อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า | กุ้ง | 20 นาที | 3 ที่ |
ส่วนผสม
- 125 กรัมซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์(ซอสอบวุ้นเส้น)
- 275 กรัมซอสปรุงรสฝาเขียว ตราเด็กสมบูรณ์(ซอสอบวุ้นเส้น)
- 50 กรัมซีอิ๊วดำ ตราเด็กสมบูรณ์(ซอสอบวุ้นเส้น)
- 100 กรัมน้ำตาลทราย(ซอสอบวุ้นเส้น)
- 100 กรัมน้ำมันงา(ซอสอบวุ้นเส้น)
- 150 กรัมเหล้าจีน(ซอสอบวุ้นเส้น)
- 950 กรัมน้ำสต็อคไก่(ซอสอบวุ้นเส้น)
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น)
- 40 กรัมหมูสามชั้น(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น)
- 15 กรัมขิงแก่ หั่นแว่น(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น)
- 20 กรัมกระเทียมจีนปอกเปลือก(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น)
- 1 ช้อนชาพริกไทยขาวเม็ดบุบ(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น)
- 1/2 ช้อนชาชวงเจีย(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น)
- 200 กรัมซอสกุ้งอบวุ้นเส้น(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น)
- 200 กรัมวุ้นเส้นแช่น้ำ(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น)
- 3 ตัวกุ้งขาว (ขนาด 30 ตัว/กิโลกรัม)(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น)
- 20 กรัมต้นหอม(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น)
- 30 กรัมขึ้นฉ่าย(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น)
- 5 กรัมพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง(ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น)
- 40 กรัมกระเทียมจีนปอกเปลือก(น้ำจิ้มซีฟู้ด)
- 15 กรัมรากผักชี(น้ำจิ้มซีฟู้ด)
- 35 กรัมพริกขี้หนูสวน(น้ำจิ้มซีฟู้ด)
- 80 กรัมน้ำมะนาว(น้ำจิ้มซีฟู้ด)
- 120 กรัมน้ำปลา(น้ำจิ้มซีฟู้ด)
- 90 กรัมน้ำตาลทราย(น้ำจิ้มซีฟู้ด)
การเตรียมการ
ซอสอบวุ้นเส้น
กุ้งอบวุ้นเส้น
น้ำจิ้มซีฟู้ด
- ตั้งกระทะทำตัวซอสโดยการผสมซอยหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสฝาเขียว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่น้ำมันงา เหล้าจีน และน้ำสต๊อกไก่
กุ้งอบวุ้นเส้น
- ตั้งหม้อใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยหมูสามชั้น ขิงหั่นแว่น กระเทียม พริกไทยขาวเม็ด ชวงเจีย ผัดจนได้กลิ่นหอมแล้วเติมซอสอบวุ้นเส้นลงไป
- ใส่วุ้นเส้นคลุกให้เข้ากันกับตัวซอส และปิดฝาหม้อ อบประมาณ 30 วินาที
- ใส่กุ้งขาว และปิดฝาอบอีกรอบ นานประมาณ 1 นาที ตามด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้าแดง
น้ำจิ้มซีฟู้ด
- ปั่นกระเทียมจีน รากผักชี พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผักชี และผงปรุงรสไก่ปั่นให้ละเอียด