปรุงรส 1 ชิ้น 20 กรัมปลาไหลญี่ปุ่นย่างซีอิ๊ว 70P แช่แข็ง 1 ชิ้น 5 มิลลิลิตรเอโร่ ซอสเทริยากิ 5 กรัมเอโร่ มายองเนส 0.1 กรัมสาหร่ายบันดารัน ตัดแผ่นยาวกว้าง 1 ซม. 2 กรัมไข่ปลาแซลมอนปรุงรสแช่แข็ง 2 กรัมARO ไข่ปลาปรุงรสสีส้มแช่แข็ง 0.5 กรัมต้นหอมซอยละเอียด 10 มิลลิลิตรเอโร่ ซอสโชยุ สูตรซูชิ 5 กรัมARO วาซาบิสดบดแช่แข็ง ข้าวปั้น ข้าวคำละ 18-20 กรัม ปั้นได้ 11 คำ 100 กรัมเอโร่ ข้าวญี่ปุ่นสาหรับทาซูชิ 120 มิลลิลิตรน้ำสะอาด 20 มิลลิลิตรน้าปรุงรสข้าวซูชิ ซูชิหน้าเนื้อUSเบิร์น 1 คำข้าวปั้น 35 กรัมไพร์ม มีท สันคอวัวอเมริกาสไลซ์แช่แข็ง ( 1 ชิ้น) 5 มิลลิลิตรเอโร่ ซอสเทริยากิ 5 กรัมเอโร่ มายองเนส 2 กรัมARO ไข่ปลาปรุงรสสีส้มแช่แข็ง 0.5 กรัมต้นหอมซอยละเอียด ซูชิหน้าปลาแซลม่อนเบิร์น 1 คำข้าวปั้น 20 กรัมMRPปลาแซลมอนแล่ 1 ชิ้น 2 กรัมไข่ปลาแซลมอนปรุงรสแช่แข็ง ซูชิหน้าปลาซาบะเบิร์น 1 คำข้าวปั้น 15 กรัมเอโร่เนื้อปลาซาบะแล่ปรุงรส 1 ชิ้น 5 มิลลิลิตรเอโร่ ซอสเทริยากิ 2 กรัมARO ไข่ปลาปรุงรสสีส้มแช่แข็ง ซูชิหน้าปลาไหลเบิร์น 1 คำข้าวปั้น 20 กรัมปลาไหลญี่ปุ่นย่างซีอิ๊ว 70P แช่แข็ง 1 ชิ้น 0.1 กรัมสาหร่ายบันดารัน ตัดแผ่นยาวกว้าง 1 ซม. รวมเซต ซูชิ 4 หน้า 1 คำซุชิหน้าเนื้อUSเบิร์น 1 คำซุชิหน้าปลาแซลม่อนเบิร์น 1 คำซูชิปลาซาบะเบิร์น 1 คำซูชิปลาไหลเบิร์น 10 มิลลิลิตรเอโร่ ซอสโชยุ สูตรซูชิ 5 กรัมARO วาซาบิสดบดแช่แข็ง 1 คู่ตะเกียบญี่ปุ่น แบบฉีก ขนาด 21 ซม. แพ็ค 100 คู่ 1 ชุดเอโร่ ถาดใส่ซูชิพร้อมฝา แพ็ค 25 ชิ้น การเตรียมการ นำข้าวญี่ปุ่นมาซาวให้สะอาดจนน้ำใส จากนั้นแช่เป็นเวลา 30 นาที แล้วหุงให้สุก เมื่อข้าวสุกตักข้าวออกมาปรุงรสด้วยน้ำปรุงรสข้าวซูชิ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ปั้นข้าวเป็นก้อนเตรียมไว้ นำแซลม่อน เนื้อวัวสไลด์ ซาบะ และปลาไหล วางลงบนข้าวทั้ง 4 ก้อน ทาซอสเทริยากิบนเนื้อวัว และเนื้อปลาซาบะ จากนั้นเบิร์นไฟทั้ง 4 ชิ้นให้ขึ้นสี มีกลิ่นหอม ตกแต่งซูชิแซลม่อนด้วยไข่แซลม่อนด้านบน ห่อซูชิปลาไหลด้วยสาหร่าย ตกแต่งไข่ปลาปรุงรสและต้นหอมซอยบนซูชิซาบะ โรยต้นหอมซอยบนซูชิเนื้อ ตกแต่งจานด้วยใบโอบะ ไชเท้าซอยฝอย และเสิร์ฟซูชิเคียงโชยุ วาซาบิ และขิงดอง
สูตรอาหารเพิ่มเติมปลากะพง-ปลาหมึกนึ่งมะนาว
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย กับข้าว ปลา 30 Min 1 ที่
สูตรอาหารเพิ่มเติมข้าวต้มปลาทรงเครื่อง
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ข้าว ปลา 30 Min 1 ที่
สูตรอาหารเพิ่มเติมข้าวกะเพราปลากระป๋องไข่ข้น
