ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น
หมูปลาร้า

หมูปลาร้า

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ
ไทย อาหารจานเนื้อ หมู 60 นาที 3 ที่

 

ส่วนผสม

    การเตรียมการ

    การหมักหมู
    1. หั่นสะโพกให้เป็นเส้น จากนั้นนำไปหมัก โดยใช้ รสดี เมนูหมักย่าง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย
    2. นำเข้าตู้เย็น หมักไว้เป็นเวลา 30 นาที
    3. นำหมูที่หมักไว้มาเสียบไม้ จากนั้นนำไปย่างโดยใช้ไฟอ่อนถึงไฟกลาง

    การทำน้ำปลาร้า
    1. นำปลาร้าปลากระดี่ทั้งเนื้อและน้ำ ใส่ลงไปในหม้อ ใส่สมุนไพร ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ น้ำเปล่า  ตั้งไฟให้เดือด นำสมุนไพรออก

    ส่วนผสมแจ่วปลาร้า
    1. เตรียมเครื่องสมุนไพรมาคั่ว เปิดไฟอ่อน เริ่มจากข่า ตะไคร้ เหง้ากระชาย กระชายสับ ขิงแก่ รากผักชี คั่วให้ความชื้นหมด
    2. จากนั้นใส่กระเทียม หอมแดงลงไป คั่วให้ขึ้นสีและมีกลิ่นหอม
    3. ใส่ส่วนผสมน้ำปลาร้า
    4. จากนั้นนำไปปั่นรวมกับสมุนไพรที่คั่วไว้ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ปลาที่กรองแล้ว ปั่นให้ละเอียด
    5. นำออกมาผสมกับ พริกป่น และใบมะกรูดซอย

    การจัดเสิร์ฟ 
    จัดเสิร์ฟหมูย่าง 7 ไม้ พร้อมกับแจ่วปลาร้า และผักสด 
    โพสต์ก่อนหน้า โพสต์ถัดไป