อาหาร | ประเภทอาหาร | ส่วนผสมหลัก | ใช้เวลา | เสิร์ฟ |
ไทย | อาหารจานเนื้อ | อาหารทะเล | 20 นาที | 1 ที่ |
ส่วนผสม
- 200 กรัมเนื้อหมูสันคอหั่นชิ้น(หมูกระเทียม)
- 10 กรัมรากผักชี(หมูกระเทียม)
- 5 กรัมพริกไทย(หมูกระเทียม)
- 10 กรัมกระเทียม(หมูกระเทียม)
- 2 ช้อนชาซีอิ้วขาว(หมูกระเทียม)
- 4 ช้อนชาน้้ามันหอย(หมูกระเทียม)
- 1 ช้อนชาน้้าตาลทราย(หมูกระเทียม)
- ½ ช้อนชาเกลือ(หมูกระเทียม)
- 1 ช้อนโต๊ะน้้ามัน (สําหรับหมักหมู)(หมูกระเทียม)
- 1 ช้อนชารสดี ผงปรุงรสหมู(หมูกระเทียม)
- 2 ช้อนโต๊ะน้ามัน (สําหรับผัด)(หมูกระเทียม)
- น้้าเปล่า(หมูกระเทียม)
- 3 ฟองไข่ไก่(ไข่เจียวคอนโด)
- 1 ช้อนชาซีอิ้วขาว(ไข่เจียวคอนโด)
- ½ ช้อนชารสดี ผงปรุงรสหมู(ไข่เจียวคอนโด)
- น้ำมันพืช(ไข่เจียวคอนโด)
- 1 ช้อนชากระเทียมเจียว(ไข่เจียวคอนโด)
- ผักชี(ไข่เจียวคอนโด)
- พริกชี้ฟ้า(ไข่เจียวคอนโด)
การเตรียมการ
ขั้นตอนการหมักหมู
- น้ำเนื้อหมูสันคอหั่นชิ้น รากผักชี กระเทียม ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมัน(สำหรับหมักหมู) ลงไปในถ้วย คลุกเคล้าให้เข้ากัน และใส่รสดี ผงปรุงรสหมู
ขั้นตอนการทำไข่เจียวคอนโด
- ตอกไข่ลงไปในถ้วยที่เตรียมไว้ ใส่ซีอิ้วขาว รสดี ผงปรุงรสหมู และตีให้เขากัน
- จากนั้นนำมาทอด โดยใช้ไฟอ่อน ใช้ทัพพีคนเร็วๆ เพื่อไม่ให้ไข่สุกเกินไป
- ฃแล้วก็ใช้หลังตะหลิว ช่วยให้ไข่เข้ารูปทรง และเพิ่มน้ำมัน
ขั้นตอนการทำหมูกระเทียมต่อ
- เมื่อกระทร้อน ใส่หมูลงไปผัด ผัดให้หมูสุกเหลือง
- จากนั้นจัดแต่งใส่จาน โรยกระเทียมเจียว ผักชี และพริกชี้ฟ้าเพื่อเป็นการตกแต่งเพิ่มความน่ารับประทาน