อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | 1 | ไก่ | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- ขนมถ้วยน้ำตาลมะพร้าว
- ตัวขนม
- 250 กรัมกะทิ อัมพวา
- หน้ากะทิขนม
- 50 กรัมแป้งข้าวเจ้า
- 15 กรัมแป้งถั่วเขียว
- ขนมถ้วยใบเตย
- ตัวขนม
- 200 กรัมกะทิ อัมพวา
- 50 กรัมแป้งข้าวเจ้า
- 15 กรัมแป้งถั่วเขียว
- 20 กรัมแป้งท้าวยายม่อม
- 112 กรัมน้ำตาลมะพร้าว
- 50 กรัมใบเตย
- 80 กรัมน้ำเปล่า
- 2 กรัมเกลือ
- หน้ากะทิขนม
- 200 กรัมกะทิ อัมพวา
- 20 กรัมแป้งข้าวเจ้า
- 20 กรัมน้ำตาลทรายขาว
- 2 กรัมเกลือ
- 200 กรัมกะทิ อัมพวา
- 20 กรัมแป้งท้าวยายม่อม
- 112 กรัมน้ำตาลมะพร้าว
- 2 กรัมเกลือ
- 20 กรัมแป้งข้าวเจ้า
- 20 กรัมน้ำตาลทรายขาว
- 2 กรัมเกลือ
การเตรียมการ
ทำตัวขนมถ้วย
- ทำน้ำเชื่อมกะทิโดยนำกะทิและน้ำตาลปี๊บผสมจนละลายเข้ากันดี
- น้ำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อมและแป้งถั่วเขียว ใส่ในอ่างผสมเดียวกัน จากนั้นทยอยเทน้ำเชื่อมกะทิลงไป พอนวดแป้งเป็นก้อนได้ นวดแป้งสักพักหนึ่ง
- จากนั้นค่อยๆ เทส่วนผสมน้ำกะทิที่เหลือ แล้วนวดให้เนื้อแป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้อย่างน้อย 30 นาที
ทำหน้ากะทิ
- ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือให้เข้ากัน เทกะทิลงผสมคนจนละลายเข้ากัน
วิธีนึ่งขนม
- นึ่งถ้วยตะไลในลังถึง 5 นาที ให้ถ้วยร้อน ตักแป้งส่วนตัวขนมถ้วยลงไปในพิมพ์ 1 ช้อน (18 กรัม) นึ่ง 15 นาที แล้วตักส่วนหน้ากะทิลงไปจนเต็มถ้วยตะไล นึ่งไฟแรง อีก 15 นาที จนขนมสุก ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น จึงแคะออกจากพิมพ์
- หั่นใบเตยเป็นท่อน จากนั้นนำไปปั่นกับน้ำเปล่า 80 กรัม จากนั้นกรองน้ำใบเตยและนำมาใช้ 50 กรัม
- ทำน้ำเชื่อมกะทิโดยนำกะทิและน้ำตาลปี๊บผสมจนละลายเข้ากันดี
- น้ำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อมและแป้งถั่วเขียว ใส่ในอ่างผสมเดียวกัน จากนั้นทยอยเทน้ำเชื่อมกะทิลงไป พอนวดแป้งเป็นก้อนได้ นวดแป้งสักพักหนึ่ง
- จากนั้นค่อยๆ เทส่วนผสมน้ำกะทิที่เหลือ แล้วนวดให้เนื้อแป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้อย่างน้อย 30 นาที
ทำหน้ากะทิ
- ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือให้เข้ากัน เทกะทิลงผสมคนจนละลายเข้ากัน
- วิธีนึ่งขนม