อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
เม็กซิกัน | อาหารจานเนื้อ | เนื้อวัว | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- เครื่องเทศแม็กซิกัน Mexican spice mix (5 นาที ทำได้ 200 เสิร์ฟ)
- 32 กรัมปาปริก้าป่น
- 120 กรัมพริกป่นแดง
- 64 กรัมยี่หร่าป่น
- 4 กรัมออริกาโนแห้ง
- 16 กรัมพริกไทยดำบดหยาบ
- 80 กรัมเกลือ
- เนื้อวัวบดแม็กซิกัน Mexican minced beef (60 นาที ทำได้ 14 เสิร์ฟ)
- 400 กรัมเนื้อวัวบด
- 40 กรัมน้ำมันถั่วเหลือง
- 80 กรัมหอมหัวใหญ่สับ
- 40 กรัมกระเทียมจีนสับ
- 40 กรัมพริกหวานแดงสับ
- 40 กรัมพริกหวานเขียวสับ
- 20 กรัมเครื่องเทศแม็กซิกัน
- 300 กรัมรอซโซ่มะเขือเทศหั่นชิ้น
- 150 กรัมถั่วแดงในน้ำเกลือ
- นาโชส์ชิป Nachos Chip (10 นาที ทำได้ 2 เสิร์ฟ)
- 1 แผ่นเดลีซันแผ่นแป้งดั้งเดิม
- 5 ซีซีออนโดลิว่า น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์
- เม็กซิกันซัลซ่า Mexican Salsa (15 นาที ทำได้ 15 เสิร์ฟ)
- 300 กรัมมะเขือเทศเนื้อกินสด หั่นเต๋า
- 50 กรัมหอมแขกอินเดียหั่นเต๋า
- 30 กรัมพริกแม็กซิกันหั่นเต๋า
- 10 กรัมกระเทียมจีนสับ
- 0.5 ลูกน้ำมะนาว
- 2 กรัมเกลือ
- 0.5 กรัมพริกไทยดำบดหยาบ
- เบอร์ริโต้เนื้อ Beef Burrito (10 นาที ทำได้ 1 เสิร์ฟ)
- 1 แผ่นเดลีซันแผ่นแป้งดั้งเดิม
- 5 ซีซีออนโดลิว่า น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์
- 20 กรัมครีมเปรี้ยว
- 20 กรัมผักสลัดแก้ว
- 50 กรัมเนื้อวัวบดแม็กซิกัน
- 20 กรัมซัลซ่า
- 10 กรัมเชดด้าชีสขูดเส้น
- 1 กรัมพาสลีย์
- เม็กซิกันทาโก้สลัดเนื้อ Beef Taco Salad (5 นาที ทำได้ 1 เสิร์ฟ)
- 60 กรัมผักสลัดแก้ว
- 60 กรัมเนื้อวัวบดแม็กซิกัน
- 10 กรัมนาโชส์ชิป
- 30 กรัมซัลซ่า
- 10 กรัมเชดด้าชีสขูดเส้น
- 6 กรัมมะกอกดำไม่มีเมล็ด หั่นแว่น
- 10 กรัมครีมเปรี้ยว
- 1 กรัมพาสลีย์
- เม็กซิกันนาโชส์เนื้อ Beef Nachos (10 นาที ทำได้ 1 เสิร์ฟ)
- 30 กรัมนาโชส์ชิป
- 60 กรัมเนื้อวัวบดแม็กซิกัน
- 20 กรัมซัลซ่า
- 20 กรัมเชดด้าชีสขูดเส้น
- 6 กรัมมะกอกดำไม่มีเมล็ด หั่นแว่น
- 10 กรัมครีมเปรี้ยว
- 1 กรัมพาสลีย์
- เม็กซิกันทาโก้ไรซ์เนื้อ Beef Taco Rice (10 นาที ทำได้ 1 เสิร์ฟ)
- 180 กรัมข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
- 20 กรัมผักสลัดแก้ว
- 100 กรัมเนื้อวัวบดแม็กซิกัน
- 20 กรัมซัลซ่า
- 10 กรัมเชดด้าชีสขูดเส้น
- 10 กรัมครีมเปรี้ยว
- 1 กรัมพาสลีย์
- เม็กซิกันเกซาดีย่าเนื้อ Beef Quesadilla (10 นาที ทำได้ 1 เสิร์ฟ)
- 1 แผ่นเดลีซันแผ่นแป้งดั้งเดิม
- 50 กรัมเนื้อวัวบดแม็กซิกัน
- 20 กรัมเชดด้าชีสขูดเส้น
- 40 กรัมซัลซ่า Salsa
- 10 กรัมครีมเปรี้ยว
