อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
อาหารตะวันตก | อาหารจานเนื้อ | ปลา | 45 นาที | 3 ที่ |
ส่วนผสม
- 30 กรัมเนยจืด((ซอสขาว))
- 15 กรัมแป้งสาลีอเนกประสงค์((ซอสขาว))
- 150 กรัมนม((ซอสขาว))
- 100 กรัมครีม((ซอสขาว))
- 2 กรัมเกลือ((ซอสขาว))
- 2 กรัมพริกไทยดำป่น((ซอสขาว))
- ½ ก้อนซุปก้อนรสปลา((ซอสขาว))
- 30 กรัมเนยจืด
- 60 กรัมหอมใหญ่ (สับหยาบ)
- 50 กรัมต้นกระเทียม (หั่นท่อนขนาด 1 ซม.)
- 300 กรัมเนื้อปลาแพนกาเซียสดอรี่หั่นชิ้น ตราเอโร่
- 3 ฟองไข่ต้ม
- 80 กรัมเชดด้าชีส (ขูด)
- 20 กรัมพาเมซานชีส (ขูด)
- 1 กรัมใบทาร์รากอน
- 1 ลูกผิวเลม่อน
- 300 กรัมมันฝรั่ง (บด)
การเตรียมการ
การทำซอสขาว
การทำตัวพาย
- ทำซอสขาวโดยใส่เนยจืดลงในหม้อคนให้ละลาย ตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ ใช้ตะกร้อคนเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน คนประมาณ 30 วินาที
- เทนมลงไป ตามด้วยครีม คนให้ส่วนผสมข้นและเดือดพอหนืด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำป่นเล็กน้อย ตามด้วยซุปก้อนรสปลา คนให้เข้ากัน
การทำตัวพาย
- ตั้งกระทะผัดหอมหัวใหญ่สับกับเนยจืด ตามด้วยต้นกระเทียมผัดให้สุก แล้วเทซอสขาวลงไป คนให้ซอสและส่วนผสมเข้ากัน
- วางซอสขาวลงบนภาชนะสำหรับเข้าเตาอบ จากนั้นเรียงเนื้อปลาแพนกาเซียสดอรี่ผัดจนสุกแล้วลงไป
- วางไข่ต้มด้านบน และเชดด้าชีสขูด พาเมซานชีสขูด โรยด้วยใบทาร์รากอนสับ ปิดท้ายด้วยผิวเลม่อน และมันฝรั่งบดใส่ไว้ด้านบน นำเข้าเตาอบไฟบน 180 °C 15 นาที
- พร้อมเสิร์ฟ