อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อินเดีย | อาหารจานเนื้อ | กุ้ง | 15 นาที | 2 ที่ |
ส่วนผสม
- เล็กน้อยซีอิ๊วดำ
- เล็กน้อยซอสพริกศรีราชา ตรา aro
- 2-3 เม็ดพริกชี้ฟ้าสับ
- 2-3 ต้นต้นหอม
- 1 ลูกน้ำมะนาว
- 1 ช้อนชาพริกป่นแดง
- 4-5 กลีบกระเทียมสับ
- 1 นิ้วขิงสับ
- 2 หัวพริกยักษ์แดง/เขียว
- 2 ช้อนโต๊ะแป้งข้าวโพด
- 2 ช้อนโต๊ะแป้งสาลีอเนกประสงค์ ตรา aro
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำส้มสายชู
- ตามชอบขิง,กระเทียม
- เล็กน้อยเกลือ,น้ำมัน,ผักชีสับ
การเตรียมการ
- ผสมคลุกเคล้าขิง กระเทียมบดละเอียด ซีอิ๊วดำ พริกป่นแดง น้ำมะนาว เกลือเล็กน้อย กับตัวกุ้ง หมักไว้ประมาณ 5 นาที
- ตามด้วยแป้งข้าวโพด คลุกให้ทั่วกุ้ง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยให้ร้อน นำกุ้งที่หมักไว้ ลงทอดจนสุก สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
- ตั้งกระทะผัดน้ำมันเล็กน้อยกับกระเทียมสับ ขิงสับ ผัดไฟแรง 1 นาที ตามด้วยต้นหอม พริกชี้ฟ้าสับ พริกยักษ์แดง/เขียว ปรุงด้วยซีอิ๊วดำ ซอสพริกศรีราชา ผัดให้เข้ากัน
- นำกุ้งที่ทอดแล้วมาคลุกเคล้ากับซอส ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผักชีสับ ปิดไฟ
- พร้อมเสิร์ฟ