อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อินเดีย | ข้าวและแป้ง | ไก่ | 45 นาที | 3 ที่ |
ส่วนผสม
- 2-3 ช้อนโต๊ะเนยกีหรือเนยอินเดีย
- 2-3 ชิ้นกานพลู
- 3-4 แท่งอบเชบแบบแท่ง
- 2-3 ใบใบเบย์
- 3-4 ชิ้นกระวานดำ
- 2-3 ชิ้นกระวานเขียว
- 2 ถ้วยข้าวบาสมาติ ตรารางมาฮาล
- 200 กรัมอกไก่ลอกหนัง ตรา aro
- 1 ช้อนโต๊ะกระเทียม ขิง และผักชีบดละเอีบด
- 1 ช้อนชาผงขมิ้น
- 2 ช้อนชาผงพริกอินเดีย
- 2 ช้อนชาผงการัม มัสซาล่า
- 2 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว ตรา aro
- 1/2 ถ้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ตรา aro
- เล็กน้อยเกลือ
- 2-3 ช้อนโต๊ะเนยกีหรือเนยอินเดีย
- 2 ชิ้นโป๊ยกั๊ก
- 2-3 ใบใบกระวาน
- 1 ถ้วยหอมใหญ่สับ
- 2 ลูกหอมแดงสับ
- 3-4 ลูกมะเขือเทศสับละเอียด
- 1 ช้อนชาผงผักชี
- เล็กน้อยน้ำเปล่า
- เล็กน้อยเกลือ
- เล็กน้อยหอมแดงเจียว
- 1/2 ถ้วยผักชีสับ
- 1 ช้อนชาหญ้าฝรั่น
การเตรียมการ
- นำข้าวบาสมาติ ตรารางมาฮาลมาล้างน้ำและปล่อยให้แช่ไว้ก่อน 15-20 นาที และแบ่งแช่น้ำพร้อมหญ้าฝรั่น
- ตั้งหม้อใส่น้ำมันหรือเนยอินเดีย ผัดกานพลู อบเชบแบบแท่ง ใบเบย์ กระวานดำ กระวานเขียว ข้าวบาสมาติ และน้ำเปล่า คนส่วนผสมให้เข้ากัน ปรุงด้วยเกลือเล็กน้อย ต้มให้สุกประมาณ 30 นาที
- หั่นอกไก่ลอกหนังเป็นชิ้นเต๋าผสมกับกระเทียม ขิง และผักชีบดละเอีบด ผงขมิ้น ผงพริกอินเดีย ผงการัม มัสซาล่า น้ำมะนาว และโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ตามด้วยเกลือเล็กน้อย หมักไว้ 1 ชั่วโมง
- ตั้งกระทะใส่เนยอินเดียหรือน้ำมัน โป๊ยกั๊ก ใบเบย์ อบเชยแบบแท่ง กระวานดำ กานพลู หอมใหญ่สับ หอมแดงสับ มะเขือเทศสับละเอียด ผงพริกอินเดีย ผงผักชี ผงการัม มัสซาล่า
- ผัดให้เข้ากันประมาณ 1 นาทีแล้วเติมไก่ที่หมักไว้ และน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย
- นำข้าวที่ล้างและแช่ไว้ใส่ลงไปในหม้อ ใส่ตัวไก่ที่ผัดกับเครื่องลงบนข้าว ตามด้วยหอมแดงเจียว ผักชีสับ และข้าวที่แช่หญ้าฝรั่น โรยด้วยผักชีสับ เปิดไฟอ่อน 10 นาที
- พร้อมเสิร์ฟ