อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | 1 | ไก่ | 30 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 1000 กรัมหนังไก่(ล้างหนังไก่)
- -เกลือ(ล้างหนังไก่)
- -น้ำเปล่า(ล้างหนังไก่)
- 1 ลิตรน้ำมันปาล์ม ตราทับทิม(ส่วนผสม)
- 5 กรัมรากผักชี(ส่วนผสม)
- 5 กรัมกระเทียม(ส่วนผสม)
- 3 กรัมตะไคร้(ส่วนผสม)
- 5 กรัมพริกไทย(ส่วนผสม)
- 2 ช้อนชาผงปรุงรส(ส่วนผสม)
- 1 ช้อนชาน้ำตาล(ส่วนผสม)
- 2 ช้อนชาซอสหอยนางรม(ส่วนผสม)
- 4 ช้อนชาซอสปรุงรส(ส่วนผสม)
- 4 ช้อนโต๊ะแป้งทอดกรอบ(ส่วนผสม)
- 2 ช้อนโต๊ะน้ำปูนใส(ส่วนผสม)
- 3 ช้อนโต๊ะน้ำเย็น(ส่วนผสม)
การเตรียมการ
- เริ่มล้างแล้วก็ขูดหนังไก่ ในส่วนของไขมันส่วนเกินด้านหลังออก หลังจากนั้นเราก็หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- นำหนังไก่ที่เราขูดมาล้างกับเกลือ จะช่วยให้เมือกของหนังไก่ลดลง ลดกลิ่นคาว ขยำประมาณ 2 นาทีและเริ่มล้างน้ำให้สะอาด
- จากนั้นผึ่งหนังไก่บนตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำ
ขั้นตอนการหมัก
- ตำเครื่องสามเกลอ โดยใส่ตะไคร้ลงไปด้วย เริ่มจากใส่รากผักชี, กระเทียม, ตะไคร้, พริกไทย ลงในครก ตำให้ละเอียด เราก็จะได้เครื่องสามเกลอสำหรับหมัก
- นำหนังไก่และเครื่องสามเกลอใส่ลงไปภาชนะ ตามด้วยผงชูรส, น้ำตาล, ซอสหอยนางรม, ซอสปรุงรส คลุกให้เข้ากัน
- เติมแป้งทอดกรอบ, น้ำปูนใส, น้ำเย็น และขยำให้เข้ากัน เพื่อให้ไก่กรอบนาน
- หมักตัวหนังไก่ไว้ประมาณ 20 นาที ในตู้เย็น จากนั้นก็จะนำไปทอดโดยใช้ไฟกลาง แล้วก็คอยคนเป็นระยะ เพื่อให้ความร้อนทั่วถึง