อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ข้าวและแป้ง | ข้าว | 60 นาที | 2 ที่ |
ส่วนผสม
- 50 กรัมพริกขี้หนู(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ)
- 50 กรัมกระเทียมไทยปอกเปลือก(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ)
- 150 กรัมกะปิย่าง(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ)
- 50 กรัมมะเขือพวง(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ)
- 15 กรัมหอมแดงสับ(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ)
- 50 กรัมมะอึกขูดขนซอยเส้นเล็ก(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ)
- 180 กรัมน้ำตาลปี๊บ(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ)
- 15 กรัมกุ้งแห้งป่น(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ)
- 180 มิลลิลิตรน้ำมะนาว(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ)
- 25 มิลลิลิตรน้ำปลา(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ)
- 50 มิลลิลิตรน้ำอุ่น(ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ)
- 200 กรัมข้าว กข. 43 ตราฉัตรไลท์(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก)
- 3 ช้อนโต๊ะน้ำพริกกะปิ(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก)
- 1/2 ตัวปลาทู(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก)
- 3 ชิ้นแตงกวา(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก)
- 2 ลูกมะเขือเปราะ(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก)
- 3 ชิ้นถั่วฝักยาว(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก)
- 2 ชิ้นมะเขือไข่เต่าม่วง(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก)
- 2 ชิ้นมะเขือไข่เต่าขาว(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก)
- 2 ชิ้นมะเขือเขียวเสวย(ส่วนผสมข้าวคลุกน้ำพริก)
การเตรียมการ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู เจียวกระเทียมให้เหลือง
- ใส่กะปิย่างลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากับกระเทียมเจียว โดยใช้ไฟอ่อน จากใส่ข้าวหุงสุกลงไป ผัดให้เข้ากัน
หมูหวาน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู หอมแดง หมูสามชั้นลอกหนัง (นำหมูไปต้มก่อน 30 นาที) น้ำเปล่า น้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ
- คลุกเคล้าให้เข้ากัน จนซอสจับตัวกับหมูให้ได้ที่
- นำส่วนผสมทั้งหมดมาจัดใส่จาน พร้อมกับเครื่องเคียง จัดเสิร์ฟพร้อมทาน