อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | อาหารจานเนื้อ | หมู | 60 นาที | 3 ที่ |
ส่วนผสม
- 500 กรัมสะโพกหมูหั่นเส้น(ส่วนผสมหมักหมู (25ไม้))
- 30 กรัมรสดี เมนูหมักย่าง(ส่วนผสมหมักหมู (25ไม้))
- 30 กรัมน้ำมันพืช(ส่วนผสมหมักหมู (25ไม้))
- 25 ไม้ไม้เสียบหมูย่าง(แบบสั้น)แช่น้ำ(ส่วนผสมหมักหมู (25ไม้))
- 300 กรัมปลาร้าปลากระดี่(ส่วนผสมน้ำปลาร้า)
- 50 กรัมน้ำปลาร้า(ส่วนผสมน้ำปลาร้า)
- 100 กรัมน้ำเปล่า(ส่วนผสมน้ำปลาร้า)
- 20 กรัมข่าบุบ(ส่วนผสมน้ำปลาร้า)
- 20 กรัมตะไคร้บุบ(ส่วนผสมน้ำปลาร้า)
- 2 ใบใบมะกรูดฉีก(ส่วนผสมน้ำปลาร้า)
- 55 กรัมตะไคร้ซอย(ส่วนผสมน้ำปลาร้า)
- 15 กรัมขิงแก่สับ(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 30 กรัมกระชายสับ(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 15 กรัมเหง้ากระชายสับ(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 70 กรัมหอมแดงซอย(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 30 กรัมกระเทียมซอย(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 16 กรัมรากผักชีซอย(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 4 ใบใบมะกรููดซอย(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 15 กรัมน้ำตาลปี๊บ(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 50 กรัมน้ำปลาร้าต้มสุก(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 30 กรัมน้ำมะขามเปียก(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 6 กรัมพริกป่น(ส่วนผสมแจ่วปลาร้า)
- 7 ไม้หมูย่าง(ส่วนผสมชุดหมูย่างและน้ำพริกปลาร้า)
- 50 กรัมน้ำพริกปลาร้า(ส่วนผสมชุดหมูย่างและน้ำพริกปลาร้า)
- 50 กรัมแตงกวา(ส่วนผสมชุดหมูย่างและน้ำพริกปลาร้า)
- 50 กรัมมะเขือเปราะ(ส่วนผสมชุดหมูย่างและน้ำพริกปลาร้า)
- 50 กรัมผักกาดขาว(ส่วนผสมชุดหมูย่างและน้ำพริกปลาร้า)
- 10 กรัมพริกขี้หนูเขียวแดง(ส่วนผสมชุดหมูย่างและน้ำพริกปลาร้า)
การเตรียมการ
การหมักหมู
การทำน้ำปลาร้า
ส่วนผสมแจ่วปลาร้า
การจัดเสิร์ฟ
จัดเสิร์ฟหมูย่าง 7 ไม้ พร้อมกับแจ่วปลาร้า และผักสด
- หั่นสะโพกให้เป็นเส้น จากนั้นนำไปหมัก โดยใช้ รสดี เมนูหมักย่าง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย
- นำเข้าตู้เย็น หมักไว้เป็นเวลา 30 นาที
- นำหมูที่หมักไว้มาเสียบไม้ จากนั้นนำไปย่างโดยใช้ไฟอ่อนถึงไฟกลาง
การทำน้ำปลาร้า
- นำปลาร้าปลากระดี่ทั้งเนื้อและน้ำ ใส่ลงไปในหม้อ ใส่สมุนไพร ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ น้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือด นำสมุนไพรออก
ส่วนผสมแจ่วปลาร้า
- เตรียมเครื่องสมุนไพรมาคั่ว เปิดไฟอ่อน เริ่มจากข่า ตะไคร้ เหง้ากระชาย กระชายสับ ขิงแก่ รากผักชี คั่วให้ความชื้นหมด
- จากนั้นใส่กระเทียม หอมแดงลงไป คั่วให้ขึ้นสีและมีกลิ่นหอม
- ใส่ส่วนผสมน้ำปลาร้า
- จากนั้นนำไปปั่นรวมกับสมุนไพรที่คั่วไว้ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ปลาที่กรองแล้ว ปั่นให้ละเอียด
- นำออกมาผสมกับ พริกป่น และใบมะกรูดซอย
การจัดเสิร์ฟ
จัดเสิร์ฟหมูย่าง 7 ไม้ พร้อมกับแจ่วปลาร้า และผักสด