อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | Dishes |
ไก่ |
60 Min |
1 ที่ |
ส่วนผสม
- ไก่นึ่ง 2 เสิร์ฟ
- 500 ชิ้นน่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น
- 6 กรัมผงปรุงรสฟ้าไทย รสไก่
- 15 กรัมกระเทียมปอกเปลือก
- 2 กรัมเอโร่ พริกไทยเม็ดดำ
- 10 กรัมรากผักชี
- 15 มิลลิลิตรน้ำมันสำหรับผัด
- 20 มิลลิลิตรน้ำเปล่า
- ซอสน้ำแดง 2 เสิร์ฟ
- 300 มิลลิลิตรน้ำ
- 60 กรัมซอสฮอยซิน
- 30 กรัมซอสหอยนางรม
- 7 กรัมน้ำตาลทราย
- 10 มิลลิลิตรเหล้าจีน
- 10 กรัมแป้งมันฮ่องกง
- 10 กรัมน้ำ
- 5 กรัมเห็ดหอมแช่น้ำ สไลด์ 20 กรัม
- 30 กรัมแป๊ะก๊วย
- 15 มิลลิลิตรน้ำมัน สำหรับผัด
- 1 กรัมเซพแพ็ค พริกไทยขาวป่น
- 4 กรัมผงปรุงรสฟ้าไทย รสไก่
- 1 เสิร์ฟ
- 1 ชิ้นไก่นึ่ง
- 200 กรัมซอสน้ำแดง
- 400 กรัมเอโร่ หน่อไม้ฝรั่งขาวแช่แข็ง
การเตรียมการ
- นำส้อมมาจิ้มให้ทั่วชิ้นไก่
- โขลกรากผักชี,กระเทียม,พริกไทให้เข้ากัน
- นำผงปรุงรสผสมน้ำเปล่าและสามเกลอที่โขลกไว้รวมกัน
- จากนั้นนำมาหมักกับชิ้นไก่ให้เครื่องหมักซึมเข้าเนื้อไก่
- ใส่น้ำมันรำข้าวลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นไก่อีกครั้ง พักไว้ครึ่งชั่วโมง
- จากนั้นนำมานึ่งจนสุก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันกับเห็ดหอมผัดจนเห็อมเรื่มเหลือง ใส่เหล้าจีน ใส่แปะก๊วยและะน้ำซุป,ฮอยซิน,ซอสหอยนางรม,น้ำตาลทราย,พริกไท
- เคี่ยวจนซอสเริ่มเดือด จากนั้นใส่แป้งมันผสมน้ำลงไป เคี่ยวจนหนืด
- จัดเสิร์ฟไก่วางบนหน่อฝรั่งนึ่งแล้วราดซอสน้ำแดงตกแต่งด้วยผักชี