อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | ก๋วยเตี๋ยว และ พาสต้า | ก๋วยเตี๋ยวและพาสต้า | 30 นาที | 2 ที่ |
ส่วนผสม
- 3 แพเส้นหมี่ไวไว
- 1/2 ก้อนเต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็ก
- 300 กรัมกุ้งแชบ๊วยหั่นเต๋า
- 1/4 ถ้วยตวงหอมแดงสับหยาบ
- 1/4 ถ้วยตวงกระเทียมสับหยาบ
- 1 ฟองไข่เป็ด
- 1 ถ้วยตวงน้ำเปล่า
- 1/2 ถ้วยตวงน้ำส้มสายชู
- 1/4 ถ้วยตวงน้ำมะขามเปียก
- 1/4 ถ้วยตวงน้ำปลาอย่างดี(ส่วนผสมน้ำปรุงหมี่กรอบ)
- 1/4 ถ้วยตวงน้ำส้มสายชู
- 1/2 ถ้วยตวงน้ำตาลปี๊บ
- 1/4 ถ้วยตวงน้ำตาลทราย
- 1 ช้อนโต๊ะเต้าเจี้ยวดำบดละเอียด
- 1 ช้อนโต๊ะน้ำส้มซ่า
การเตรียมการ
- ทอดเส้นหมี่ในน้ำมันเดือด โดยใช้น้ำมันปาล์ม ตราทับทิม ทอดเต้าหู้ กุ้งแชบ๊วย ทอดไข่เป็ดโดยการร่อนผ่านกระชอนทอดให้เป็นแพ
- ผัดกระเทียม หอมแดง เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย น้ำปลาอย่างดี น้ำเปล่า น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บคนทุกอย่างละลายให้เข้ากัน
- ใส่หมี่คลุกซอสให้ทั่ว ใส่กุ้ง เต้าหู้ ถั่วงอก กุ่ยช่าย คลุกให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง