อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารตะวันตก | ข้าวและแป้ง | หมู | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 1 กิโลกรัมสะโพกหรือสันคอหมูหั่นเส้นตามยาว(ส่วนผสมหมูแดง)
- 20 กรัมน้ำผึ้ง (สำหรับทาตอนย่าง)(ส่วนผสมหมูแดง)
- 20 กรัมน้ำ(ส่วนผสมหมูแดง)
- 80 กรัมน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี(ซอสหมักหมูแดง)
- 10 กรัมซีอิ๊วขาว(ซอสหมักหมูแดง)
- 60 กรัมซอสปรุงรส (ฝาเขียว)(ซอสหมักหมูแดง)
- 30 กรัมซอยหอยนางรม(ซอสหมักหมูแดง)
- 30 กรัมน้ำผึ้ง (สำหรับหมัก)(ซอสหมักหมูแดง)
- 30 กรัมเหล้าขาว(ซอสหมักหมูแดง)
- 10 กรัมน้ำมันพืช(ซอสหมักหมูแดง)
- 20 กรัมน้ำต้มสุก หรือน้ำที่ได้จากการต้มหมู(ซอสหมักหมูแดง)
- 4 กรัมผงปรุงรสหมู(ซอสหมักหมูแดง)
- 4 กรัมผงพะโล้(ซอสหมักหมูแดง)
- 20 กรัมขิงแก่ (หั่นแว่น)(ซอสหมักหมูแดง)
- 1.5 - 2 ลิตรน้ำ (สำหรับต้มหมู)(ส่วนผสมหมููกรอบ
- 80 - 100 กรัมเกลือแกง (สำหรับทาหนังหมู)(ส่วนผสมหมููกรอบ)
- 100 กรัมน้ำส้มสายชู(ส่วนผสมหมููกรอบ)
- 1/8 ช้อนชาเบคกิ้งโซดา(ส่วนผสมหมููกรอบ)
- 1 กรัมผงพะโล้(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู)
- 5 กรัมเกลือแกง(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู)
- 5 กรัมเหล้าขาว(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู)
- 2 กรัมน้ำตาลทราย(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู)
- 2 กรัมผงปรุุงรสหมู(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู)
- 1 กรัมน้ำมันงา(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู)
- 5 กรัมน้ำเปล่า (สำหรับหมักหมู)(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู)
- -น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอด)(ส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู)
- 800 กรัมน้ำเปล่า(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 2 ดอกโป๊ยกั๊ก(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 1 แท่งอบเชย(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 5 ผลลูกกระวาน(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 20 กรัมปลายต้นหอม (ขยำพอช้ำ)(ซอสหมักหมูแดง)
- 30 กรัมหอมแดง (สับละเอียด)(ซอสหมักหมูแดง)
- 15 กรัมกระเทียมจีน (สับละเอียด)(ซอสหมักหมูแดง)
- 5 กรัมสีแดง(ซอสหมักหมูแดง)
- 5 กรัมสีส้ม(ซอสหมักหมูแดง)
- 1 กิโลกรัมหมูสามชั้นไม่ลอกหนัง(ส่วนผสมหมููกรอบ)
- 5 กรัมเกลือแกง(ส่วนผสมหมููกรอบ)
- 1/2 ช้อนชาชวงเจียง (พริกหอม)(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 1 ช้อนชาลูกผักชี(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 1/4 ช้อนชาพริกไทยเม็ด(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 1 ใบใบกระวาน(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 3 ดอกกานพลู(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 8 กรัมงาขาวคั่ว(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 90 กรัมน้ำที่เหลือจากการหมักหมูแดง(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 40 กรัมน้ำตาลทรายแดง(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 15 กรัมผงปรุงรสหมู(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 30 กรัมซีอิ๊วขาว(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 30 กรัมซอสหอยนางรม(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 50 กรัมซีอิ๊วดำหวาน(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 2 กรัมน้ำมันงา(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 40 กรัมแป้งมันฮ่องกง(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 50 กรัมน้ำเปล่า (สำหรับละลายแป้ง)(ส่วนผสมน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ)
