ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น
ข้าวหมูแดงหมูกรอบ สูตรภัตตาคาร

ข้าวหมูแดงหมูกรอบ สูตรภัตตาคาร

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ
อาหารตะวันตก ข้าวและแป้ง หมู 30 นาที 1 ที่

ส่วนผสม

    การเตรียมการ

    การทำหมูแดง
    1. ทำซอสหมักหมูแดงโดยใส่น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหมู น้ำผึ้ง(สำหรับหมัก) ผงพะโล้ ซอสปรุงรส(ฝาเขียว) ซีอิ๊วขาว ตามด้วย กระเทียมจีน หอมแดง น้ำมันพืช เหล้าขาว น้ำต้มสุกหรือน้ำต้มหมู คนส่วนผสมให้เข้ากัน เติมสีแดงสีส้มลงไป ใส่ขิงแก่ และต้นหอม คนให้เข้ากัน
    2. นำหมูลงไปหมักในซอสที่เตรียมไว้ หมักในตู้เย็นนานข้ามคืน
    3. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เอาหมูเข้าอบ 10 นาที แล้วทาน้ำหมูแดง 1 รอบ ทำซ้ำให้ได้ 3 รอบ
    4. ใช้น้ำผึ้งผสมน้ำเปล่าทาที่หมูแดงในรอบสุดท้าย อบต่ออีก 10 นาที พักให้เย็นแล้วนำมาหั่นพร้อมทาน

    การทำหมูกรอบ
    1. ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไป ใส่หมูสามชั้นลงไป ต้มประมาณ 10 นาที
    2. พักหมูที่ต้มสุกในน้ำเย็น บั้งหนังหมูความกว้างประมาณ 1 นิ้ว ลึกประมาณ 1/2 เซนติเมตร
    3. ผสมน้ำส้มสายชู เบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เทลงบนถาด วางคว่ำด้านหนังหมูลงไปให้โดนส่วนผสมแค่พอท่วม พักไว้
    4. จากนั้นเตรียมส่วนผสมทาด้านเนื้อหมู โดยผสมน้ำตาลทราย เกลือแกง ผงปรุงรสหมู ผงพะโล้ น้ำเปล่า เหล้าขาว น้ำมันงา คนให้เข้ากัน
    5. นำมาทาให้ทั่วเนื้อหมู จากนั้นพักไว้ประมาณ 5 - 10 ชั่วโมง
    6. นำหมูมาซับให้แห้ง ห่อฟอยล์ที่ตัวหมู ทาเกลือบนหนังให้ทั่ว
    7. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เวลา 15 นาที นำเข้าอบประมาณ 1 ชั่วโมง
    8. เอาเกลือออกให้หมด แล้วนำเข้าอบอีกรอบ เวลา 15 นาที
    9. พักให้เย็น แล้วนำไปทอด หั่นพร้อมทาน
    การทำน้ำราดหมูแดงหมูกรอบ 
    1. คั่วเครื่องเทศ ได้แก่โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกกระวาน ชวงเจียง ลูกผักชี ใบกระวาน กานพลู โดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ 5 นาที 
    2. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่เครื่องเทศที่คั่วแล้วพร้อมพริกไทยเม็ดลงไปต้มเครื่องเทศจนมีกลิ่นหอม จากนั้นกรองเอาเครื่องเทศออก 
    3. ใส่น้ำที่เหลือจากการหมักหมูแดง น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหมู แป้งมันฮ่องกงที่ละลายน้ำแล้ว ลงไป 
    4. ตามด้วยงาขาวคั่ว คนให้ส่วนผสมสุกและเหนียวได้ที่ เสร็จพร้อมเสิร์ฟทานคู่กับข้าวหมูแดงหมูกรอบ