- 1 กรัมพาสลีย์
การเตรียมการ
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
วิธีทำเนื้อวัวบดแม็กซิกัน (Mexican minced beef)
- ผสมเครื่องเทศแม็กซิกันและเนื้อบดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ผัดหอมใหญ่และเนื้อหมักเครื่องเทศให้สุก
- ใส่กระเทียม พริกหวานสีแดงและสีเขียวลงไป ผัดให้สุก
- ใส่รอซโซ่มะเขือเทศหั่นชิ้นและถั่วแดงลงไป ผัดให้สุกและให้พอแห้ง
วิธีทำนาโชส์ชิป (Nachos Chip)
- ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วแผ่นแป้งทั้งสองด้าน
- หั่นแผ่นแป้งเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยแป้ง 1 แผ่น หั่นได้ 30 ชิ้น
- อบในเตาอบนาน 5 นาที ทิ้งให้เย็น จะกรอบขึ้น
วิธีทำซัลซ่า (Salsa)
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
วิธีทำเบอร์ริโต้เนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Burrito Mexican minced beef)
- ทาครีมเปรี้ยวให้ทั่วแผ่นแป้ง 1 ด้าน
- วางผักสลัดแก้วลงไป ตามด้วยเนื้อวัวบดแม็กซิกัน
- จากนั้นวางซัลซ่าและเชดด้าชีสลงไป
- พับปลาย 2 ด้าน ม้วนให้เป็นแท่ง
- ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ ทอดเบอร์ริโต้ให้แป้งเป็นสีเหลืองทองทุกด้าน
- หั่นครึ่งตามแนวขวาง โดยหั่นเฉียง 45 องศา
- ตกแต่งด้วยครีมเปรี้ยวและพาสลีย์
วิธีทำทาโก้สลัดเนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Taco Salad Mexican minced beef)
- วางผักสลัดใส่จาน ตามด้วยเนื้อวัวบดแม็กซิกันลงตรงกลาง
- โรยซัลซ่า มะกอกดำและเชดด้าชีสให้ทั่ว
- วางตกแต่งนาโชส์ชิปให้สวยงาม
- ตกแต่งด้านบนสุดด้วยครีมเปรี้ยวและพาสลีย์
วิธีทำนาโชส์เนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Nachos Mexican minced beef)
- วางนาโชส์ชิป สลับกับ เนื้อวัวบดแม็กซิกันเป็นชั้นๆ
- โรยซัลซ่า มะกอกดำและเชดด้าชีสให้ทั่ว
- เข้าอบในไมโครเวฟนาน 1 นาที จนชีสละลาย
- ตกแต่งด้านบนสุดด้วยครีมเปรี้ยวและพาสลีย์
วิธีทำทาโก้ไรซ์เนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Taco Rice Mexican minced beef)
- ตักข้าวใส่ชาม
- วางผักสลัดลงบนข้าว ตามด้วยเนื้อวัวบดแม็กซิกันลงตรงกลาง
- โรยซัลซ่า และเชดด้าชีสให้ทั่ว
- ตกแต่งด้านบนสุดด้วยครีมเปรี้ยวและพาสลีย์
วิธีทำเกซาดีย่าเนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Quesadilla Mexican minced beef)
- วางเชดด้าชีสลงบนส่วนครึ่งบนของแผ่นแป้ง
- วางเนื้อวัวบดแม็กซิกันลงบนชีส
- พับครึ่งแผ่นแป้งประกบเป็นรูปครึ่งวงกลม
- จี่แผ่นแป้งลงในกระทะให้เป็นสีเหลืองทองทั้งสองด้าน (ไม่ใช้น้ำมัน)
- หั่นเป็นรูปสามเหลี่ยมให้ได้ 4 ชิ้น
- ตกแต่งด้วยครีมเปรี้ยวและพาสลีย์