อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
เม็กซิกัน | อาหารจานเนื้อ | เนื้อวัว | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- เครื่องเทศแม็กซิกัน Mexican spice mix (5 นาที ทำได้ 200 เสิร์ฟ)
- 32 กรัมปาปริก้าป่น
- 120 กรัมพริกป่นแดง
- 64 กรัมยี่หร่าป่น
- 4 กรัมออริกาโนแห้ง
- 16 กรัมพริกไทยดำบดหยาบ
- 80 กรัมเกลือ
- เนื้อวัวบดแม็กซิกัน Mexican minced beef (60 นาที ทำได้ 14 เสิร์ฟ)
- 400 กรัมเนื้อวัวบด
- 40 กรัมน้ำมันถั่วเหลือง
- 80 กรัมหอมหัวใหญ่สับ
- 40 กรัมกระเทียมจีนสับ
- 40 กรัมพริกหวานแดงสับ
- 40 กรัมพริกหวานเขียวสับ
- 20 กรัมเครื่องเทศแม็กซิกัน
- 300 กรัมรอซโซ่มะเขือเทศหั่นชิ้น
- 150 กรัมถั่วแดงในน้ำเกลือ
- นาโชส์ชิป Nachos Chip (10 นาที ทำได้ 2 เสิร์ฟ)
- 1 แผ่นเดลีซันแผ่นแป้งดั้งเดิม
- 5 ซีซีออนโดลิว่า น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์
- เม็กซิกันซัลซ่า Mexican Salsa (15 นาที ทำได้ 15 เสิร์ฟ)
- 300 กรัมมะเขือเทศเนื้อกินสด หั่นเต๋า
- 50 กรัมหอมแขกอินเดียหั่นเต๋า
- 30 กรัมพริกแม็กซิกันหั่นเต๋า
- 10 กรัมกระเทียมจีนสับ
- 0.5 ลูกน้ำมะนาว
- 2 กรัมเกลือ
- 0.5 กรัมพริกไทยดำบดหยาบ
- เบอร์ริโต้เนื้อ Beef Burrito (10 นาที ทำได้ 1 เสิร์ฟ)
- 1 แผ่นเดลีซันแผ่นแป้งดั้งเดิม
- 5 ซีซีออนโดลิว่า น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์
- 20 กรัมครีมเปรี้ยว
- 20 กรัมผักสลัดแก้ว
- 50 กรัมเนื้อวัวบดแม็กซิกัน
- 20 กรัมซัลซ่า
- 10 กรัมเชดด้าชีสขูดเส้น
- 1 กรัมพาสลีย์
- เม็กซิกันทาโก้สลัดเนื้อ Beef Taco Salad (5 นาที ทำได้ 1 เสิร์ฟ)
- 60 กรัมผักสลัดแก้ว
- 60 กรัมเนื้อวัวบดแม็กซิกัน
- 10 กรัมนาโชส์ชิป
- 30 กรัมซัลซ่า
- 10 กรัมเชดด้าชีสขูดเส้น
- 6 กรัมมะกอกดำไม่มีเมล็ด หั่นแว่น
- 10 กรัมครีมเปรี้ยว
- 1 กรัมพาสลีย์
- เม็กซิกันนาโชส์เนื้อ Beef Nachos (10 นาที ทำได้ 1 เสิร์ฟ)
- 30 กรัมนาโชส์ชิป
- 60 กรัมเนื้อวัวบดแม็กซิกัน
- 20 กรัมซัลซ่า
- 20 กรัมเชดด้าชีสขูดเส้น
- 6 กรัมมะกอกดำไม่มีเมล็ด หั่นแว่น
- 10 กรัมครีมเปรี้ยว
- 1 กรัมพาสลีย์
- เม็กซิกันทาโก้ไรซ์เนื้อ Beef Taco Rice (10 นาที ทำได้ 1 เสิร์ฟ)
- 180 กรัมข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
- 20 กรัมผักสลัดแก้ว
- 100 กรัมเนื้อวัวบดแม็กซิกัน
- 20 กรัมซัลซ่า
- 10 กรัมเชดด้าชีสขูดเส้น
- 10 กรัมครีมเปรี้ยว
- 1 กรัมพาสลีย์
- เม็กซิกันเกซาดีย่าเนื้อ Beef Quesadilla (10 นาที ทำได้ 1 เสิร์ฟ)
- 1 แผ่นเดลีซันแผ่นแป้งดั้งเดิม
- 50 กรัมเนื้อวัวบดแม็กซิกัน
- 20 กรัมเชดด้าชีสขูดเส้น
- 40 กรัมซัลซ่า Salsa
- 10 กรัมครีมเปรี้ยว
- 1 กรัมพาสลีย์
การเตรียมการ
เครื่องเทศแม็กซิกัน (Mexican spice mix)
วิธีทำ
วิธีทำเนื้อวัวบดแม็กซิกัน (Mexican minced beef)
วิธีทำนาโชส์ชิป (Nachos Chip)
วิธีทำซัลซ่า (Salsa)
วิธีทำเบอร์ริโต้เนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Burrito Mexican minced beef)