- 180 กรัมข้าวตราฉัตรอรุณ(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ)
- 40 กรัมหมูแดง(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ)
- 40 กรัมหมูกรอบ(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ)
- 30 กรัมกุนเชียง(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ)
- 60 กรัมน้ำราดหมูแดง(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ)
- 1 ฟองไข่เป็ดต้ม(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ)
- 20 กรัมแตงกวา(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ)
- 1 ต้นต้นหอม(ข้าวหมูแดงหมูกรอบ 1 เสิร์ฟ)
การเตรียมการ
การทำหมูแดง
การทำหมูกรอบ
- ทำซอสหมักหมูแดงโดยใส่น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหมู น้ำผึ้ง(สำหรับหมัก) ผงพะโล้ ซอสปรุงรส(ฝาเขียว) ซีอิ๊วขาว ตามด้วย กระเทียมจีน หอมแดง น้ำมันพืช เหล้าขาว น้ำต้มสุกหรือน้ำต้มหมู คนส่วนผสมให้เข้ากัน เติมสีแดงสีส้มลงไป ใส่ขิงแก่ และต้นหอม คนให้เข้ากัน
- นำหมูลงไปหมักในซอสที่เตรียมไว้ หมักในตู้เย็นนานข้ามคืน
- อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เอาหมูเข้าอบ 10 นาที แล้วทาน้ำหมูแดง 1 รอบ ทำซ้ำให้ได้ 3 รอบ
- ใช้น้ำผึ้งผสมน้ำเปล่าทาที่หมูแดงในรอบสุดท้าย อบต่ออีก 10 นาที พักให้เย็นแล้วนำมาหั่นพร้อมทาน
การทำหมูกรอบ
- ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไป ใส่หมูสามชั้นลงไป ต้มประมาณ 10 นาที
- พักหมูที่ต้มสุกในน้ำเย็น บั้งหนังหมูความกว้างประมาณ 1 นิ้ว ลึกประมาณ 1/2 เซนติเมตร
- ผสมน้ำส้มสายชู เบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เทลงบนถาด วางคว่ำด้านหนังหมูลงไปให้โดนส่วนผสมแค่พอท่วม พักไว้
- จากนั้นเตรียมส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู โดยผสมน้ำตาลทราย เกลือแกง ผงปรุงรสหมู ผงพะโล้ น้ำเปล่า เหล้าขาว น้ำมันงา คนให้เข้ากัน
- นำมาทาให้ทั่วเนื้อหมู จากนั้นพักไว้ประมาณ 5 - 10 ชั่วโมง
- นำหมูมาซับให้แห้ง ห่อฟอยล์ที่ตัวหมู ทาเกลือบนหนังให้ทั่ว
- อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เวลา 15 นาที นำเข้าอบประมาณ 1 ชั่วโมง
- เอาเกลือออกให้หมด แล้วนำเข้าอบอีกรอบ เวลา 15 นาที
- พักให้เย็น แล้วนำไปทอด หั่นพร้อมทาน
- คั่วเครื่องเทศ ได้แก่โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกกระวาน ชวงเจียง ลูกผักชี ใบกระวาน กานพลู โดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ 5 นาที
- ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่เครื่องเทศที่คั่วแล้วพร้อมพริกไทยเม็ดลงไปต้มเครื่องเทศจนมีกลิ่นหอม จากนั้นกรองเอาเครื่องเทศออก
- ใส่น้ำที่เหลือจากการหมักหมูแดง น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหมู แป้งมันฮ่องกงที่ละลายน้ำแล้ว ลงไป
- ตามด้วยงาขาวคั่ว คนให้ส่วนผสมสุกและเหนียวได้ที่ เสร็จพร้อมเสิร์ฟทานคู่กับข้าวหมูแดงหมูกรอบ