อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ข้าวและแป้ง | ข้าว | 90 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 1 ถ้วยข้าวหอมผสม 70% ตราฉัตร (หุงสุก)
- 8 กลีบกระเทียมไทย
- 1 ช้อนโต๊ะพริกชี้ฟ้าแดงไม่เอาเม็ด
- 10 เม็ดพริกขี้หนูสวน
- 15 กรัมกะปิย่างไฟ
- 1 ½ ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊บ
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำปลา
- ½ ลูกมะอึก
- 1 ช้อนโต๊ะกุ้งแห้งป่น
- 2 ช้อนชากระเทียมโทนดองซอย
- 1 ½ ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว
- 1 ตัวเนื้อปลาดุกย่าง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- ผักสดต่างๆ
- ปลาฟูสำหรับ ทานเคียง
- 30 กรัมหมูหวาน ทานเคียง แบ่งใส่ในน้ำพริก
- ไข่แดงเค็มปั้นก้อนกลมเล็กๆ ทานเคียง
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช((สูตรหมูหวาน))
- 2 รากรากผักชี((สูตรหมูหวาน))
- 2 ช้อนชากระเทียม((สูตรหมูหวาน))
- ½ ช้อนชาพริกไทย((สูตรหมูหวาน))
- 40 กรัมหอมแดงซอย((สูตรหมูหวาน))
- 70 กรัมน้ำตาลปี๊บ((สูตรหมูหวาน))
- 200 กรัมหมูสามชั้นต้มหั่นเต๋า((สูตรหมูหวาน))
- 100 มิลลิลิตรน้ำเปล่า((สูตรหมูหวาน))
- 1 ช้อนชาซีอิ๊วหวาน((สูตรหมูหวาน))
- 1 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรส((สูตรหมูหวาน))
- 2 ช้อนชาน้ำปลา((สูตรหมูหวาน))
การเตรียมการ
- ตำน้ำพริก ใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้าแดงไม่เอาเม็ด พริกขี้หนูสวน โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิย่างลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
- มะอึก โขลกผสมให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้งป่น กระเทียมโทนดองซอย น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน
- การทำปลาดุกฟู นำเนื้อปลาดุกย่างโขลกให้เนื้อฟู จากนั้นนำไปผสมกับน้ำมัน ตีให้เข้ากัน แล้วนำไปทอดในกระทะให้สุกเป็นแพสวย
- ขั้นตอนการผัดหมูหวาน ตั้งกระทะใส่น้ำมัน กระทะเริ่มร้อนใหส่สามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก) ลงไป ผัดให้หอม
- ใส่หอมแดงซอย น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้เป็นคาราเมล
- ใส่สามชั้นต้มหั่นเต๋าลงไปผัดในกระทะ เติมน้ำเปล่า ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วหวาน ซอสปรุงรส น้ำปลา เคี่ยวจนหมูหวานนิ่มได้ที่
- ขั้นตอนการผัดน้ำพริก ตั้งกระทะใส่หมูหวานลงไป ใส่น้ำพริกที่ตำไว้ ผัดให้เข้ากัน จากนั้นนำปลาดุกฟูลงไปผัดให้เค้ากัน
- นำข้าวสวยลงไปผัดกับน้ำพริก ผัดให้เข้ากัน
- จัดลงจาน เสิร์ฟพร้อม เครื่องเคียงและผักสด