อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
การเลือกอุปกรณ์และวัตถุดิบ | กับข้าว | อื่นๆ | 0 นาที | 0 ที่ |
Gracz บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร้านอาหาร
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง
ผัดพริกขิงกุ้งฟู
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย กับข้าว หมู 30 นาที 1 ที่ ส่วนผสม ข้าวหอมมะลิใหม่ 100% ตราฉัตร หุงสุก 3 ตัวกุ้งแม่น้ำ ขนาด 5 ตัว/1 กิโลกรัม 500 มิลลิลิตรน้ำมันสำหรับทอดกุ้งฟู 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันสำหรับผัดกุ้งฟู 1 ½ ช้อนโต๊ะพริกแกงเผ็ด 4 ใบใบมะกรูดฉีก 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊ป 15 กรัมมันกุ้ง 1 ¼ ช้อนโต๊ะน้ำปลา 20 กรัมกากหมูเจียว 1 ช้อนโต๊ะกุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะถั่วลิสงป่น 2 ใบใบมะกรูดหั่นฝอย 60 กรัมถั่วฝักยาวหั่น 2 ฟองไข่แดงเค็ม((สำหรับแต่งหน้า)) ผักชี((สำหรับแต่งหน้า)) พริกแดง((สำหรับแต่งหน้า)) ไข่เค็ม((สำหรับเครื่องเคียง)) มะเขือเปราะ((สำหรับเครื่องเคียง)) แตงกวา((สำหรับเครื่องเคียง)) ถั่วพู((สำหรับเครื่องเคียง)) การเตรียมการ ต้มกุ้งทั้งตัว พอสุกตักขึ้น พักให้กุ้งเย็น แกะเนื้อและมันกุ้ง นำเนื้อกุ้งไปโขลก และมันกุ้งนำไปผัด ตั้งน้ำมันสำหรับทอดกุ้งฟู นำกุ้งที่โขลกไว้ผสมกับน้ำมันพืชคนให้เนื้อกุ้งแตก นำลงไปทอดในกระทะน้ำมันร้อนจัด ให้เป็นแพสวย ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับผัดกุ้งฟู ใส่พริกแกงเผ็ด ผัดให้เริ่มหอม ใส่ใบมะกรูดฉีก น้ำตาลปี๊บ มันกุ้ง น้ำปลา กุ้งฟู ผัดให้เข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อน ใส่กากหมูเจียว กุ้งแห้งป่น ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยถั่วลิสงป่น ใบมะกรูดหั่นฝอย ถั่วฝักยาวหั่น ผัดให้เข้ากัน เสร็จตักเสิร์ฟใส่จาน ทานคู่กับข้าวหอมมะลิใหม่100% ตราฉัตร หุงสุก และเครื่องเคียง
สูตรอาหารเพิ่มเติมข้าวหน้าไก่ผัดขิง
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย 1 ไก่ 30 นาที 1 ที่ ส่วนผสม ข้าวหอมมะลิใหม่ 100% ตราฉัตร หุงสุก 3 ตัวกุ้งแม่น้ำ ขนาด 5 ตัว/1 กิโลกรัม 500 มิลลิลิตรน้ำมันสำหรับทอดกุ้งฟู 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันสำหรับผัดกุ้งฟู 1 ½ ช้อนโต๊ะพริกแกงเผ็ด 4 ใบใบมะกรูดฉีก 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊ป 15 กรัมมันกุ้ง 1 ¼ ช้อนโต๊ะน้ำปลา 20 กรัมกากหมูเจียว 1 ช้อนโต๊ะกุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะถั่วลิสงป่น 2 ใบใบมะกรูดหั่นฝอย 60 กรัมถั่วฝักยาวหั่น 2 ฟองไข่แดงเค็ม((สำหรับแต่งหน้า)) ผักชี((สำหรับแต่งหน้า)) พริกแดง((สำหรับแต่งหน้า)) ไข่เค็ม((สำหรับเครื่องเคียง)) มะเขือเปราะ((สำหรับเครื่องเคียง)) แตงกวา((สำหรับเครื่องเคียง)) ถั่วพู((สำหรับเครื่องเคียง)) การเตรียมการ ต้มกุ้งทั้งตัว พอสุกตักขึ้น พักให้กุ้งเย็น แกะเนื้อและมันกุ้ง นำเนื้อกุ้งไปโขลก และมันกุ้งนำไปผัด ตั้งน้ำมันสำหรับทอดกุ้งฟู นำกุ้งที่โขลกไว้ผสมกับน้ำมันพืชคนให้เนื้อกุ้งแตก นำลงไปทอดในกระทะน้ำมันร้อนจัด ให้เป็นแพสวย ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับผัดกุ้งฟู ใส่พริกแกงเผ็ด ผัดให้เริ่มหอม ใส่ใบมะกรูดฉีก น้ำตาลปี๊บ มันกุ้ง น้ำปลา กุ้งฟู ผัดให้เข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อน ใส่กากหมูเจียว กุ้งแห้งป่น ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยถั่วลิสงป่น ใบมะกรูดหั่นฝอย ถั่วฝักยาวหั่น ผัดให้เข้ากัน เสร็จตักเสิร์ฟใส่จาน ทานคู่กับข้าวหอมมะลิใหม่100% ตราฉัตร หุงสุก และเครื่องเคียง
สูตรอาหารเพิ่มเติมข้าวยำสมุนไพรน้ำฟักข้าว
อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ ไทย สลัดและยำ ข้าว 40 นาที 1 ที่ ส่วนผสม ข้าวตราฉัตรไลท์ กข.43 1 ถ้วยหุงกับน้ำดอกอัญชัน 1 ช้อนโต๊ะตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะหัวหอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะแตงกวาซอย 1 ช้อนโต๊ะถั่วฝักยาวซอย 2 ใบใบมะกรูดซอย 5 กลีบกลีบบัวซอยหยาบ (ช่วยบำรุงหัวใจ) 1 ซีกมะนาว 2 ใบใบชะพลู 15 กรัมส้มโอแกะชิ้นเล็กๆ 4 ตัวเนื้อกุ้งต้ม 20 กรัมอกไก่ฉีก 1 ช้อนโต๊ะมะพร้าวคั่ว 2 ช้อนชากุ้งแห้งป่น 2 ช้อนชางาขาวงาดำคั่วบุบหยาบ 1 ช้อนชาพริกขี้หนูซอย ดอกอัญชัน 1 ถ้วยน้ำฟักข้าว((สำหรับน้ำยำฟักข้าว)) 1 ช้อนโต๊ะกะปิย่างไฟ((สำหรับน้ำยำฟักข้าว)) 3 ช้อนชาน้ำปลา((สำหรับน้ำยำฟักข้าว)) 2 ช้อนชาน้ำมะนาว((สำหรับน้ำยำฟักข้าว)) การเตรียมการ หุงข้าวตราฉัตรไลท์ กข.43 กับน้ำดอกอัญชัน ซอยเครื่องยำ (ตะไคร้ หอมแดง แตงกวา ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด มะนาว และกลีบบัว) การทำน้ำยำ นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำฟักข้าวเล็กน้อยใส่ กะปิย่างไฟ คนให้กะปิละลาย เติมน้ำฟักข้าวที่เหลือ ปรุงรสชาติ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากันปิดไฟ นำมาส่วนผสมทั้งหมดมาจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
สูตรอาหารเพิ่มเติม