อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | แกง | หมู | 45 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 1 กิโลกรัมน้ำตาลมะพร้าว(น้ำยำเงินล้าน)
- 100 กรัมน้ำปลาแท้ ตราเด็กสมบูรณ์(น้ำยำเงินล้าน)
- 60 กรัมน้ำมะขามเปียก(น้ำยำเงินล้าน)
- 150 กรัมน้ำมะนาว(น้ำยำเงินล้าน)
- 250 กรัมน้ำเปล่า(น้ำยำเงินล้าน)
- 5 กรัมเกลือป่น(น้ำยำเงินล้าน)
- 250 กรัมน้ำตาลเคี่ยว(น้ำยำเงินล้าน)
- 300 กรัมน้ำปลาแท้ ตราเด็กสมบูรณ์(น้ำยำเงินล้าน)
- 300 กรัมน้ำมะนาว(น้ำยำเงินล้าน)
- 200 กรัมพริกจินดาแดง(น้ำยำเงินล้าน)
- 100 กรัมพริกขี้หนูสวน(น้ำยำเงินล้าน)
- 85 กรัมน้ำยำ(ส่วนผสมยำหมูยอไข่แดงเค็ม 1 เสิร์ฟ)
- 40 กรัมหอมแขก(ส่วนผสมยำหมูยอไข่แดงเค็ม 1 เสิร์ฟ)
- 10 กรัมผักชีใบเลื่อย(ส่วนผสมยำหมูยอไข่แดงเค็ม 1 เสิร์ฟ)
- 4 ลูกไข่แดงเค็ม(ส่วนผสมยำหมูยอไข่แดงเค็ม 1 เสิร์ฟ)
- 75 กรัมหมูยอลวก(ส่วนผสมยำหมูยอไข่แดงเค็ม 1 เสิร์ฟ)
การเตรียมการ
การทำน้ำยำ
การทำยำหมูยอไข่แดงเค็ม
- เคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำเปล่า น้ำมะขามเปียก เกลือป่น และน้ำปลาแท้ ตราเด็กสมบูรณ์ จนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- พักคลายร้อนให้น้ำอุ่นลง จึงเติมน้ำมะนาว และนำไปปั่น จากนั้นแช่เย็น นานประมาณ 30 นาที
- จากนั้นใส่พริกจินดาแดง พริกขี้หนูสวนลงในน้ำยำที่แช่แล้ว ตามด้วยน้ำมะนาวและน้ำปลาแท้ ตราเด็กสมบูรณ์อีกครั้ง
การทำยำหมูยอไข่แดงเค็ม
- ตักน้ำยำคลุกกับหมูยอลวก ไข่แดงเค็ม หอมแขก ผักชีใบเลื่อยเคล้าให้เข้ากัน
- พร้อมเสิร์ฟ