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ อาหารฟิวชั่น Dishes ปลา 45 Min 1 ที่ ส่วนผสม 1 กระป๋องเอโร่ ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 30 กรัมเอโร่ ซอสผัดกะเพรา 100 กรัมเอโร่ ข้าวหอมคัดพิเศษ 100% 10 กรัมกระเทียมสดปอกเปลือก สับ 15 กรัมพริกจินดาแดงเด็ดขั้ว สับ 2 ฟองเอโร่ ไข่ไก่ เบอร์ 2 มีฝา 12 กรัมใบกะเพราเด็ด 120 มิลลิลิตรเอโร่ น้ำดื่ม ขนาด 6 ลิตร 1 แกลลอน 20 มิลลิลิตรเอโร่ น้ำมันถั่วเหลือง 10 กรัมพริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบ 1 กรัมพริกชี้ฟ้าแดงซอยเส้น 1 ชุดเอโร่ กล่องอาหารฝาพับ PP 2 ช่อง 520 มล. x 50 ชิ้น 1 คู่เอโร่ ชุดช้อนส้อมยาว พีเอสใส แพ็ค 50 คู่ การเตรียมการ หุงข้าวด้วยอัตราส่วนตามที่กำหนด เมื่อข้าวสุกตักใส่จานเสิร์ฟ แยกเนื้อปลากระป๋องออกจากน้ำ แล้วพักไว้ ผสมไข่ไก่และน้ำปลากระป๋องเข้าด้วยกัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน จึงใส่ไข่ที่ผสมไว้ลงไป ไข่ขาวริ่มสุก ตักขึ้นราดลงบนข้าวที่เตรียมไว้ ตั้งกระทะใสน้ำมันเล็กน้อย ใส่พริกและกระเทียมสับลงไปผัด จนส่งกลิ่นหอม จากนั้นใส่เนื้อปลากระป๋องที่แยกไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสกะเพรา ใส่พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบลงไป จากนั้นเร่งไฟแรงใส่ใบกะเพราลงไป ผัดทุกอย่างให้เข้ากันราดลงบนไข่ข้นที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยใบกะเพรากรอบ พริกชี้ฟ้าแดง
สูตรอาหารเพิ่มเติมพล่าปลาซาบะดองส้มยูสุ
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย Dishes ปลา 45 Min 1 ที่ ส่วนผสม วัตถุดิบ 1 ตัวปลาซาบะ วัตถุดิบ น้ำดองซาบะ 500 ml.น้ำส้มปรุงซูชิAro 500ml.(แช่เย็น) 200 ml.น้ำส้มยูสุเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะฮอนดาชิ 5-6 ชิ้นเลม่อน ตัดกลม ๆ ครึ่งลูกหรือประมาณ วัตถุดิบน้ำพล่า 50 ml.น้ำปลาเมกาเชฟ 70 ml.น้ำมะนาว 80 g.น้ำตาลมะพร้าว 50 g.น้ำส้มยูสุเข้มข้น 5 g.ผงปรุงรส 20 g.พริกแดงหั่นบาง 15 g.กระเทียมไทยสับ (ไม่เอาเปลือก) หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ขมิ้นขาว สะระแหน่ แอปเปิ้ล องุ่นไชมัสคัส มะเขือเทศราชินี การเตรียมการ ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมซาบะ นำปลาซาบะมาแล่เอาหัว ก้าง และไส้ออก โรยด้วยเกลือแกงให้ทั่วทั้งชิ้น เป็นเวลา 2 ชั่วโมง แล้วล้างเกลือออก เลาะก้างท้องและดึงก้างออกให้หมด พักไว้ในตู้เย็น ขั้นตอนที่ 2 : น้ำดองซาบะ ผสมน้ำส้มยูสุ, น้ำส้มสายชู, ฮอนดาชิ และเลม่อน ให้เข้ากัน นำซาบะที่ดองเกลือไว้ มาแช่ไว้ในน้ำดอง 40 นาที(ระหว่างที่แช่ให้ใส่ในตู้เย็น) หลังจากครบเวลา ให้เอาออกจากน้ำ พักบนตะแกรง แล้วดึงลอกด้านหนังให้หนังใสๆออก ให้เรียบร้อย หั่นเป็นชิ้นๆแล้วเบิร์นไฟเล็กน้อย ขั้นตอนที่ 3 : ทำพล่าซาบะดอง ผสมน้ำส้มยูสุ,น้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาลมะพร้าว,ผงปรุงรสและสมุนไพรต่างๆเข้าด้วยกัน นำมาราดบนปลาซาบะดองที่เตรียมไว้ ประดับตกแต่งด้วยมะเขือเทศ แอปเปิ้ล และองุ่น ที่ฝานเป็นแว่นบางๆ
สูตรอาหารเพิ่มเติมปลาซาบะดอง
