อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารตะวันตก | อาหารจานเนื้อ | เนื้อวัว | 45 นาที | 2 ที่ |
ส่วนผสม
- 200*2 กรัมวู้ดเวิร์ด สันนอกวัวแองกัสออสเตรเลีย(สเต็ก)
- 20 กรัมน้ำมัน
- 10 กรัมใบไทม์สด
- 5 กลีบกระเทียมทั้งเปลือก (กลีบใหญ่)
- 30 กรัมเนยจืด
- ตามชอบเกลือ พริกไทย
- 60 กรัมมันฝรั่งบดปรุงสำเร็จ(มันบด)
- 150 กรัมน้ำเปล่า
- 70 กรัมวิปปิ้งครีม
- 10 กรัมผงเดมิเกลซ สำเร็จรูป
- 150น้ำเปล่า
- 50 กรัมไวน์แดง
- 5 กรัมใบไทม์สด
- 1-2 ใบใบกระวาน
- 30 กรัมแครอท ออสเตรเลีย
- 30 กรัมถั่วลันเตา
- 15 กรัมเนยจืด
- ตามชอบเกลือ พริกไทย
- 90 กรัมเห็ดแชมปิญอง สีน้ำตาล
- 50 กรัมHORECA มอสซาเรลล่าสีเหลือง
- 10 กรัมพาร์มีซานชีส
- 10 กรัมน้ำมัน
- 10 กรัมหอมหัวใหญ่
- 3 กรัมใบโหระพา
- 50 กรัมหอมหัวใหญ่
- 100 กรัมนมสด
- 50 กรัมแป้งสาลีอเนกประสงค์
- 500 กรัมน้ำมันปาล์ม
- ตามชอบเกลือ พริกไทย
- 3 กรัมพาร์สลีย์
- 20 กรัมเนยจืด (อุณหภูมิห้อง)
การเตรียมการ
- นำเนื้อมาปรุงด้วยเกลือ พริกไทย นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันรอให้ร้อน เนื้อสัตว์วางลงไป ตามด้วยกระเทียม (คอยกลับด้านไม่ให้กระเทียมไหม้) จากนั้นใส่ใบไทม์และเนยลงไป คอยราดเนยให้ทั่วชิ้นเนื้อ จนเนื้อสุกตามที่ต้องการ (ทอดเนื้อด้านละ 2-3 นาที ) นำเนื้อตักใส่จาก คลุมฟอยล์หลวมๆ พักไว้อย่างน้อย 5 นาที (เก็บกระเทียมที่ทอดสุกไว้สำหรับใส่มันบด)
- นำผงเดมิเกลซมาผสมกับน้ำตั้งไฟให้เดือดใส่ใบไทม์สดและใบกระวานลงไป คนจนน้ำซอสละลาย พักไว้
- นำกระทะใบที่ทอดเนื้อ เทไวน์แดงลงไป ตั้งไฟ จนกระทั่งไวน์แดงงวด จากนั้นจึงเทน้ำซอสเดมิเกลซที่ผสมไว้ เคี่ยวจนข้น ปรุงรสตามชอบ
- เทมันบดผงใส่อ่างผสม นำน้ำผสมกับครีม ตั้งไฟให้เดือด เทลงไปผสมให้เข้ากับมันบดผงและเนย จากนั้นนำกระเทียมที่ทอดสุกมาปอกเปลือกเอาแต่เนื้อบดให้ละเอียดใส่ลงไปผสมให้เข้ากับมันบด ปรุงรสตามชอบ
- นำแครอท ถั่วลันเตามาลวก จนเกือบสุก จากนั้นนำไปช็อคน้ำเย็น พักไว้ ก่อนเสิร์ฟให้นำมาผัดกับเนย ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย
- นำเห็ดมาตัดก้านออก นำก้านเห็ดมาสับและผัดกับหอมใหญ่จนเริ่มใส จากนั้นใส่โหระพา ผัดต่อจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนไปผสมกับมอสซาเรลล่า ชีส และพาร์มีซานชีส ปรุงรสตามชอบ นำมายัดใส่ในเห็ด วางเห็ดบนถาดที่รองฟอยล์ ทาน้ำมันบางๆ นำไปอบที่ อุณหภูมิ 150oC ประมาณ 15 นาที จนสุก
- นำหอมหัวใหญ่ มาแช่ในนมประมาณ 10 นาที จากนั้นเทนมทิ้ง นำหอมใหญ่มาคลุกกับแป้งสาลีที่ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย ทอดจนกระทั่งมีสีเหลืองและกรอบ
- จัดจานโดย เริ่มจากมันฝรั่งบด วางเนื้อ ผักผัดเนย เห็ดยัดไส้ชีส และราดซอส แต่งหน้าด้วยพาร์สลีย์สับและหอมหัวใหญ่ทอด