อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | อาหารจานเนื้อ | ไก่ | 45 นาที | 2 ที่ |
ส่วนผสม
- 60 กรัมหอมแดงซอย((สำหรับหมัก))
- 15 กรัมกระเทียมไทย((สำหรับหมัก))
- 1/4 ช้อนชายี่หร่าป่น((สำหรับหมัก))
- 1/4 ช้อนชาเม็ดพริกไทยขาว((สำหรับหมัก))
- 1/2 ช้อนชาลูกผักชี((สำหรับหมัก))
- 1/2 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรส((สำหรับหมัก))
- 15 กรัมทับทิม น้ำมันปาล์ม((สำหรับหมัก))
- ทับทิม น้ำมันปาล์ม((สำหรับทอด))
- 3/4 ช้อนชาเกลือ((สำหรับหมัก))
- 1 ช้อนชาผงปรุงรส((สำหรับหมัก))
- 3/4 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทรายแดง((สำหรับหมัก))
- 25 กรัมแป้งสาลี((สำหรับหมัก))
- 30 มิลลิลิตรน้ำเปล่า((สำหรับหมัก))
- 1 ชิ้นน่องไก่ติดสะโพก((สำหรับหมัก))
- 10 กรัมพริกชี้ฟ้าแดง((สำหรับทำน้ำจิ้ม))
- 1 รากรากผักชี((สำหรับทำน้ำจิ้ม))
- 20 กรัมกระเทียม((สำหรับทำน้ำจิ้ม))
- 2 ช้อนโต๊ะน้ำเปล่า((สำหรับทำน้ำจิ้ม))
- 50 มิลลิลิตรน้ำส้มสายชู((สำหรับทำน้ำจิ้ม))
- 1 ช้อนชาเกลือป่น((สำหรับทำน้ำจิ้ม))
- 120 กรัมน้ำตาลทราย((สำหรับทำน้ำจิ้ม))
การเตรียมการ
- เทน้ำมันใส่กระทะ และเจียวหอมโดยไม่ใช้ไฟแรงจนเกินไป
- หลังจากที่เราเจียวหอมเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาทำน้ำจิ้มรอ โดยใช้พริกชี้ฟ้าแดง, รากผักชี, กระเทียม จากนั้นโขลกทั้ง 3 อย่างเป็นเนื้อเดียวกัน
- เมื่อโขลกละเอียดแล้ว ให้ใส่ส่วนผสมของน้ำเปล่า, น้ำส้มสายชู, เกลือป่น, น้ำตาลทราย ลงไปในหม้อและตั้งไฟเคี่ยว และค่อยใส่ส่วนผสมที่เราโขลกลงไป จากนั้นเราก็ปิดแก๊ส
- ทำเครื่องหมักไก่ โดยนำกระเทียม, ยี่หร่าป่น, เม็ดพริกไทยขาว, ลูกผักชี โขลกให้ละเอียด เมื่อโขลกละเอียดแล้ว เราก็จะตักใส่ภาชนะสำหรับที่เราจะหมักไก่
- จากนั้นใส่ซอสปรุงรส, ทับทิม น้ำมันปาล์ม, เกลือ, ผลปรุงรส, น้ำตาลทรายแดง, แป้งสาลี, น้ำเปล่า คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นค่อยนำไก่ลงไปหมัก 30 นาที ถ้าอยากให้อร่อยสามารถหมักไว้ 1 คืน
- ลงกระทะทอดโดยเอาหนังไก่ลงกระทะ ใช้ไฟอ่อนค่อนกลาง ไม่ใช้ไฟแรงมากเพราะจะทำให้ไก่ไม่สุกและไหม้ก่อน