วิธีทำทาโก้สลัดเนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Taco Salad Mexican minced beef)
วิธีทำนาโชส์เนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Nachos Mexican minced beef)
วิธีทำทาโก้ไรซ์เนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Taco Rice Mexican minced beef)
วิธีทำเกซาดีย่าเนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Quesadilla Mexican minced beef)
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
วิธีทำเนื้อวัวบดแม็กซิกัน (Mexican minced beef)
- ผสมเครื่องเทศแม็กซิกันและเนื้อบดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ผัดหอมใหญ่และเนื้อหมักเครื่องเทศให้สุก
- ใส่กระเทียม พริกหวานสีแดงและสีเขียวลงไป ผัดให้สุก
- ใส่รอซโซ่มะเขือเทศหั่นชิ้นและถั่วแดงลงไป ผัดให้สุกและให้พอแห้ง
วิธีทำนาโชส์ชิป (Nachos Chip)
- ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วแผ่นแป้งทั้งสองด้าน
- หั่นแผ่นแป้งเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยแป้ง 1 แผ่น หั่นได้ 30 ชิ้น
- อบในเตาอบนาน 5 นาที ทิ้งให้เย็น จะกรอบขึ้น
วิธีทำซัลซ่า (Salsa)
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
วิธีทำเบอร์ริโต้เนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Burrito Mexican minced beef)
- ทาครีมเปรี้ยวให้ทั่วแผ่นแป้ง 1 ด้าน
- วางผักสลัดแก้วลงไป ตามด้วยเนื้อวัวบดแม็กซิกัน
- จากนั้นวางซัลซ่าและเชดด้าชีสลงไป
- พับปลาย 2 ด้าน ม้วนให้เป็นแท่ง
- ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ ทอดเบอร์ริโต้ให้แป้งเป็นสีเหลืองทองทุกด้าน
- หั่นครึ่งตามแนวขวาง โดยหั่นเฉียง 45 องศา
- ตกแต่งด้วยครีมเปรี้ยวและพาสลีย์
วิธีทำทาโก้สลัดเนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Taco Salad Mexican minced beef)
- วางผักสลัดใส่จาน ตามด้วยเนื้อวัวบดแม็กซิกันลงตรงกลาง
- โรยซัลซ่า มะกอกดำและเชดด้าชีสให้ทั่ว
- วางตกแต่งนาโชส์ชิปให้สวยงาม
- ตกแต่งด้านบนสุดด้วยครีมเปรี้ยวและพาสลีย์
วิธีทำนาโชส์เนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Nachos Mexican minced beef)
- วางนาโชส์ชิป สลับกับ เนื้อวัวบดแม็กซิกันเป็นชั้นๆ
- โรยซัลซ่า มะกอกดำและเชดด้าชีสให้ทั่ว
- เข้าอบในไมโครเวฟนาน 1 นาที จนชีสละลาย
- ตกแต่งด้านบนสุดด้วยครีมเปรี้ยวและพาสลีย์
วิธีทำทาโก้ไรซ์เนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Taco Rice Mexican minced beef)
- ตักข้าวใส่ชาม
- วางผักสลัดลงบนข้าว ตามด้วยเนื้อวัวบดแม็กซิกันลงตรงกลาง
- โรยซัลซ่า และเชดด้าชีสให้ทั่ว
- ตกแต่งด้านบนสุดด้วยครีมเปรี้ยวและพาสลีย์
วิธีทำเกซาดีย่าเนื้อวัวบดเม็กซิกัน (Quesadilla Mexican minced beef)
- วางเชดด้าชีสลงบนส่วนครึ่งบนของแผ่นแป้ง
- วางเนื้อวัวบดแม็กซิกันลงบนชีส
- พับครึ่งแผ่นแป้งประกบเป็นรูปครึ่งวงกลม
- จี่แผ่นแป้งลงในกระทะให้เป็นสีเหลืองทองทั้งสองด้าน (ไม่ใช้น้ำมัน)
- หั่นเป็นรูปสามเหลี่ยมให้ได้ 4 ชิ้น
- ตกแต่งด้วยครีมเปรี้ยวและพาสลีย์