อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | Curry | Duck | 45 Min | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 400 มิลลิลิตรกะทิ UHT ตรา ARO 1000 มล.*1
- 200 มิลลิลิตรน้ำเปล่า
- 10 กรัมเอโร่ ผงทำน้ำซุป
- 20 กรัมน้ำปลาผสม เซฟแพ็ค 700 มล.*3
- 40 กรัมน้ำตาลมะพร้าว
- 50 กรัมAro น้ำพริกแกงเผ็ด 250 ก.*1
- 250 กรัมAro อกเป็ดเนื้อล้วนแช่แข็ง 1 กก.
- 60 กรัมสับปะรดหั่นชิ้น
- 30 กรัมมะเขือเทศราชินี
- 10 กรัมมะเขือพวง
- 60 กรัมเอโร่ ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม
- 50 กรัมองุ่นไร้เมล็ด
- 10 กรัมกระชายซอย
- 1 กรัมใบมะกรูด
- 10 กรัมโหระพาเด็ดใบ
- 10 กรัมพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
การเตรียมการ
- คลุกเคล้าอกเป็ดกับผงทำน้ำซุปให้เข้ากัน จากนั้นนำอกเป็ดไปย่างไฟอ่อน ให้หนังเป็ดขึ้นสีสวย สุกระดับ Medium แล้วพักไว้ให้คลายเลือดออกมา
- ตั้งกระทะใส่กะทิลงไปส่วนหนึ่ง รอจนเดือด จากนั้นใส่พริกแกงเผ็ดลงไป ระหว่างผัดพริกแกงให้แตกมัน ทยอยเติมหัวกะทิไปเรื่อยๆ จนหมดหัวกะทิ
- ใส่ยหางกะทิ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เอโร่น้ำมะขามเปียก น้ำปลาและเอโร่ ผงทำน้ำซุป
- รอจนน้ำเดือดใส่ใบมะกรูด มะเขือพวง มะเขือเทศ สับปะรด องุ่นและลิ้นจี่ลงไปเคี่ยว ตามด้วยอกเป็ดหั่นชิ้น
- เมื่อส่วนผสมทุกอย่างสุกดี ใส่พริกชี้ฟ้าแดงและใบโหระพาลงไป แล้วตักน้ำแกงใส่ถ้วยเสิร์ฟ
- ตักแกงใส่จานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยหัวกะทิ ใบโหระพา