ข้ามไปที่เนื้อหา

ภาษา

รถเข็น
ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

อาหาร ประเภทอาหาร ส่วนผสมหลัก ใช้เวลา เสิร์ฟ
ญี่ปุ่น แกง หมู 30 นาที 1 ที่

ส่วนผสม

    การเตรียมการ

    เมนูข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น Japanese curry rice
    วิธีทำซอสแกงกะหรี่เนื้อ (Beef Japanese curry sauce)
    1.  ผัดหอมใหญ่ในน้ำมันจนเป็นสีน้ำตาลทอง
    2.  ผัดเนื้อสัตว์กับหอมใหญ่จนสุกด้านนอก
    3.  ใส่น้ำ เนื้อสัตว์และผักทั้งหมดลงไปต้มไฟกลาง 2 ชั่วโมง
    4.  ต้มจนเนื้อสัตว์และผักเปื่อยพอดี
    5.  ใส่เครื่องแกงกะหรี่ลงไป คนจะละลาย
    6.  ปรุงรสด้วยผงปลาแห้งซอสโชยุและน้ำผึ้ง

    ข้อควรระวัง
    1.  หลังจากใส่เครื่องแกงกะหรี่ลงไปแล้ว ให้อุ่นไฟอ่อน และคนตลอด ระวังจะไหม้ก้นหม้อ
    2.  ถ้าจะอุ่นซอสแกงกะหรี่ที่นำออกมาจากตู้เย็น ให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย และอุ่นไฟอ่อนๆ คนให้ถึงก้นหม้อตลอดและระวังไหม้
    3.  ซอสแกงกะหรี่ที่ทำไว้แล้ว สามารถเก็บรักษาในตู้แช่แข็งไว้ได้นาน 3 เดือน

    วิธีทำข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นเนื้อ (Japanese curry rice - Beef)
    1.  ตักข้าวใส่จาน (ถ้าลูกค้าเพิ่มข้าว ให้ตัก 300 กรัม)
    2.  ตักซอสแกงกะหรี่ไว้ด้านข้างข้าว
    3.  ตกแต่งด้านบนข้าวด้วยสาหร่ายอาโอโนริ
    4.  วางผักดองฟุคุจินสึเกะด้านข้างจาน

    เพิ่มท็อปปิ้ง - ไข่ออนเซ็น Topping - Onsen
    1.  ลวกไข่ในน้ำร้อน ให้ท่วม ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาที นำมาแช่น้ำแข็งผสมน้ำเย็น 10 นาที

    เพิ่มท็อปปิ้ง - ไข่ข้น Topping - Omlette
    1.  ตีไข่กับนมข้นจืดให้เข้ากัน เจียวในกระทะ โดยตีไข่เร็วๆ เจียวให้สุก 80% นำมาโปะข้าว

    เพิ่มท็อปปิ้ง - หมูทงคัตสึ Topping - Tonkatsu
    1.  ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็น 5 ชิ้น ตามขวาง

    เพิ่มท็อปปิ้ง - ไก่คาราอะเกะ Topping - Chicken Karaage
    1.  ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที สะเด็ดน้ำมัน

    เพิ่มท็อปปิ้ง - กุ้งชุบแป้งทอด Topping - Shrimp Tempura
    1.  ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 2 นาที สะเด็ดน้ำมัน

    เพิ่มท็อปปิ้ง - ไส้กรอก Topping - Sausage
    1. นำมาบั้ง 2 ด้าน ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 15 วินาที สะเด็ดน้ำมัน

    เพิ่มท็อปปิ้ง - ชีส Topping - Cheese
    1.  วางตรงกลางระหว่างข้าวกับซอสแกงกะหรี่
    เมนูข้าวซอสฮายาชิ Japanese Hayashi rice
    วิธีทำซอสฮายาชิเนื้อ (Beef Hayashi sauce)
    1.  ผัดหอมใหญ่กับเนยจนหอมใหญ่สุก
    2.  ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดจนสุก
    3.  ใส่เห็ดแช่แข็งลงไป ผัดจนเห็ดนิ่ม
    4.  ใส่น้ำลงไปต้มนาน 10 นาที
    5.  ใส่เครื่องแกงฮายาชิและน้ำผึ้งลงไป ต้มจนเนียน

    ข้อควรระวัง
    1.  หลังจากใส่เครื่องแกงฮายาชิลงไปแล้ว ให้อุ่นไฟอ่อน และคนตลอด ระวังจะไหม้ก้นหม้อ
    2.  ถ้าจะอุ่นซอสฮายาชิที่นำออกมาจากตู้เย็น ให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย และอุ่นไฟอ่อนๆ คนให้ถึงก้นหม้อตลอดและระวังไหม้
    3.  ซอสฮายาชิที่ทำไว้แล้ว สามารถเก็บรักษาในตู้แช่แข็งไว้ได้นาน 3 เดือน

    วิธีทำข้าวซอสฮายาชิเนื้อ (Japanese Hayashi rice - Beef)
    1.  ตักข้าวใส่จาน (ถ้าลูกค้าเพิ่มข้าว ให้ตัก 300 กรัม)
    2.  ตักซอสฮายาชิไว้ด้านข้างข้าว
    3.  ตกแต่งด้านบนข้าวด้วยสาหร่ายอาโอโนริ

    เพิ่มท็อปปิ้ง - ไข่ออนเซ็น Topping - Onsen
    1.  ลวกไข่ในน้ำร้อน ให้ท่วม ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาที นำมาแช่น้ำแข็งผสมน้ำเย็น 10 นาที

    เพิ่มท็อปปิ้ง - ไข่ข้น Topping - Omlette
    1.  ตีไข่กับนมข้นจืดให้เข้ากัน เจียวในกระทะ โดยตีไข่เร็วๆ เจียวให้สุก 80% นำมาโปะข้าว

    เพิ่มท็อปปิ้ง - หมูทงคัตสึ Topping - Tonkatsu
    1.  ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็น 5 ชิ้น ตามขวาง

    เพิ่มท็อปปิ้ง - ไก่คาราอะเกะ Topping - Chicken Karaage
    1.  ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที สะเด็ดน้ำมัน

    เพิ่มท็อปปิ้ง - กุ้งชุบแป้งทอด Topping - Shrimp Tempura
    1.  ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 2 นาที สะเด็ดน้ำมัน

    เพิ่มท็อปปิ้ง - ไส้กรอก Topping - Sausage
    1.  นำมาบั้ง 2 ด้าน ทอดในน้ำมัน 170 องศาเซลเซียส นาน 15 วินาที สะเด็ดน้ำมัน

    เพิ่มท็อปปิ้ง - ชีส Topping - Cheese
    1.  วางตรงกลางระหว่างข้าวกับซอสฮายาชิ
    โพสต์ก่อนหน้า โพสต์ถัดไป