อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ข้าวและแป้ง | ปู | 20 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 200 กรัมข้าว ตรา ฉัตรอรุณ
- 150 กรัมเนื้อก้ามปู
- 30 กรัมน้ำมันถั่วเหลือง
- 1 ฟองไข่ไก่เบอร์ 2
- 20 กรัมหอมใหญ่หั่นเต๋า
- 10 กรัมแครอทหั่นเต๋า
- 1/4 ช้อนชาเกลือ
- 1/4 ช้อนชาผงปรุงรส รสหมู
- 1/4 ช้อนชาพริกไทยขาวป่น
- 5 กรัมซอสปรุงรส
- 5 กรัมน้ำตาลทราย
- 10 กรัมต้นหอม
- 3 ชิ้นแตงล้าน
- 1 ซีกมะนาวแป้น
- 3 ต้นต้นหอม
- 2 ใบผักกาดหอม
- -พริกน้ำปลา
การเตรียมการ
- นำข้าว ตรา ฉัตรอรุณ มาหุงในอัตราส่วน ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.75 ส่วน
- นำเนื้อปูไปนึ่ง โดยทุบต้นหอมวางรองเนื้อปูที่จานเพื่อเพิ่มความหอม นึ่งเป็นเวลา 5 นาที
- ตั้งกระทะพร้อมน้ำมันถั่วเหลืองให้ร้อน ใส่ไข่ไก่ผัดให้สุก ตามด้วยหอมใหญ่ แครอทหั่นเต๋า และข้าว ตราฉัตรอรุณที่หุงสุก ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย เกลือ ผงปรุงรส พริกไทยขาวป่น ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากัน ตามด้วยต้นหอมซอย
- จบท้ายเป็นขั้นตอนการผัดปู นำเนื้อปูลงผัดในกระทะ ตามด้วยต้นหอม โดยใช้เวลาผัดไม่ถึงนาที แล้วจัดเสิร์ฟพร้อมกับข้าวที่เราผัด