อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารตะวันตก | สลัดและยำ | ปลาแซลมอน | 45 นาที | 2 ที่ |
ส่วนผสม
- 150*2 กรัมปลาแทสมาเนียนแซลมอนสด(แซลมอนรมควัน)
- 80 กรัมเกลือ
- 50/50 กรัมน้ำตาลทรายขาว
- 100 กรัมข้าวสาร
- 80 กรัมผักสลัดวายร็อคเก็ต ออสเตรเลีย(ผักสลัด)
- 1 ลูกส้มฮันนี่เมอคอท ออสเตรเลีย
- 4 ลูกสตรอเบอร์รี่ ออสเตรเลีย
- 100 กรัมกรีกโยเกิร์ต (รสธรรมชาติ)(น้ำสลัด)
- 15 กรัมน้ำมันมะกอก
- 3 กรัมกระเทียม
- 5/10 กรัมผักชีลาว
- 10 กรัมน้ำมะนาวเหลือง
- 1/8 ชช.เกลือ พริกไทย (อย่างละ)
- 10 กรัมถั่วพีแคนอบ(ของตกแต่ง)
การเตรียมการ
- ฝานเปลือกส้ม (เอาเฉพาะส่วนผิวสีส้ม เพื่อนำไปผสมส่วนที่จะรมควัน) จากนั้น segment ส้มเมอร์คอต เอาแต่เนื้อส้มออกมา จากนั้นเศษส้มที่เหลือบีบน้ำเก็บไว้เพื่อหมักปลาแซลมอน
- ผสมเกลือ 80 กรัม และน้ำตาล 50 กรัม นำมาคลุกเคล้ากับแซลมอนให้ทั่ว ราดด้วยน้ำส้มที่เหลือจากการ segment และผักชีลาว 10 กรัม หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น ประมาณ 20 นาที จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด ซับให้แห้ง ผึ่งไว้ในตู้เย็น จนกว่าจะนำมารมควัน
- เตรียมหม้อรมควัน ใช้อลูมิเนียมฟอยล์ รองที่ก้นหม้อ จากนั้นเทข้าวสาร 100 กรัม เปลือกส้ม และน้ำตาล 50 กรัม ปิดฝาหม้อไว้ ตั้งไฟ รอจนเกิดควัน จากนั้นนำตะแกรงมาทาน้ำมัน ให้ทั่ว จากนั้นวางแซลมอนที่ล้างสะอาดแล้วลงไป เมื่อเริ่มเกิดควันให้รีบเปิดฝาและวางตะแกรงปลาลงไป และปิดฝาอย่างรวดเร็ว หรี่ไฟไม่ให้แรงเกินไป รมควันประมาณ 4-5 นาที หรือจนกระทั่งปลาสุก จากนั้นนำออกจากหม้อวางพักไว้ ประมาณ 5 นาที
- ทำน้ำสลัดโดยผสมกรีกโยเกิร์ต น้ำมันมะกอก กระเทียมสับ ผักชีลาวสับ (5 กรัม) น้ำมะนาว ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยตามชอบ
- จัดจานโดยวางผักร็อคเก็ต ส้ม สตรอเบอร์รี่ ถั่วพีแคน หยอดน้ำสลัดลงบนจาน (หรือจะคลุกกับผักสลัดเลยก็ได้) จากนั้นวางปลาแซลมอนรมควัน