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ญี่ปุ่น อาหารทะเล ปลา 45 Min 1 ที่ ส่วนผสม 2 ตัวปลาซาบะนอร์เวย์ เกลือป่น (สำหรับหมักปลา) 300 มล.น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 100 มล.มิริน 5 ช้อนชาน้ำตาลทราย การเตรียมการ ละลายปลาซาบะ ตัดหัวล้วงเครื่องใน จากนั้นแล่เนื้อและเลาะก้างออก ดึงก้างตรงกลางตัวปลาออก แล่ส่วนที่เป็นเลือดออกให้หมด จนเนื้อปลาสะอาด ทาเกลือให้ทั่วชิ้นปลาทั้งสองด้าน จากนั้นแช่ตู่เย็นไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อขับน้ำออกจากตัวปลา เมื่อหมักครบเวลา น้ำปลาออกมาล้างจนหมดเกลือ และซับเนื้อปลาให้แห้ง จากนั้นผสมน้ำส้มสายชู มิรินและน้ำตาลทรายในภาชนะ คนผสมจนเข้ากัน นำปลาลงแช่จากนั้นดองไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง เมื่อครบเวลา สังเกตจากเนื้อปลาจะเปลี่ยนสีจาเนื้อสีใสจะขุ่นขึ้น รสชาติเปรี้ยวหวาน นำเนื้อปลาออกจากน้ำดองและนำเข้าเก้บในตู้เย็นได้อีก 4-5 วัน ก่อนนำไปประกอบอาหารต้องลอกหนังปลาออก
สูตรอาหารเพิ่มเติมปลาซาบะราดพริก
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย Dishes ปลา 45 Min 1 ที่ ส่วนผสม 1 ตัวปลาซาบะ 1 ช้อนโต๊ะแป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำมันสำหรับทอด พริกชี้ฟ้าและผักสีสำหรับโรยหน้า 30 กรัมกระเทียม 50 กรัมพริกแดงจินดา 4 ช้อนโต๊ะน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะน้ำเปล่า การเตรียมการ ทำความสะอาดปลาและเตรียมปลาให้เรียบร้อย จากนั้นซับน้ำจากตัวปลาให้พอแห้ง นำปลาคลุกเคล้ากับแป้งสาลีอเนกประสงค์บาง ๆ จากนั้นนำปลาลงทอด ทอดจนเหลืองกรอบตามต้องการ ตักขึ้นพักไว้ นำกระเทียมและพริกจินดาโขลกพอแหลก จากนั้นนำลงผัดกับน้ำมันจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว ผัดจนเข้ากันดี ใส่น้ำเปล่า เคี่ยวให้พอเหนียว ตักราดบนตัวปลา จากนัน้โรยตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและผักชี
สูตรอาหารเพิ่มเติมน้ำยาปลาซาบะ
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ข้าวและแป้ง ปลา 45 Min 1 ที่ ส่วนผสม 1 กิโลกรัมปลาซาบะ 800 มล.กะทิ 800 มล.น้ำเปล่า 200 กรัมน้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัมกระเทียม 50 กรัมหอมแดง 100 กรัมกระชาย 10 กรัมพริกแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้เกลือแทนได้)น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ชอบ)น้ำตาลทราย การเตรียมการ เตรียมปลาซาบะให้พร้อม สามารถใช้เนื้อปลาที่แล่สำเร็จได้เพื่อความสะดวก นำเนื้อปลาลงต้มในน้ำเปล่า จากนั้นใส่กระเทียม หอมแดง กระชายและพริกแห้ง ต้มจนเนื้อปลาสุกดี ตักส่วนผสมทั้งหมดลงปั่นในเครื่องปั่น ปั่นจนทุกอย่างละเอียดเข้ากันดี พักไว้ ตั้งหม้อ จากนัน้ใส่กะทิลงเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดกับกะทิ ผัดจนเข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่ปั่นเตรียมไว้ ตามด้วยกะทิที่เหลือ คนให้เข้ากัน จากนัน้ใส่น้ำที่ต้มปลา พร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ต้มต่อจนเดือดอีกครั้ง จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนและผักสด
สูตรอาหารเพิ่มเติม