อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | 1 อาหารจานเนื้อ | หมู | 120 นาที | 10 ที่ |
ส่วนผสม
- -น้ำมันปาล์ม ตราทับทิม(สำหรับทอด)
- 1 ช้อนโต๊ะผงปรุงรสหมู(ซอสหมัก)
- 25 กรัมน้ำตาลทราย(ซอสหมัก)
- 5 กรัมเกลือ(ซอสหมัก)
- 50 กรัมซอสปรุงรส(ซอสหมัก)
- 50 กรัมซอสหอยนางรม(ซอสหมัก)
- 1 ช้อนชาพริกไทยขาวป่น(ซอสหมัก)
- 1 กิโลกรัมสะโพกหมู หรือหมูสามชั้น หั่น(ส่วนผสมหมูทอด)
- 70 กรัมซอสหมัก(ส่วนผสมหมูทอด)
- 70 กรัมแป้งทอดกรอบ(ส่วนผสมหมูทอด)
- 1/2 ช้อนชาเบคกิ้งโซดา(ส่วนผสมหมูทอด)
- 50 กรัมกระเทียมไทยบุบ(ส่วนผสมหมูทอด)
- 50 กรัมน้ำเปล่า(ส่วนผสมหมูทอด)
- 1 กิโลกรัมปีกไก่บน(ส่วนผสมไก่ทอด)
- 60 กรัมซอสหมัก(ส่วนผสมไก่ทอด)
- 50 กรัมกระเทียมไทยบุบ(ส่วนผสมไก่ทอด)
- 70 กรัมแป้งทอดกรอบ(ส่วนผสมไก่ทอด)
- 50 กรัมน้ำเปล่า(ส่วนผสมไก่ทอด)
- 25 กรัมพริกจินดาเขียว(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 25 กรัมพริกจินดาแดง(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 120 กรัมมะเขือเทศสีดา(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 80 กรัมหอมแดง(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 40 กรัมกระเทียมจีน(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 50 กรัมน้ำปลาร้าต้มสุก(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 1 ช้อนชาน้ำตาลทราย(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
การเตรียมการ
- ผสมผงปรุงรสหมู น้ำตาลทราย เกลือ และซอสปรุงรสต่างๆ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่พริกไทย คนให้เข้ากัน
หมูทอด
- นำซอสหมักหมักหมูนวดให้เข้าที่ ใส่กระเทียมบุบ เคล้ากระเทียมให้ทั่ว แล้วใส่เบคกิ้งโซดาลงไป
- ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำเปล่า นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที
- ตั้งกระทะน้ำมัน พอร้อนได้ที่นำหมูลงไปทอดโดยใช้ไฟกลาง
ไก่ทอด
- หมักปีกบนไก่ ใส่ซอสหมักไก่ลงไป นวดให้เข้ากัน ใส่กระเทียมบุบเคล้าให้ทั่ว
- จากนั้นใส่แป้งทอดกรอบและน้ำเปล่าลงไป หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
- ตั้งกระทะน้ำมัน ใช้ไฟอ่อนค่อนกลางทอดไก่ให้สุกสีสวย
แจ่วปลาร้า
- คั่วส่วนผสมโดยใช้ไฟอ่อน คั่วพริกให้สุกตักพักไว้ คั่วกระเทียม(หั่น)ต่อให้สุก ตามด้วยคั่วหอมแดง(หั่น)ให้สุก
- คั่วมะเขือเทศให้สุก แกะเปลือกออก
- โขลกพริก กระเทียม หอมแดง ที่คั่วไว้ให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไปโขลกให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำตาลทราย โขลกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จจัดเสิร์ฟพร้อมกับหมูทอดและไก่ทอด