อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | 1 | ไก่ | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 1 กิโลกรัมข้าว ตราฉัตรส้ม(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 100 กรัมน้ำมันพืช(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 150 กรัมมันไก่(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 60 กรัมขิง(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 20 กรัมรากผักชี(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 40 กรัมกระเทียม(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 4 ใบใบเตย(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 20 กรัมผงปรุงรส รสไก่(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 20 กรัมซีอิ๊วขาว(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 2 กรัมเกลือทะเล(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 30 กรัมน้ำตาลทราย(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 1 กรัมพริกไทยป่น(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 1.2 ลิตรน้ำซุป(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 1 ตัวไก่ทั้งตัว หนัก 2 กิโลกรัม(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 1 อันเชือกผูกอาหาร หรือตะขอเกี่ยวไก่(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 7 ลิตรน้ำ(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 5 กรัมน้ำตาลทราย (สำหรับหมักไก่)(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 5 กรัมเกลือ (สำหรับหมักไก่)(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 1 กรัมพริกไทยป่น (สำหรับหมักไก่)(ส่วนผสมข้าวมัน)
- 300 กรัมเครื่องใน(ส่วนผสมเครื่องใน)
- 1 ก้อนเลือดไก่(ส่วนผสมเครื่องใน)
- 20 กรัมแป้งมัน (ล้างเครื่องใน)(ส่วนผสมเครื่องใน)
- 500 กรัมฟักแก่(ส่วนผสมน้ำซุป)
- 5 กรัมรากผักชี(ส่วนผสมน้ำซุป)
- 12 กรัมกระเทียม(ส่วนผสมน้ำซุป)
- 2 กรัมเกลือ(ส่วนผสมน้ำซุป)
- 1 กรัมพริกไทยป่น(ส่วนผสมน้ำซุป)
- 20 กรัมผงปรุงรส รสไก่(ส่วนผสมน้ำซุป)
- 30 กรัมผักชีซอย(ส่วนผสมน้ำซุป)
- 50 กรัมขิงแก่(ส่วนผสมน้ำจิ้ม)
- 30 กรัมกระเทียม(ส่วนผสมน้ำจิ้ม)
- 10 กรัมรากผักชี(ส่วนผสมน้ำจิ้ม)
- 10 กรัมต้นผักชี(ส่วนผสมน้ำจิ้ม)
- 30 กรัมพริกจินดาเขียว(ส่วนผสมน้ำจิ้ม)
- 20 กรัมพริกขี้หนูสวน(ส่วนผสมน้ำจิ้ม)
- 240 กรัมเต้าเจี้ยว(ส่วนผสมน้ำจิ้ม)
- 70 กรัมซีอิ๊วดำหวาน(ส่วนผสมน้ำจิ้ม)
- 45 กรัมซีอิ๊วขาว(ส่วนผสมน้ำจิ้ม)
- 70 กรัมน้ำส้มสายชู(ส่วนผสมน้ำจิ้ม)
- 90 กรัมน้ำตาลทราย(ส่วนผสมน้ำจิ้ม)
- 180 กรัมข้าวมัน (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ)
- 60 กรัมไก่ต้ม (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ)
- 15 กรัมเครื่องใน (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ)
- 20 กรัมเลือด (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ)
- 4 ชิ้นแตงกวา (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ)
- 1 กรัมผักชี (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ)
- 30 กรัมน้ำจิ้มข้าวมันไก่ (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ)
- 180 มิลลิลิตรน้ำซุป (ต่อ 1 เสิร์ฟ)(ส่วนประกอบในการเสิร์ฟ)
การเตรียมการ
การทำข้าวมัน
การต้มไก่ และน้ำซุป
การทำน้ำจิ้ม
- 1. เริ่มผัดมันไก่ กับรากผักชีบุบ กระเทียมบุบ ขิง ใบเตย แล้วตักออกเหลือน้ำมันไก่จึงใส่ข้าว ตราฉัตรส้มลงไปผัด ตามด้วยน้ำซุป
- 2. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผงปรุงรสไก่ ซีอิ๊วขาว คนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วนำไปหุงในหม้อหุงข้าวจนสุก
การต้มไก่ และน้ำซุป
- 1. ขั้นตอนการทำตัวไก่ ปรุงรสชาติด้วยพริกไทย เกลือ น้ำตาลทราย แล้วจึงนำไปต้มในน้ำเดือด โดยการจุ่มขึ้น-ลงประมาณ 4-5ครั้ง เพื่อให้ได้หนังไก่ที่สวย
- 2. ตามด้วยฟักแก่ รากผักชี กระเทียมบุบ ต้มด้วยไฟกลาง นานประมาณ 1 ชั่วโมง
- 3. ขั้นตอนการทำน้ำซุป ตั้งน้ำปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น ผงปรุงรสไก่ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนอย่างน้อย 20 นาที จนฟักสุก
การทำน้ำจิ้ม
- 1. ส่วนของการทำน้ำจิ้ม ตั้งหม้อใส่น้ำตาลทราย เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เปิดไฟอ่อนเคี่ยวแค่พอน้ำตาลละลาย
- 2. ตามด้วยนำกระเทียม ขิงแก่ พริกขี้หนูสวน พริกจินดาเขียว รากผักชี ต้นผักชี ปั่นกับส่วนผสมที่เป็นของเหลว ได้เป็นน้ำจิ้มข้าวมันไก่