อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ญี่ปุ่น | แกง | หมู | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 3,000 ซีซีน้ำเปล่า
- 15 ซีซีน้ำมันถั่วเหลือง
- 150 กรัมน้ำมันถั่วเหลือง
- 500 กรัมหอมหัวใหญ่สับ
- 170 กรัมเนื้อสันคอวัวหั่นเต๋า 1 ซม.
- 170 กรัมแครอทหั่นเต๋า 1 ซม.
- 300 กรัมมันฝรั่งหั่นเต๋า 1 ซม.
- 15 ซีซีซอสโชยุ
- 40 กรัมน้ำผึ้งแท้ 100%
- 5 กรัมผงปรุงฮอนดาชิ
- 200 กรัมข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
- 140 กรัมซอสแกงกะหรี่เนื้อ
- 10 กรัมผักดองฟุคุจินสึเกะ
- 0.1 กรัมสาหร่ายผงหยาบอาโอโนริ
- 1 ฟองไข่ไก่ เบอร์ 2
- 1 ฟองไข่ไก่ เบอร์ 2
- 10 กรัมนมข้นจืด
- 10 ซีซีน้ำมันถั่วเหลือง
- 1 ชิ้นหมูทอดทงคัตสึแช่แข็ง
- 65 ซีซีน้ำมันปาล์ม
- 40 ซีซีน้ำมันปาล์ม
- 3 ชิ้นไส้กรอกคอกเทลไก่รมควัน
- 10 ซีซีน้ำมันถั่วเหลือง
- 500 ซีซีน้ำเปล่า
- 20 กรัมเนยจืด
- 100 กรัมหอมหัวใหญ่สไลซ์
- 200 กรัมสันคอวัวสไลซ์
- 150 กรัมเดลิเฟรช เห็ดรวมแช่แข็ง
- 100 กรัมเอสแอนด์บี สตูว์ซอสฮายาชิ
- 20 กรัมน้ำผึ้งแท้ 100%
- 200 กรัมข้าวญี่ปุ่นหุงสุก
- 140 กรัมซอสฮายาชิเนื้อ
- 0.1 กรัมสาหร่ายผงหยาบอาโอโนริ
- 1 ฟองไข่ไก่ เบอร์ 2
- 1 ฟองไข่ไก่ เบอร์ 2
- 10 กรัมนมข้นจืด
- 10 ซีซีน้ำมันถั่วเหลือง
- 1 ชิ้นหมูทอดทงคัตสึแช่แข็ง
- 65 ซีซีน้ำมันปาล์ม
- 2 ชิ้นไก่ทอดคาราเกะแช่แข็ง
- 40 ซีซีน้ำมันปาล์ม
- 40 ซีซีน้ำมันปาล์ม
- 3 ชิ้นไส้กรอกคอกเทลไก่รมควัน
- 10 ซีซีน้ำมันถั่วเหลือง
การเตรียมการ
เมนูข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น Japanese curry rice
วิธีทำซอสแกงกะหรี่เนื้อ (Beef Japanese curry sauce)
- ผัดหอมใหญ่ในน้ำมันจนเป็นสีน้ำตาลทอง
- ผัดเนื้อสัตว์กับหอมใหญ่จนสุกด้านนอก
- ใส่น้ำ เนื้อสัตว์และผักทั้งหมดลงไปต้มไฟกลาง 2 ชั่วโมง
- ต้มจนเนื้อสัตว์และผักเปื่อยพอดี
- ใส่เครื่องแกงกะหรี่ลงไป คนจะละลาย
- ปรุงรสด้วยผงปลาแห้งซอสโชยุและน้ำผึ้ง
ข้อควรระวัง
- หลังจากใส่เครื่องแกงกะหรี่ลงไปแล้ว ให้อุ่นไฟอ่อน และคนตลอด ระวังจะไหม้ก้นหม้อ
- ถ้าจะอุ่นซอสแกงกะหรี่ที่นำออกมาจากตู้เย็น ให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย และอุ่นไฟอ่อนๆ คนให้ถึงก้นหม้อตลอดและระวังไหม้
- ซอสแกงกะหรี่ที่ทำไว้แล้ว สามารถเก็บรักษาในตู้แช่แข็งไว้ได้นาน 3 เดือน
วิธีทำข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นเนื้อ (Japanese curry rice - Beef)
- ตักข้าวใส่จาน (ถ้าลูกค้าเพิ่มข้าว ให้ตัก 300 กรัม)
- ตักซอสแกงกะหรี่ไว้ด้านข้างข้าว
- ตกแต่งด้านบนข้าวด้วยสาหร่ายอาโอโนริ
- วางผักดองฟุคุจินสึเกะด้านข้างจาน
เพิ่มท็อปปิ้ง - ไข่ออนเซ็น Topping - Onsen
- ลวกไข่ในน้ำร้อน ให้ท่วม ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาที นำมาแช่น้ำแข็งผสมน้ำเย็น 10 นาที
เพิ่มท็อปปิ้ง - ไข่ข้น Topping - Omlette
- ตีไข่กับนมข้นจืดให้เข้ากัน เจียวในกระทะ โดยตีไข่เร็วๆ เจียวให้สุก 80% นำมาโปะข้าว
เพิ่มท็อปปิ้ง - หมูทงคัตสึ Topping - Tonkatsu
- ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็น 5 ชิ้น ตามขวาง
เพิ่มท็อปปิ้ง - ไก่คาราอะเกะ Topping - Chicken Karaage
- ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที สะเด็ดน้ำมัน
เพิ่มท็อปปิ้ง - กุ้งชุบแป้งทอด Topping - Shrimp Tempura
- ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 2 นาที สะเด็ดน้ำมัน
เพิ่มท็อปปิ้ง - ไส้กรอก Topping - Sausage
- นำมาบั้ง 2 ด้าน ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 15 วินาที สะเด็ดน้ำมัน
เพิ่มท็อปปิ้ง - ชีส Topping - Cheese
- วางตรงกลางระหว่างข้าวกับซอสแกงกะหรี่
เมนูข้าวซอสฮายาชิ Japanese Hayashi rice
วิธีทำซอสฮายาชิเนื้อ (Beef Hayashi sauce)
ข้อควรระวัง
วิธีทำข้าวซอสฮายาชิเนื้อ (Japanese Hayashi rice - Beef)
เพิ่มท็อปปิ้ง - ไข่ออนเซ็น Topping - Onsen
เพิ่มท็อปปิ้ง - ไข่ข้น Topping - Omlette
เพิ่มท็อปปิ้ง - หมูทงคัตสึ Topping - Tonkatsu
เพิ่มท็อปปิ้ง - ไก่คาราอะเกะ Topping - Chicken Karaage
เพิ่มท็อปปิ้ง - กุ้งชุบแป้งทอด Topping - Shrimp Tempura
เพิ่มท็อปปิ้ง - ไส้กรอก Topping - Sausage
เพิ่มท็อปปิ้ง - ชีส Topping - Cheese
- ผัดหอมใหญ่กับเนยจนหอมใหญ่สุก
- ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดจนสุก
- ใส่เห็ดแช่แข็งลงไป ผัดจนเห็ดนิ่ม
- ใส่น้ำลงไปต้มนาน 10 นาที
- ใส่เครื่องแกงฮายาชิและน้ำผึ้งลงไป ต้มจนเนียน
ข้อควรระวัง
- หลังจากใส่เครื่องแกงฮายาชิลงไปแล้ว ให้อุ่นไฟอ่อน และคนตลอด ระวังจะไหม้ก้นหม้อ
- ถ้าจะอุ่นซอสฮายาชิที่นำออกมาจากตู้เย็น ให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย และอุ่นไฟอ่อนๆ คนให้ถึงก้นหม้อตลอดและระวังไหม้
- ซอสฮายาชิที่ทำไว้แล้ว สามารถเก็บรักษาในตู้แช่แข็งไว้ได้นาน 3 เดือน
วิธีทำข้าวซอสฮายาชิเนื้อ (Japanese Hayashi rice - Beef)
- ตักข้าวใส่จาน (ถ้าลูกค้าเพิ่มข้าว ให้ตัก 300 กรัม)
- ตักซอสฮายาชิไว้ด้านข้างข้าว
- ตกแต่งด้านบนข้าวด้วยสาหร่ายอาโอโนริ
เพิ่มท็อปปิ้ง - ไข่ออนเซ็น Topping - Onsen
- ลวกไข่ในน้ำร้อน ให้ท่วม ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาที นำมาแช่น้ำแข็งผสมน้ำเย็น 10 นาที
เพิ่มท็อปปิ้ง - ไข่ข้น Topping - Omlette
- ตีไข่กับนมข้นจืดให้เข้ากัน เจียวในกระทะ โดยตีไข่เร็วๆ เจียวให้สุก 80% นำมาโปะข้าว
เพิ่มท็อปปิ้ง - หมูทงคัตสึ Topping - Tonkatsu
- ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็น 5 ชิ้น ตามขวาง
เพิ่มท็อปปิ้ง - ไก่คาราอะเกะ Topping - Chicken Karaage
- ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที สะเด็ดน้ำมัน
เพิ่มท็อปปิ้ง - กุ้งชุบแป้งทอด Topping - Shrimp Tempura
- ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 2 นาที สะเด็ดน้ำมัน
เพิ่มท็อปปิ้ง - ไส้กรอก Topping - Sausage
- นำมาบั้ง 2 ด้าน ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 15 วินาที สะเด็ดน้ำมัน
เพิ่มท็อปปิ้ง - ชีส Topping - Cheese
- วางตรงกลางระหว่างข้าวกับซอสฮายาชิ