อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
เทคนิคการทำอาหาร | อาหารจานเนื้อ | กุ้ง | 30 นาที | 1 ที่ |
เมนูข้าวราดซอสแกงกะหรี่กับกุ้งเทมปุระและผักดอง
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง
กระเพาะปลา
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ซุป / แกง / ต้มจืด อาหารทะเล 30 นาที 4 ที่ ส่วนผสม 100 กรัมซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 300 กรัมกระเพาะปลาแห้ง 30 กรัมขิง 5 ต้นต้นหอม 25 กรัมเหล้าจีน 3.5 ลิตรน้ำเปล่า 2 ก้อนซุปก้อน 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะซีอิ๊วดำ 2 ½ ช้อนโต๊ะซีอิ๊วขาว 60 กรัมซอสปรุงรส 2 รากรากผักชี 45 กรัมเห็ดหอม 300 กรัมหน่อไม้ก้อนหั่นเส้น 240 กรัมแป้งมันฮ่องกง 1 ช้อนชาพริกไทย 2 ก้อนเลือดไก่ 500 กรัมอกไก่ 30 ฟองไข่นกกระทาต้ม 100 กรัมผักชี ตามชอบจิ๊กโฉว่ เส้นหมี่ขาวลวก การเตรียมการ ตั้งน้ำให้เดือด นำกระเพาะปลาแช่ ประมาณ 10 นาที บีบน้ำออกแล้วนำไปต้ม ใส่ขิงและต้นหอม ประมาณ 10-15 นาที แล้วตักพักไว้ในน้ำเย็นและบีบเอาน้ำออก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ คลุกกับเหล้าจีนเพื่อมีกลิ่นหอม ตั้งน้ำให้เดือดใส่ซุปก้อน น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว รากผักชี และซอยหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ ตามด้วยเห็ดหอมต้มจนเดือดอีกรอบ ใส่กระเพาะปลา หน่อไม้ก้อนหั่นเส้น เมื่อเดือดค่อยๆใส่แป้งมันฮ่องกงแล้วคน ปิดท้ายด้วยการใส่เลือดและพริกไทยคนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
สูตรอาหารเพิ่มเติมรวมมิตรจีนเย็นไอศครีมวานิลา (โบ๊กเกี้ย)
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ขนมหวาน มันฝรั่ง และ ถั่ว 30 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 70 กรัมแปะก๊วย((วัตถุดิบสำหรับลวก)) 40 กรัมลูกบัว((วัตถุดิบสำหรับลวก)) 40 กรัมถั่วแดง((วัตถุดิบสำหรับลวก)) 50 กรัมแห้ว((วัตถุดิบสำหรับลวก)) 30 กรัมข้าวโพดหวาน((วัตถุดิบสำหรับลวก)) 50 กรัมเกี้ยมอี่((วัตถุดิบสำหรับลวก)) 1 ลิตรน้ำ((การทำน้ำเชื่อม)) 1 กิโลกรัมน้ำตาล((การทำน้ำเชื่อม)) น้ำเชื่อม((ขั้นตอนการเชื่อม)) 50 กรัมแห้ว((ขั้นตอนการเชื่อม)) 30 กรัมข้าวโพดหวาน((ขั้นตอนการเชื่อม)) 70 กรัมแปะก๊วย((ขั้นตอนการเชื่อม)) 40 กรัมลูกบัว((ขั้นตอนการเชื่อม)) 40 กรัมถั่วแดง((ขั้นตอนการเชื่อม)) 1 ช้อนโต๊ะลูกชิด((สำหรับจัดจาน)) 1 ช้อนโต๊ะถั่วแดง((สำหรับจัดจาน)) 1 ช้อนโต๊ะลูกบัว((สำหรับจัดจาน)) 1 ช้อนโต๊ะแปะก๊วย((สำหรับจัดจาน)) 1 ช้อนโต๊ะเฉาก๊วย((สำหรับจัดจาน)) 1 ช้อนโต๊ะแห้ว((สำหรับจัดจาน)) 1 ช้อนโต๊ะเกี้ยมอี๋((สำหรับจัดจาน)) 1 สกู๊ปไอศกรีม((สำหรับจัดจาน)) ซีอิ้วดำหวานตราเด็กสมบูรณ์((สำหรับจัดจาน)) การเตรียมการ การทำน้ำเชื่อม ตั้งน้ำให้เดือดใส่น้ำตาลลงไป คนให้น้ำตาลละลาย นำแห้ว ข้าวโพด แป๊ะก๊วย ลูกบัว ถั่วแดง ที่ลวกแล้ว มาเชื่อมในน้ำเชื่อมทีละอย่างจนครบ เกี้ยมอี๋ ให้ต้มในน้ำจนสุก เมื่อสุกลอยตักขึ้นแล้วน็อคน้ำเย็น นำส่วนผสมทั้งหมดมาจัดลงจานให้สวยงาม วางไอศกรีมท็อปไว้ด้านบน และราดด้วยซีอิ๊วดำหวานจัดเสิร์ฟพร้อมทาน
สูตรอาหารเพิ่มเติมราดหน้าหมูเด้ง
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า หมู 50 นาที 1 ที่ ส่วนผสม 150 กรัมเนื้อหมูสันนอก(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) 1 ฟองไข่ขาว (ไข่ไก่)(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) 1 ช้อนชาน้ำตาล(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) 1 ½ ช้อนโต๊ะซอสหอยเข้มข้น ตรา เด็กสมบูรณ์(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) ½ ช้อนชาเบคกิ้งโซดา(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) 2 ช้อนชาแป้งมัน(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) 1 ช้อนโต๊ะน้ำมัน(หมูเด้ง (สำหรับ 2 จาน)) 80 กรัมคะน้าฮ่องกง(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 20 กรัมแครอท(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 20 กรัมเห็ดออรินจิ(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 300 มิลลิลิตรน้ำสต็อกไก่(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 1 ช้อนโต๊ะเหล้าจีน(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 2 ช้อนโต๊ะซอสหอยเข้มข้น ตรา เด็กสมบูรณ์(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 1 ช้อนชาน้ำตาล(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 80 กรัมหมูเด้ง(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 2 ช้อนโต๊ะแป้งมัน(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) ½ ช้อนชาซีอิ๊วดำ ตรา เด็กสมบูรณ์(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) 2 ช้อนชาเต้าเจี้ยว ตรา เด็กสมบูรณ์(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) ½ ช้อนชาพริกไทย(น้ำราดหน้า (สำหรับ 1 จาน)) น้ำมัน 50 กรัมเส้นใหญ่ การเตรียมการ หมูนุ่ม หมักหมูด้วยไข่ขาว น้ำตาล ซอสหอยนางรม เบคกิ้งโซดา น้ำมัน ทิ้งไว้ 25-30นาที จากนั้นนำมาลวก ลวกผักสุก 80 % นำมาผัดเติมน้ำสต็อคไก่ เหล้าจีน ซอสหอยนางรมเข้มข้น น้ำตาล ต้มจนเดือด จากนั้นใส่แป้งมันผสมน้ำ ใส่ซีอิ๊วดำและเต้าเจี้ยวลงไป ผัดเส้นใหญ่กับน้ำมัน จากนั้นราดน้ำราดหน้าลงไปพร้อมหมูนุ่ม จัดเสิร์ฟ
สูตรอาหารเพิ่มเติม